Lo ngại an ninh, kỳ vọng đội tuyển
Các Website khác - 31/05/2006
NƯỚC ĐỨC TRƯỚC GIỞ G NGÀY D
Lo ngại an ninh, kỳ vọng đội tuyển

HLV Klinsmann lạc quan về ĐT.
Hôm qua, tôi ghé qua hiện trường xảy ra vụ cậu học sinh đâm 36 người đêm 26.5 vừa rồi ở ngay bên tòa nhà Quốc hội Đức. Nếu ai không nghe đài hay xem báo và truyền hình thì thấy như chẳng có chuyện gì xảy ra. Người đi đường vẫn lớp lớp qua lại. Chỉ có sự hiện diện của cảnh sát là rõ ràng hơn.

23.000 cảnh sát của riêng Berlin và một lượng đông đảo cảnh sát từ các nơi khác và đội quân tình nguyện được huy động và triển khai để đảm bảo an ninh cho thành phố trong suốt thời gian World Cup.

Berlin vốn là thành phố mà khắp nơi có đào đường và sửa nhà, nay lại thêm những hàng rào chắn đường và trạm kiểm soát vào các khu vực công cộng. Ngay sau cổng Brandenburg có dựng một trái túc cầu rất lớn, đập vào mắt bất cứ ai qua lại.

Quả cầu biểu tượng cho tháp truyền hình của Berlin ở Quảng trường Alexander cũng được dán màu thành hình trái bóng. World Cup hiển hiện trên trời và trên mặt đất. Du khách đến Đức chưa nhiều. Báo chí đăng tin: Còn rất nhiều chỗ nghỉ và trọ chưa có người thuê trên khắp nước Đức. Có thể vì họ không kiếm được vé. Cũng có thể vì lo ngại về an ninh.

An ninh vẫn được người Đức coi trọng, quan tâm và lo ngại. Trên truyền hình chiếu cảnh cảnh sát diễn tập chống hooligan.

Cảnh sát Đức đã lập danh sách những kẻ có tiền án tiền sự là hooligan hay "có khả năng trở thành hooligan" ở World Cup 2006, đã trực tiếp cảnh báo và răn đe họ, thông báo trên mạng thông tin điều tra, theo dõi của cảnh sát trong cả nước để "dễ dàng xác minh và thẩm định nhân thân", như lời của một viên cảnh sát ở Đức trên đài truyền hình "Truyền hình từ Berlin" tối 29.5.2006.

Chính phủ Đức đã họp bàn về chủ đề này sau vụ đâm cuồng loạn đêm 26.5, nhưng đi đến kết luận: Không cần thay đổi kế hoạch bảo đảm an ninh đã thông qua. Người Đức thở phào nhẹ nhõm khi Tổng thống Iran quyết định không đến Đức. Vậy là bớt khó xử về chính trị, bớt lo ngại về an ninh rồi.
Đương nhiên, người Đức quan tâm đến tình hình đội tuyển.

Trong trận giao hữu với Nhật Bản, Michael Ballak thi đấu thì vai trò của Borowski sẽ thế nào đây. Ông bầu Klinsmann tuyên bố mục đích trọng tâm trận với Nhật Bản là thử nghiệm sự phối hợp giữa hàng phòng thủ và tấn công.

Trận thắng Luxemburg 7-0 thổi bùng ngọn lửa hy vọng của người Đức. Cứ nghe các cầu thủ Đức phát biểu cảm tưởng sau trận ấy thì ai cũng phong độ, chiến lược và chiến thuật hết sức đúng đắn, huấn luyện viên rất sáng suốt.

Liên đoàn Bóng đá Đức DFB đâu có tiếc tiền của, bỏ ra tận 10 triệu euro cho đội tuyển đi luyện ở Italia, Thụy Sĩ và Berlin, lại còn treo giải thưởng 300.000 euro cho mỗi cầu thủ nếu đoạt chức vô địch. Như vậy khao khát vô địch của người Đức đâu có bằng của các cầu thủ. Nhưng người Đức vẫn phải dùng thể ngữ pháp "giả định cách" để thổ lộ khao khát này.

Các đội tuyển đang lục tục đến Đức. Sự đón tiếp của người dân dành cho họ thật nồng thắm. Tặng hoa, liên hoan tưng bừng. Đội Togo tặng thành phố nơi họ cư ngụ 300 vé xem các trận. Đội nào cũng có hình thức thi đấu giao hữu hoặc gặp gỡ với chủ nhà. Những hoạt động đó phần nào làm nguôi ngoai nỗi lo ngại chung về tình hình an ninh ở Đức. Vỹ Lăng