Hiddink tiết lộ bí quyết thành công với tuyển Nga
Các Website khác - 25/09/2008

Nhà cầm quân người Hà Lan cho biết, để biến Nga trở thành một đội tuyển có thể chiến thắng trong các trận đấu lớn, ông đã phải thay đổi hoàn toàn phong cách thi đấu của họ.

Tiết lộ trên mới được Guus Hiddink đưa ra trong một cuộc hội thảo tổ chức tại Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA, hôm thứ tư vừa qua, dành cho HLV các đội tuyển quốc gia. Nhà cầm quân 62 tuổi bật mí: "Để đạt được thành công ban đầu vừa qua, tôi đã phải thay đổi phong cách thi đấu của đội tuyển Nga. Trước đây các cầu thủ Nga luôn chơi bóng với tốc độ cao, nhưng hiệu quả thu về thì không đáng kể. Chúng tôi đã tập trung giải quyết điểm yếu này và làm mới lối chơi của họ".

Tên tuổi của nhà cầm quân người Hà Lan thường gắn liền với hai chữ bất ngờ.

Dẫn dắt Nga từ tháng 4/2006, Guus Hiddink nhanh chóng đạt được thành công lớn sau hai năm nỗ lực. Ông giúp các "chú gấu" vượt qua Anh tại vòng loại Euro 2008, rồi lọt tới bán kết tại vòng chung kết. Chiến thuật gia người Hà Lan cho biết thêm: "Chúng tôi đã không ngừng tự cải thiện về khả năng kiểm soát bóng. Đó là điểm nhấn quan trọng trong lối chơi mà chúng tôi gọi là 'phản công tổng lực'. Nó có nghĩa các cầu thủ không chỉ biết chuyền từ người này đến người kia và săn đuổi bóng, mà còn phải biết di chuyển nhanh chóng từ đầu sân bên này đến đầu sân bên kia với tốc độ cao và những đường chuyền ngắn".

Trước khi tới xứ sở bạch dương, Hiddink từng có gần một thập kỷ thành công với các đội tuyển quốc gia khác nhau, bao gồm Hà Lan, Hàn Quốc, Australia, cũng như CLB PSV Eindhoven. Ông nhận xét về bóng đá hiện đại: "Bóng đá ngày nay chỉ cho phép cầu thủ có rất ít thời gian và không gian. Tính quyết liệt trong các trận đấu đã tăng một cách khó tin trong khoảng 10 năm gần đây".

Sau thành công tại Euro 2008, nhà cầm quân 62 tuổi còn hợp đồng hai năm nữa với người Nga và đang quyết tâm sớm giành vé dự World Cup. Hiddink nói: "Ở vòng loại, chúng tôi nằm ở bảng đấu khó với Đức, Wales và Phần Lan. Nhưng tôi đảm bảo Nga sẽ chiến đầu vì vị trí dẫn đầu".

Ngọc Tuấn