Khởi tố bắt giam HLV Nguyễn Thành Vinh và trọng tài Trương Thế Toàn
Các Website khác - 11/11/2005

* Khởi tố tại ngoại giám đốc Sở TDTT Cần Thơ Lê Văn Cường, HLV phó Lê Quang Ninh và 3 trọng tài

HLV Nguyễn Thành Vinh (đội mũ)đang được áp giải ra xe - Ảnh: Anh Tài

TT - Kể từ khi thực hiện lệnh khởi tố bắt tạm giam trọng tài Lương Trung Việt ngày 26-8, đây là đợt "ra tay" mạnh mẽ nhất từ cơ quan điều tra trong cuộc chiến chống tiêu cực của bóng đá VN...

>> Cấm hành nghề tạm thời 4 lãnh đạo đội ĐATP và 23 trọng tài

Hôm qua 10-11, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã thực hiện tống đạt quyết định khởi tố bị can, khám xét và bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Thành Vinh, HLV trưởng CLB Đông Á - Thép Pomina (ĐATP) và ông Trương Thế Toàn, trưởng ban trọng tài của Liên đoàn Bóng đá Hà Nội.

Cơ quan điều tra cho biết Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đồng thời cũng phê chuẩn quyết định khởi tố năm người khác với tội danh đưa và nhận hối lộ (nhưng cho tại ngoại và cấm đi khỏi nơi cư trú) trong vụ tiêu cực bóng đá là các ông Lê Quang Ninh - HLV đội ĐATP, Lê Văn Cường - giám đốc Sở Thể dục thể thao Cần Thơ và ba trọng tài Phạm Hữu Lộc (Bình Định), Nguyễn Đức Vũ (Bình Thuận), Vũ Trọng Chiến (Hải Phòng).

Chỉ một trường hợp duy nhất Viện Kiểm sát từ chối phê chuẩn quyết định khởi tố bị can là trọng tài Phan Văn Tuấn (Quảng Ngãi).

Ông Vinh bất ngờ

8g30 sáng qua, xe chở tổ công tác của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Bộ Công an đã có mặt ở sân Đạt Đức (đường Nguyễn Văn Lượng, Q.Gò Vấp, TP.HCM), trụ sở của CLB ĐATP. Nhóm công tác được đưa thẳng đến văn phòng của CLB. Khoảng năm phút sau, HLV Nguyễn Thành Vinh được mời từ phòng riêng sang.

Chiều qua 10-11, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Võ Thanh Tòng - chủ tịch UBND TP Cần Thơ - cho biết TP sẽ bố trí ông Đỗ Minh Trưởng, PGĐ Sở TDTT, lên tạm quyền điều hành.

PHƯƠNG NGUYÊN

10g20, ông Đặng Phước Dừa, chủ tịch CLB ĐATP, có mặt tại sân Đạt Đức theo yêu cầu của cơ quan điều tra. Sau đó, tổ công tác công bố các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam (bốn tháng) đối với HLV Nguyễn Thành Vinh về tội “đưa hối lộ” trước sự chứng kiến của ông Đặng Phước Dừa và luật sư Hoàng Quý. Tiếp đó, lệnh khám xét phòng làm việc của ông Vinh cũng đã được thực hiện.

Một điều tra viên cho biết trước khi ký vào các quyết định khởi tố, bắt giam, ông Vinh đã nói: “Tôi thật sự bất ngờ khi nghe tin bị bắt. Dù sao tôi cũng sẽ cố gắng hợp tác tốt với cơ quan điều tra”. 12g15, ông Vinh được đưa về trại tạm giam của Bộ Công an ở TP.HCM.

Trọng tài Trương Thế Toàn bị áp giải ra xe - Ảnh: Mai Anh
Ông Toàn bật khóc

Tại Hà Nội, một mũi điều tra khác của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội đã tống đạt quyết định khởi tố bị can (tội nhận hối lộ) và khám xét nhà riêng của trọng tài Trương Thế Toàn tại ngõ 72 Quán Thánh, P.Quán Thánh, Q.Ba Đình.

Ngay sau đó, ông Toàn được cán bộ điều tra áp giải đến trụ sở LĐBĐ Hà Nội tại phố Trịnh Hoài Đức và cuộc khám xét tiếp tục tại đây. Đến gần 11g, ông Toàn được đưa ra ôtô, thẳng hướng về trại tạm giam T16 của Bộ Công an tại Hà Tây.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, ngay khi bước chân lên xe, ông Toàn đã bật khóc.

VFF tiếp tục án binh bất động

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ về việc HLV Nguyễn Thành Vinh và trọng tài Trương Thế Toàn bị cơ quan điều tra bắt tạm giam, chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ nói: "Chiều cùng ngày tôi mới biết. Đây là công việc độc lập nên cơ quan điều tra chưa bao giờ thông báo với chúng tôi trước hay sau khi các lệnh bắt được thực hiện.

