Khi mafia muốn "thao túng" bóng đá
Các Website khác - 26/09/2008

Gần như mọi ngành nghề ở Italia đều có bàn tay của mafia, và những kẻ sống ngoài vòng pháp luật đang có ý định can thiệp công khai vào bóng đá. Cho đến lúc này, ý định sở hữu 1 CLB bóng đá ở Italia của các tổ chức tội phạm chưa thành hiện thực, nhưng không ai dám chắc cuộc kết giao mafia - calcio (bóng đá) sẽ không diễn ra trong tương lai.

>> Khi Calcio là sex

Ở Sicilia, hòn đảo nổi tiếng thuộc miền Nam Italia, một phần trong cuộc sống là tội phạm. Như một sự thỏa hiệp ngầm, mafia sống chung với người dân. Tỉ lệ tội phạm ở Sicilia cũng như thủ phủ của nó, thành phố Palermo, là rất cao nhưng chính quyền không thể đưa ra biện phát loại trừ.

Một điều không thể phủ nhận, dù "dị ứng" với mafia, nhưng người dân Sicilia nói riêng và miền Nam Italia nói chung luôn phải im lặng chấp nhận sống chung với nó. Đơn giản, nền kinh tế ở đây có một phần không nhỏ lượng tiền đi qua tay các tổ chức tôi phạm, mà dù chính phủ nỗ lực thì cũng chỉ có thể can thiệp một phần nhỏ.

Hầu như mọi ngành nghề ở Sicilia đều có bóng dáng của mafia phía sau. Chính vì thế, không có gì ngạc nhiên khi những kẻ sống ngoài vòng pháp luật Italia muốn thể hiện tầm ảnh hưởng của mình vào bóng đá, tất nhiên là theo hình thức hợp pháp.

Mafia đang bắt đầu kế hoạch thâu tóm bóng đá Italia
(Ảnh: Infophoto)

Đầu tuần này, gia đình Lo Piccolo đã đưa ra lời đề nghị mua lại CLB Palermo với chủ tịch Maurizio Zamparini. Cái tên Lo Piccolo đủ để người dân Palermo cũng như Sicilia cảm thấy giật mình với "quá khứ vinh quang" trong làng tội phạm trên hòn đảo năm ngoài khơi Địa Trung Hải này.

Tháng 11/2007, cảnh sái Palermo với sự hỗ trợ của Ủy ban chống mafia đã bắt giữ hai tên trùm khét tiếng nhất trong giới tội phạm, gồm Salvatore Lo Piccolo và con trai Sandro của y. Salvatore, được mệnh danh "ông trùm của các ông trùm", đã từng mang đến không biết bao kinh hoàng cho Palermo.

Sau khi cha con Salvatore và Sandro bị bắt giữ, tình hình tội phạm ở Sicilia có vẻ dịu lại, nhưng điều đó chỉ là mặt nổi. Người ta không thể kiểm soát toàn bộ cuộc sống ngầm ở đây. Thậm chí, một tổ chức mới đang ngầm hoạt động với thế lực mạnh mẽ không kém trước là điều chưa hẳn là không có.

Lúc này, cái tên được chú ý nhiều là Calogero Lo Piccolo, con trai khác của Salvatore. Trong lý lịch, Calogero, cái tên được Salvatore đặt theo tên của Calogero Vizzini, ông trùm mafia có thế lực và địa bàn rộng nhất Sicilia sau thế chiến thứ 2, không hề dính líu đến công việc bẩn thỉu như cha và anh trai.

Mặc dù vậy, không phải ai cũng tin Calogero trong sạch. Thế nên, khi những người thuộc gia đình Lo Piccolo, với Calogero trực tiếp quản lý mọi hoạt động kiếm tiền, đề nghị mua lại Palermo, không ít người lo sợ rằng CLB lớn nhất Sicilia sẽ trở thành công cụ rửa tiền cho bọn tội phạm.

Theo như kế hoạch mà gia đình Lo Piccolo gửi đến chủ tịch Zamparini, họ muốn mua lại Palermo và biến CLB thành một tập đoàn kinh tế bậc nhất ở thành phố này. Tham vọng của gia đình Lo Piccolo là xây mới SVĐ với một trung tâm mua sắm khổng lồ cũng như các hoạt động giải trí khác.

mafia1
Palermo đã không bị rơi vào tay mafia, nhưng tương lai
sẽ thế nào? (Ảnh: Infophoto)

Cuộc đàm phán mua lại đội bóng của chủ tịch Zamparini được gia đình Lo Piccolo giao cho Giovanni Pecoraro, người từng làm trợ lý HLV cũng như giữ cương vị đào tạo trẻ cho Palermo, và luật sư Marcello Trapani (đã diễn ra sáng thứ Tư 24/9). Nếu thành công, Pecoraro và Trapani sẽ giữ những cương vị quan trọng trong bộ máy Palermo mới.

Điều đáng nói, Pecoraro từng có liên quan đến Salvatore Lo Piccolo trước đây. Khi bắt giữ Salvatore, người ta cũng đã thu được những hồ sơ về quan hệ của Pecoraro với "ông trùm của những ông trùm", nhưng cơ quan chức năng không có bằng chứng cụ thể để kết tội ông này.

Tuy nhiên, kế hoạch mua lại Palermo của gia đình Lo Piccolo đã bị Zamparini từ chối thẳng thừng. Vị chủ tịch đương nhiệm của Palermo không muốn CLB mà ông trao cả trái tim bị rơi vào tay gia đình mafia nổi tiếng. "Tôi đã từ chối lời đề nghị của họ. Quyết định này không chỉ vì Palermo, mà tôi muốn bóng đá không bị vấy bẩn và luôn đứng trước sự đe dọa của tội phạm".

Vào tháng 7 vừa qua, cảnh sát cũng đã phá vỡ kế hoạch mua lại cổ phần của Lazio do một tổ chức mafia Napoli thực hiện. Tổ chức tội phạm này thông qua cựu đội trưởng Lazio Giorgio Chinaglia để tiến hành âm mưu của mình, nhưng đã thất bại khi cảnh sát kịp thời can thiệp.

Có thể thấy, lợi nhuận từ việc các ông chủ nước ngoài đầu tư vào bóng đá Anh đã làm những nhóm tội phạm ở Italia không thể ngồi yên. Việc đầu tư vào bóng đá một cách công khai và minh bạch sẽ mang về lợi nhuận không lồ, và thông qua đó những tổ chức mafia còn có thể tiến hành rửa tiền bất hợp pháp.

Lúc này, những kế hoạch thâu tóm Calcio đã bị đổ vỡ ngay khi mới nhen nhúm. Thế nhưng, với những kế hoạch lâu dài và tinh vi hơn trong tương lai, có ai dám khẳng định bóng đá Italia sẽ không bao giờ rơi vào tay các tổ chức mafia?

Theo Ngọc Huy
thethaovnn