Không sợ Thái?
Các Website khác - 29/10/2005

Không sợ Thái?

Hỏi có sợ Thái Lan không thì nhiều người vẫn khẳng định có gì đâu mà sợ nhưng trong công tác chỉ đạo thì thường xuyên đặt ra mục tiêu cách tốt nhất là đừng gặp Thái Lan sớm ở các giải đấu trong khu vực.

Ngay đến trận thắng oanh liệt 3-0 ở bán kết Tiger Cup 1998 cũng thế. Trước trận đấu ấy, báo giới cứ xoay quanh ông Riedl chuyện có thắng Thái Lan được không và đâu là điểm yếu của đội bóng này lẫn cách đánh và miếng đánh mà đội Việt Nam sẽ thực hiện. Bị hỏi nhiều quá, ông Riedl bực mình thốt lên: "Thái Lan không có điểm yếu!".

Đến lúc thắng Thái Lan 3-0 rồi, HLV Riedl khi bình tĩnh lại vẫn phân tích chúng ta thắng là do may mắn, còn trình độ và tương quan lực lượng thì Thái Lan vẫn hơn Việt Nam.

Mới đây, khi trả lời các hãng thông tấn nước ngoài, HLV Riedl đã xếp Thái Lan ngồi ở tầng trên một mình một mâm, còn tầng lửng là Việt Nam, Indonesia, Singapore và Malaysia. Tất cả những đối thủ còn lại ông đẩy xuống tầng dưới.

Sự phân định này của ông Riedl phù hợp với sự phát triển chung của bóng đá khu vực và thực tế đã trả lời cho dù Singapore năm 2004 vừa làm cuộc soán ngôi và cả Thái Lan lẫn Việt Nam bật ra từ vòng ngoài.

Bây giờ, ông Riedl vẫn không thay đổi quan điểm dù trước trận đấu chiều qua, ông vẫn cố ra vẻ thanh thản: "Chúng tôi đã chuẩn bị tất cả để có thể thi đấu tốt nhất với Thái Lan".

Bao giờ thì Việt Nam thực sự bước lên tầng trên như người Thái đã được trân trọng dành riêng cho một chỗ?

Khi nào đá với Thái mà không sợ thua Thái hoặc khi thắng Thái mà không còn thốt lên rằng thắng do may mắn thì đấy mới là lúc nghĩ đến chuyện lên tầng trên.

Lại càng không thể chỉ đánh giá sự lệch tầng ấy chỉ qua một trận đấu như chiều qua ở Agribank Cup.

Nguyễn Nguyên