Tôi và C14 đã có nhiều cuộc trao đổi và phía C14 cho biết trong kết luận điều tra sẽ kết luận rõ về từng cá nhân cụ thể, mức sai phạm cụ thể giúp VFF có thể định mức hình phạt rõ ràng, do đó VFF sẽ tiếp tục chờ đợi kết quả từ cơ quan điều tra".

NGỌC LAN

Sau đó, ngay tại buổi sơ cung đầu tiên chiều qua 10-11, ông Toàn đã không còn khẳng định việc nhận 12 triệu đồng (trong tổng số 25 triệu đồng) từ Lương Trung Việt là tiền "cho vay để sửa chữa nhà" nữa dù trước đó, khi có dư luận về tiêu cực của tổ trọng tài, ông Toàn đã lớn tiếng tuyên bố với đồng nghiệp và báo chí “tiền tỉ còn chẳng mua được tôi, huống hồ chỉ là... 25 triệu”.

Về những trường hợp bị khởi tố còn lại, theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, do các bị can này ở rải rác khắp các địa phương nên việc công bố quyết định khởi tố sẽ thực hiện trong những ngày tới.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại tá Nguyễn Chí Lễ - phó cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Bộ Công an - cho biết vụ án sẽ được tiếp tục điều tra mở rộng vì còn liên quan đến nhiều người khác.

Như vậy cho đến nay, liên quan đến vụ tiêu cực trong bóng đá, cơ quan điều tra đã khởi tố tổng cộng 17 bị can, trong đó có năm người bị bắt giam là: Vũ Tiến Thành, Nguyễn Thành Vinh, Lương Trung Việt, Lê Văn Tú và Trương Thế Toàn.

N.VĂN HẢI - MINH QUANG - HOÀNG KHƯƠNG - TR.V.

Diễn biến vụ điều tra tiêu cực

* Ngày 26-8, cuộc chiến chống tiêu cực chính thức khởi động với việc khởi tố bắt tạm giam Lương Trung Việt, trọng tài chính điều khiển trận đấu giữa ĐATP và Huda Huế ngày 2-4 -2005 và là nhân vật môi giới chủ chốt trong việc hối lộ trọng tài.
* Ngày 30-8, bắt tạm giam giám đốc điều hành CLB Đông Á Thép Pomina Vũ Tiến Thành.
* Ngày 31-8, ông Thành thừa nhận đã đưa 20 triệu đồng cho trọng tài Lương Trung Việt.

Sau đó một loạt các trọng tài đã được cơ quan điều tra triệu tập để tiếp tục làm rõ vụ việc.

* Ngày 5-10, trợ lý HLV Trần Mạnh Cường của ĐATP trình diện cơ quan điều tra và khai nhận việc chi 130 triệu đồng (trong đó 40 triệu đồng của HLV Nguyễn Thành Vinh) cho tổ trọng tài Lê Văn Tú - tổ trọng tài điều khiển “trận cầu bạc tỉ” giữa ĐATP và Tôn Hoa Sen Cần Thơ. Đây là trận đấu cuối cùng của giải hạng nhất 2005 và quyết định việc thăng lên V-League 2006 của ĐATP.
* Ngày 12-10, giám đốc Sở TDTT Cần Thơ Lê Văn Cường thừa nhận đã chi 10 triệu đồng cho trọng tài Vũ Trọng Chiến thông qua môi giới Lương Trung Việt.
* Ngày 17-10, HLV Nguyễn Thành Vinh cùng tuyển Olympic VN trở về VN sau chuyến tập huấn ở Áo.
* Từ 18 đến 20-10, ông Vinh đã có ba ngày làm việc liên tục với cơ quan điều tra và chính thức thừa nhận chuyện bồi dưỡng 130 triệu đồng cho tổ trọng tài Tú.
* Ngày 20-10, thực hiện lệnh khởi tố bắt tạm giam trọng tài.
* Ngày 7-11 có tin về quyết định khởi tố tám bị can bao gồm trọng tài, HLV, quan chức thể thao..., trong đó có các ông Nguyễn Thành Vinh, giám đốc Sở TDTT Cần Thơ Lê Văn Cường, các trọng tài Trương Thế Toàn, Vũ Trọng Chiến, Phạm Hữu Lộc...
* Ngày 9-11, Ban kỷ luật của VFF thông qua quyết định cấm hành nghề tạm thời đối với bốn lãnh đạo đội ĐATP (HLV Nguyễn Thành Vinh và Lê Quang Ninh, trợ lý HLV Trần Mạnh Cường và giám đốc điều hành Vũ Tiến Thành) cùng 23 trọng tài.