Muốn vàng, phải chấp nhận
Các Website khác - 08/11/2005
Từ kết quả bốc thăm môn bóng đá nam SEA Games 23:
Muốn vàng, phải chấp nhận

Nguyễn Nguyên

Kết quả bốc thăm tối 6.11 tạo ra một cú sốc với nhiều người, trong đó có cả thành viên của đội tuyển. Những cụm từ thật kêu và quen thuộc "Việt Nam vào bảng tử thần" hay "Trời lại bất công với bóng đá Việt Nam"... là những từ mạnh, dùng để nói lên khó khăn mà U.23 Việt Nam sẽ phải đối đầu với nhiều đối thủ xương xẩu.

U.23 Việt Nam sẽ phải chơi... 6 trận
chung kết, nếu muốn vô địch
SEA Games.
Huấn luyện viên Riedl khi được hỏi đến, đã nói một cách mệt mỏi: "Thật là bất công, tôi không dám nói chắc chúng ta sẽ vào bán kết vì rơi vào một bảng quá dữ dội. Bóng đá đầy nghịch lý và bất công, chưa bao giờ tôi chứng kiến một giải đấu mà hai bảng lại chênh lệch lớn như thế này. Chúng ta sẽ phải chiến đấu hết sức mình và trận nào cũng phải chơi bằng 100% sức để giành chiến thắng".

Nghe và thấy ông Riedl có vẻ không tự tin, khi rơi vào bảng "hùm", nhưng thực chất thì đó chỉ là cách nói. Tính cách này hoàn toàn khác với tính cách của K.H Weigang đúng 10 năm trước, khi Việt Nam rơi vào một bảng quá nặng gồm Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Campuchia và khi cả Đông Nam Á đều cho rằng Việt Nam không có cửa, thì ông vẫn hùng hồn tuyên bố: "Dù khó thế nào, chúng ta vẫn cứ vào bán kết...". Kết quả là SEA Games ấy bóng đá Việt Nam đã vào đến chung kết. Trở lại với nỗi lo bao trùm lên bóng đá Việt Nam thì đúng là chúng ta khó khăn khi lá thăm đẩy vào bảng đấu gồm nhiều đối thủ mạnh, nhưng điều ấy không có nghĩa là không có lối thoát. Một cái nhìn nghiêm túc về chuyên môn cho thấy, chỉ duy nhất bóng đá Thái Lan là ở tầng trên, còn hàng loạt những đội bóng ở tầng lửng là Việt Nam, Indonesia, Singapore, Malaysia và Myanmar. Còn lại tất cả đều được đặt vào tầng dưới.

Xét về đẳng cấp, Indonesia, Singapore hay Myanmar, Lào không trên cơ Việt Nam, nên việc chung bảng với những đối thủ này sẽ khó khăn hơn, chứ không phải là triệt đi những hy vọng và phấn khích của bóng đá Việt Nam sau hai chiếc cúp vàng LG và Agribank.

Cuộc chơi nào cũng có mặt tích cực và mặt trái của nó, và chiến thắng nào càng khó khăn càng có ý nghĩa. Tôi không cho đấy là tai hoạ và là nỗi sợ hãi, mà là một yếu tố tích cực buộc đội U.23 Việt Nam phải nghiêm túc ngay từ những bước đi đầu tiên, với một tinh thần chiến đấu cao. Hiểu được ngay và hiểu sớm về giá trị của từng chiến thắng. Cần một thái độ nghiêm túc ngay từ khi bộ máy đội tuyển vận hành và cũng rất cần một tâm lý mạnh mẽ, thay cho nỗi sợ hãi thái quá về việc chúng ta rơi vào bảng nặng.

Nếu đã xác định mục đích kiếm vàng SEA Games thì cần phải quên đi việc chọn lựa đối thủ từ nhẹ đến nặng. Phải chấp nhận nếu muốn giành cúp vàng. Chấp nhận cả những khó khăn lẫn chông gai mà chúng ta từng trải ở vòng loại. Đối thủ nào rồi cũng sẽ phải gặp và tại sân chơi này chúng ta có tới 6 trận chung kết.

Không vui với kết quả bốc thăm thì được, nhưng đừng đánh mất niềm tin mỗi khi nghe chúng ta vào "bảng tử thần".