IOC không đưa wushu vào chương trình thi đấu Olympic 2008: "Mất mát lớn của thể thao Việt Nam"
Các Website khác - 19/10/2005
IOC không đưa wushu vào chương trình thi đấu Olympic 2008:
"Mất mát lớn của thể thao Việt Nam"

Ngày 17.10 trả lời Hãng thông tấn AFP, Chủ tịch Uỷ ban Olympic Quốc tế (IOC) J.Rogge cho biết: "Sẽ không đưa wushu vào chương trình thi đấu Olympic 2008". Điều đó có tác động như thế nào với wushu Việt Nam?

Mỹ Đức - HCV SEA Games 22 -
đủ khả năng dự Olympic, nếu
wushu được thi đấu.
Ông Hoàng Vĩnh Giang - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký UB Olympic VN - cho biết:

- Nếu điều đó xảy ra thì đúng là thiệt thòi lớn cho wushu VN, bởi đây là môn thể thao mũi nhọn mà VN chuẩn bị chu đáo để hướng tới kỳ Thế vận hội này. Song, tôi vẫn chưa thật tin đây sẽ là quyết định cuối cùng của IOC. Trung Quốc - nước chủ nhà Olympic 2008 cũng đã coi đây là môn thể thao thi đấu chính thức tại đại hội. Bên cạnh đó, IOC cũng đã loại một số môn khỏi chương trình thi đấu, nếu loại cả wushu thì rất khó có thể thay thế bằng môn nào khác để đáp ứng đủ yêu cầu 28 môn thể thao tại Thế vận hội.

´ Xin ông nói rõ hơn về việc wushu VN sẽ chịu tác động như thế nào nếu không được tham dự Olympic 2008?

- Wushu là môn mũi nhọn và tạm gọi là nằm trong chương trình phát triển thể thao Olympic của VN. Cho đến nay, wushu VN đã có hơn 20 danh hiệu vô địch thế giới ở cả nội dung biểu diễn và đối kháng. Thực tế, VN là cường quốc wushu sau Trung Quốc - đất nước khai sinh ra môn thể thao này. Trong những năm qua, wushu VN đã có một thế hệ VĐV tài năng mới không những đủ khả năng tham dự Olympic 2008 mà còn có quyền hy vọng tranh HCV. Vì thế, nếu đúng là wushu không được thi đấu tại Olympic 2008 thì quả là "mất mát lớn" của thể thao VN.

- Xin cảm ơn ông!

Phạm Anh thực hiện