"Kaka chỉ là một kẻ hám tiền"
Các Website khác - 17/01/2009
Cựu danh thủ Milan, Boban, không ngần ngại ví hậu bối người Brazil như một kẻ xem trọng tiền bạc. Trong khi đó, HLV Ancelotti và một cựu cầu thủ Milan khác thì kêu gọi Kaka hãy ở lại.

Giữa Milan và Kaka (phải) đã tồn tại một khoảng cách vô hình nhưng ngày một nới rộng từ khi Man City vào cuộc với lời đề nghị khó cưỡng. Ảnh: AK

Sau gần 6 năm gắn bó, mối tình Kaka - Milan đang có những biểu hiện rạn nứt nghiêm trọng. Khả năng tiền vệ người Brazil ra đi ngày một trở nên rõ ràng khi Man City vào cuộc hỏi mua anh bằng những lời đề nghị không tưởng - 120 triệu bảng phí chuyển nhượng cho Milan và mức lương tuần đã trừ thuế 500.000 bảng cho cá nhân Kaka.

Nhìn về quá khứ, Juventus, đội từng bị xem là “bán linh hồn cho quỷ dữ” khi để Zidane sang Real Madrid với giá kỷ lục 47 triệu bảng năm 2001, đã thành công rực rỡ nhờ biết tái đầu tư hợp lý món tiền ấy vào Buffon, Nedved và Thuram. Milan cũng có thể làm điều tương tự với Kaka và hy vọng một tương lai tương sáng hơn nhờ núi tiền mà việc bán anh này cho Man City đem lại.

Từ góc nhìn của một nhà chuyên môn, một cựu cầu thủ từng cống hiến những năm tháng đỉnh cao cho Milan, Boban cho rằng bán Kaka chỉ là hạ sách. “Tôi không rõ cậu ấy hay Milan, ai bị mê hoặc bởi lời đề nghị từ Man City. Nhưng nếu Kaka ra đi, Milan sẽ phú quý giật lùi. Đó sẽ là một nỗi thất vọng lớn, khi người ta chỉ biết có tiền”, cựu tiền vệ Milan giai đoạn 1992-2001 phát biểu trên Sky Sports.

Boban hy vọng Milan sẽ noi gương MU, đội từng giữ chân thành công Cristiano Ronaldo trước sự chèo kéo của Real Madrid ít năm qua: “Những gì Man City đề nghị với Milan và Kaka quả thật là rất lớn, nhưng tôi không nhĩ đó là điều tốt. Milan hãy nhìn cách MU khước từ Real Madrid vụ Ronaldo mà học tập”.
Boban (trái) cho rằng chỉ cần Kaka dứt khoát ở lại, mọi sóng gió sẽ kết thúc. Ảnh: ACM.com

Tiền vệ hào hoa một thời này cũng chỉ trích mạnh mẽ thái độ thiếu dứt khoát của Kaka: “Giờ chúng ta mới thấy con người thật của cậu ấy. Với Kaka, tiền là tất cả và cậu ta chỉ biết có tiền mà thôi. Tự bản thân Kaka chưa bao giờ chắc chắn trong chuyện đi hay ở. Nếu cậu ta không muốn ra đi, chẳng ai có thể ép buộc cậu ấy”.

Không gay gắt như Boban, nhưng một cựu rossoneri khác là Maurizio Ganz cũng hy vọng Milan đủ tính táo trong vụ Kaka: “120 triệu bảng là quá lớn và thừa để Milan mua về một số cầu thủ thay Kaka. Nhưng họ sẽ khó tìm ra một người có chất lượng và đẳng cấp tương đương. Kaka là một phần quan trọng của đội bóng và họ cần cậu ấy ở lại để tiếp tục hướng đến thành công”, tiền đạo từng là đồng đội của Boban tại Milan giai đoạn 1998-2000 phát biểu trên Tuttomercatoweb.

Chung quan điểm với hai chiến hữu năm xưa, thủ quân Milan hiện tại, Paolo Maldini cũng chia sẻ những âu lo của anh về hệ lụy tiêu cực nếu Kaka ra đi: “Quyết định cuối cùng thuộc về ban lãnh đạo, nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng Kaka đóng vai trò rất quan trọng với CLB và sự ra đi của cậu ấy sẽ là một tổn thất nghiêm trọng cho Milan”.

Trong khi đó, HLV Ancelotti thì tỏ ra thực tế khi đề cập tới khả năng cậu học trò cưng ra đi: “Bóng đá bây giờ khác nhiều cái thời cách đây 20 năm. Những nhà đầu tư giàu có ngày một nhiều và kèm theo đó, tất nhiên, là những phi vụ chuyển nhượng có giá trị khổng lồ. Các bên liên quan trong vụ Kaka đang tiến hành đàm phán. Quyết định cuối cùng thuộc về ban lãnh đạo và cá nhân cầu thủ”.
Ancelotti cảm nhận rõ ông có thể sắp phải xa cậu học trò cưng từng chia ngọt sẻ bùi 6 năm qua. Ảnh: AK
 
Nhà câm quân từng biến Kaka từ một tài năng trẻ ở Sao Paulo thành ngôi sao số một thế giới hiện nay chỉ biết dùng từ “hy vọng”: “Tôi hy vọng còn được làm việc Kaka tại Milan trong nhiều năm tới. Nhưng có hay không có cậu ấy, cả đội vẫn phải kiên định với những mục tiêu ở mùa giải này - đoạt Cup UEFA và trở lại Champions League mùa tới. Ngay cả khi mất một cầu thủ quan trọng như Kaka, chúng tôi vẫn phải nỗ lực vì mục tiêu ấy”.
 
Theo VnExpress