"Hoãn binh chi kế"
Các Website khác - 29/10/2005

"Hoãn binh chi kế"

Lại nói Tào Tháo vốn ghét Khổng Dung đã lâu, viện một cớ nhỏ để chém. Lúc ấy hai con Khổng Dung đang ngồi chơi cờ ở nhà. Có người biết hung tin đến báo để họ trốn đi. Nhưng hai người vẫn ung dung ngồi chơi cờ và trả lời rằng: "Tổ chim đã vỡ. Trứng ở trong tổ còn lành được chăng? Chúng ta chẳng việc gì phải trốn đi đâu cả". Một lát sau, quân Tào ập đến, điệu hai người ra pháp trường, sắc mặt hai con Khổng Dung vẫn bình thản như không có chuyện gì xảy ra....

Trở lại những chuyện tiêu cực của bóng đá Việt Nam hiện nay, tuy chưa đến nỗi như "chim bị vỡ tổ", nhưng có nhiều việc rất đau đầu, không thể một sớm một chiều có thể giải quyết ngay được. Do vậy xuất hiện một câu hỏi lớn không chỉ cho liên đoàn mà cho cả các đội bóng là liệu mùa giải 2006 có tổ chức được không? Ông liên đoàn đã trả lời chắc nịch rằng: "Giải sẽ diễn ra đúng kế hoạch. Còn bao nhiêu đội đủ tiêu chuẩn thì tổ chức bấy nhiêu".

Sự bình tĩnh của liên đoàn trong lúc "gió to - sóng lớn" là tốt, thậm chí rất tốt. Nhưng bình tĩnh khác xa với chủ quan. Theo lịch thì đầu năm 2006 bóng đã lăn ở hai giải quan trọng là chuyên nghiệp và hạng nhất. Mà từ nay đến đó chỉ còn hơn hai tháng. Trong khi lệnh tạm giam của cơ quan điều tra đối với một số can phạm dính vào tiêu cực là bốn tháng, có nghĩa là đến hết tháng một năm sau.

Theo giới thạo tin thì có đến năm, bảy đội chuyên nghiệp và hạng nhất đang nằm trong tầm ngắm của cơ quan điều tra. Khi bóng đã lăn được "vài vòng" rồi, tiêu cực của các đội trên mới được phanh phui ra, thì xin hỏi ông Liên đoàn sẽ xử thế nào?

Bởi thế cách tốt nhất hiện nay là áp dụng "hoãn binh chi kế" chờ thêm một vài tháng, khi trắng đen đã ngã ngũ rồi, lúc đó Liên đoàn mới ra lời tuyên bố trịnh trọng tổ chức giải thì có phải là đẹp biết bao nhiêu không? Vội vàng, hấp tấp làm như chẳng có chuyện gì xảy ra mà làm gì?

Bởi vậy mới có thơ rằng:

Hay chi ăn xổi, ở thì
Dẹp xong tiêu cực, giải đi vẫn vừa.

Muốn biết liên đoàn có áp dụng "hoãn binh chi kế" hay không xin chờ hồi sau sẽ rõ.

Bùi Hàn Sỹ