Những người hùng trở về… “mặt đất”
Các Website khác - 07/01/2009
 Khi dư âm của AFF Cup 2008 còn vang vọng, những người hùng của ĐTVN trở về “mặt đất” để bắt đầu một hành trình mới. Lúc này, mọi chú ý lại dồn vào HLV Calisto với bài toán làm thế nào để duy trì khát vọng cho những học trò đã “no nê” vinh quang chiến thắng; đồng thời, rèn giũa những mầm non hy vọng cho SEA Games 25 vào cuối năm nay.
Các tuyển thủ đang hưng phấn, nhưng…
 
Theo lệnh triệu tập, ngày hôm nay, các tuyển thủ mới phải tập trung đầy đủ. Tuy nhiên, vì không muốn trễ, rất nhiều tuyển thủ đã chủ động đến Hà Nội trước một ngày. Đến 16h chiều qua (6/1) tại KS La Thành (Hà Nội), hầu hết các tuyển thủ phía Bắc được gọi đều đã có mặt. Nếu không có gì thay đổi, ông Calisto sẽ có ngày tập trung đầu tiên trong năm mới 2009 với đầy đủ 25 cầu thủ. Trong đó, 22 người là thành viên vừa trở về từ AFF Cup 2008, cộng thêm ba tân binh Ngọc Duy, Công Huy (Thể Công) và Ngọc Anh (Mirkado Nam Định). Tất cả, đều đang trong trạng thái tinh thần hưng phấn cao độ.
 

Sau vinh quang, các tuyển thủ có còn giữ được động lực? Ảnh: Nguyễn Nhật

Vậy thì, có nghịch lí không, khi sau trận tranh Siêu Cúp QG 2008, thầy “Tô” lại công khai thừa nhận rằng ông rất lo lắng cho đợt tập trung này? “Không có gì khó hiểu ở đây cả” -  trợ lí Ngô Lê Bằng khi được hỏi đã trả lời một cách ngắn gọn. Theo ông Bằng: “Tâm sự của HLV Calisto nằm ở chính 22 tuyển thủ vừa mới trở về quê nhà “vinh quy bái tổ”. Khi vinh quang chiến thắng đã đủ đầy, liệu họ có còn duy trì được động lực chiến đấu ở mức cao nhất. Chuyện này đã từng xảy ra với nhiều đội tuyển trên thế giới nên phải đề phòng trước thì vẫn hơn. Vả lại, sau hơn chục ngày nghỉ xả hơi, thể lực của các tuyển thủ có được đảm bảo 100% như AFF Cup hay không cũng sẽ là một vấn đề lớn”.

Cách đây ít ngày, TTK Trần Quốc Tuấn đã khẳng định: “ĐTVN đặt mục tiêu vượt qua vòng loại ASIAN Cup”. Nhưng nhìn xa hơn một chút, chính ông Calisto cũng không khỏi giật mình khi V-  League 2009 chỉ còn một tháng nữa sẽ trở lại. Mà các học trò của ông đang được CLB trả lương và họ có trách nhiệm phải cống hiến cho nơi nuôi sống mình. Một lần nữa, vấn đề xung đột quyền lợi giữa CLB -  đội tuyển sẽ lại phát sinh? Và nếu phải lựa chọn, các học trò của ông, như Công Vinh vừa mới về T&T Hà Nội với giá 7 tỷ đồng chẳng hạn, liệu có giữ chân để tránh chấn thương trước khi kịp về dự V-  League 2009.

Số phận những tân binh?

Chỉ có 3 tân binh, đều trong lứa tuổi Olympic được HLV Calisto gọi bổ sung lên tuyển đợt này gồm Ngọc Duy, Công Huy và Ngọc Anh. Ở chừng mực nào đó, đây có thể coi là “biệt nhãn” mà ông thầy người Bồ Đào Nha dành cho họ để nhắm đến SEA Games 25, giải đấu mà bóng đá Việt Nam sẽ tham dự bằng đội hình U23 và đã được giao mục tiêu vô địch. Vấn đề là trong đợt tập trung ngắn hạn này, khả năng những cầu thủ “tiềm năng” này cạnh tranh được với các đàn anh là vô cùng thấp.

HLV Calisto đã gọi nguyên 22 cầu thủ vừa dự AFF Cup. Điều đó có nghĩa, ông sẽ không thay đổi đội hình chiến thắng vốn đang vận hành trơn tru. Như vậy, khả năng Ngọc Duy, Công Huy, Ngọc Anh được gọi lên, chủ yếu để làm quen với không khí đội tuyển và... rèn giũa, học hỏi thêm chứ không được sử dụng là rất lớn. Ngọc Duy, Công Huy và Ngọc Anh cần phải chuẩn bị tinh thần trước cho tình huống này để tránh cú “sốc” tâm lý (có thể dẫn đến tác động tiêu cực) nếu chỉ được tập luyện, tập luyện chứ không có cơ hội thi đấu. Họ là “của để dành” mà HLV Calisto đang “giấm” chờ gặt hái trên đất Lào vào tháng 12, chứ không sử dụng ngay trong thời điểm tương đối nhạy cảm này.
 
Theo Giadinh.net