Nguyên nhân thành công của Nam Định: Đoàn kết và kiêu hãnh
Các Website khác - 29/04/2006
2 nguyên nhân thành công của GM.M.Nam Định:
Đoàn kết và kiêu hãnh

Trần Hải
Nghe đâu đó, người ta còn tìm thấy điều này ở Nghệ An hay Đồng Tháp, nhưng tại đội bóng non trẻ thành Nam, thứ "đặc sản" này đã và đang phát triển lên một tầm cao mới.

Văn Nhiên (trái) - một trong những
trụ cột trưởng thành từ
"lò" Nam Định.

1.
Bóng đá là môn chơi tập thể! Đã là môn chơi tập thể thì sự đoàn kết là yếu tố tiên quyết. Ơ Nam Định, mọi thứ luôn rất rõ ràng. Các cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo thành Nam phần lớn không nằm ngoài biên giới tỉnh. Khi Trung Kiên (tiền đạo đang khoác áo TMN.CSG) gia nhập làng cầu thủ trẻ Nam Định, chắc chắn muốn một ngày được giống anh Sỹ (Văn Sỹ), anh Tuấn (Văn Tuấn); rồi Duy Hoàng (trung vệ đang khoác áo HAGL), Trần Trọng Lộc, Đức Dương, Văn Biển, Văn Nhiên..., hẳn cũng muốn nối gót các đàn anh... Cứ thế, Nam Định đã thành công trong việc tạo ra nguồn lực cầu thủ nội rất dồi dào. Những người làm bóng đá ở đây thổi vào các cầu thủ trẻ lòng tự hào, niềm kiêu hãnh của đứa con thành Nam để chiến đấu "đến hơi thở cuối cùng" cho sắc áo CLB.

Chơi máu lửa và giàu cảm xúc, "tính cách Nam Định" được truyền tải bằng ngôn ngữ rất đơn giản: Bóng đá. Trong nhiều thời khắc nặng nề của trận đấu, của giai đoạn, tinh thần đoàn kết, niềm kiêu hãnh là vô cùng cần thiết. Giống như cái thế chân tường, một sức bật ghê gớm được tạo dựng.

2. Cùng với việc bồi bổ chuyên môn, bóng đá đỉnh cao không thể tách rời những trang bị văn hoá nền, văn hoá ứng xử của các cầu thủ. Nam Định hiện có 4 lớp trẻ (U.13, U.15, U.17, U.19) và đội một. Các đội bóng thành Nam có thể chơi "ngổ ngáo" với bất cứ đối thủ nào nhưng trong lòng của nó, văn hoá ứng xử được truyền dạy, dường như không thể tốt hơn. Khi bạn chưa qua tuổi 15, bạn chỉ có thể đạp xe đến trung tâm tập sau giờ học tại trường (đây là quy định bắt buộc); qua 15 tuổi (đã học hết cấp II), các cầu thủ năng khiếu được ở lại trung tâm nhưng tối phải học bổ túc THPT. Mọi cầu thủ trẻ đều được dạy cách chào hỏi và không một ai được phép phạm quy. Cầu thủ Nam Định chẳng thua kém bất cứ đồng nghiệp nào về chuyên môn trong làng túc cầu Việt Nam. Cộng thêm những trang bị văn hoá nền đầy đủ, họ thậm chí còn có thể chơi bóng nhiều hơn bằng "cái đầu".

Trận đấu sớm V-League vòng 14: GĐT-LA thắng Hải Phòng 2-1
GĐT-LA đã "hồi sinh" khi trở lại V-League ở loạt trận đầu tiên lượt về chiều qua (28.4) trên sân Long An. Ngay phút thứ 2, Tuấn Phong đã mở tỉ số cho chủ nhà GĐT-LA. Phút thứ 72, tỉ số là 2-0 sau một đường phản công nhanh, Caslos "sục" bóng qua đầu thủ môn Tuấn Điệp. Hải Phòng được một quả phạt đền ở phút 86, chấp nhận trận thua 1-2. Q.M
3.
Người ta nói, cầu thủ Nam Định luôn chơi rất rắn và lì đòn. Một Trần Trọng Lộc "nhỏ thó" nhưng là "ông chủ" ở khu trung tuyến, sẵn sàng "chiến" với bất cứ ngoại binh to cao nào; Thanh Tùng, Ngọc Lung, Thanh Nguyên dũng mãnh và càn lướt; trong khi Văn Biển, Văn Nhiên lại kết hợp được sức mạnh và độ tinh tế... Cứ thế, những gương mặt và phong cách chơi bóng rất Nam Định được hình thành, kế thừa và phát triển.

Trong thế giới bóng đá đỉnh cao, độ "quái" và độ "lì" là một phần không thể thiếu. Mùa V-League 2004, khi Sông Đà Nam Định (SĐNĐ) xuất sắc giành ngôi á quân, các đối thủ khác chắc hẳn không quên màn thể hiện ấn tượng của "ông vua sân khách". Chỉ một lần duy nhất sẩy chân trước HAGL, SĐNĐ nhẹ nhàng lướt qua Bình Định, rồi Cảng Sài Gòn, đè bẹp Bình Dương và thắng áp đảo GĐT.LA trong chuyến Nam chinh khi đó.

Trở lại với mùa bóng này, dàn hảo thủ trẻ tuổi của thầy Bùi Hữu Nam đã tạo nên sức bật thực sự, sức bật không phụ thuộc vào ngoại binh như vài năm trước ("ngoại binh được xem là khâu yếu nhất của CLB ở mùa giải năm nay" - Bùi Hữu Nam). Vị trí thứ 5 với 18 điểm (chỉ kém đội xếp thứ 2 P.Bình Định 2 điểm) khi kết thúc giai đoạn 1 là thành tích chấp nhận được với một địa phương thiếu kinh phí như Nam Định. Nòng cốt của GM.M.Nam Định là tập hợp lứa cầu thủ vô địch U.21 toàn quốc 2004 đang vào độ chín. Đó thực sự là những tín hiệu rất khả quan.