Việt Nam không được dự Cúp C1 châu Á
Các Website khác - 07/01/2009


Sự kiện Bình Dương vô địch VN nhưng không được dự AFC Champions League 2009 đang gây sốc cho làng bóng đá nước nhà, nhất là sau khi đội tuyển VN vừa giành chiến thắng vang dội ở AFF Cup, trở thành làng bóng số 1 ở Đông Nam Á.


Bình Dương vô địch V-League nhưng lại vắng mặt ở AFC Champions League

Trong một văn bản do AFC gửi VFF chỉ nói ngắn gọn rằng: “Bóng đá VN đã không hội đủ các điều kiện mà AFC đặt ra cho các CLB sẽ dự AFC Champions League từ năm 2009. Bởi thế dù VN ban đầu có tên trong 10 quốc gia sẽ được xem xét cử CLB tham gia vòng đấu play-off, nếu thắng lọt vào vòng đấu chính với các CLB mạnh từ các cường quốc khác, nhưng sau khi họp lại AFC đã không chọn CLB VN tham gia. Đội vô địch VN Bình Dương cùng với đội đoạt Cúp quốc gia Hà Nội ACB sẽ dự AFC Cup”.

Việc AFC không chọn CLB VN dự AFC Champions League rõ ràng là một quyết định khá cứng nhắc. Trước hết AFC không nói rõ đó là những tiêu chí nào mà Bình Dương không đáp ứng hoặc còn thiếu. Bản thân đại diện VFF khi trả lời phỏng vấn cũng chỉ nói chung chung rằng do Bình Dương chưa phải 100% là CLB độc lập, hoạt động như một doanh nghiệp, nên bị tước quyền tham gia.

Giải thích như vậy thì chưa thật thỏa đáng. Bởi lấy thời điểm mà AFC đưa ra khuyến cáo cho bóng đá VN là hồi tháng 9 vừa qua và sau đó là cuộc hội thảo tại Malaysia vào tháng 10 có sự tham gia của các CLB hàng đầu VN làm căn cứ cho sự thay đổi của AFC Champions League thì AFC đã cố tình bắt bí bóng đá VN.

Thứ nhất AFC tạo sân chơi cho tất cả các quốc gia trong khu vực thì cần phải tạo cơ hội cho tất cả những đội vô địch quốc gia của từng nước tham gia như Champions League của châu Âu có vòng sơ loại tập hợp đủ các đội tranh tài, chứ đâu thể biến giải đấu này thành chuyện riêng của những người nhà giàu mà bỏ qua những đội bóng “thấp cổ bé miệng”.

Thứ hai, AFC thừa hiểu giải vô địch bóng đá VN những năm qua chưa phải là giải chuyên nghiệp thực thụ, nếu muốn có những đội chuyên nghiệp thật sự cần phải thay đổi từ mùa 2009. Thứ ba là quỹ thời gian để có những điều chỉnh thay đổi theo yêu cầu và tiêu chí của AFC chỉ có 3 tháng làm sao CLB Bình Dương đáp ứng kịp.

Thứ tư, AFC đã bỏ qua yếu tố quan trọng là bóng đá VN đã có thắng lợi rực rỡ ở AFF Cup, điều đó chứng tỏ sự tiến bộ của bóng đá VN thì lẽ ra AFC phải cân nhắc và tạo cơ hội cho CLB VN góp mặt.

Có thể về mặt nào đó AFC Champions League là sân chơi quá tầm với các CLB VN và AFC muốn cải thiện trình độ làng bóng khu vực bắt đầu từ giải đấu này. Nhưng trong khi AFC tạo cơ hội được cho Indonesia, Singapore và Thái Lan thì lẽ ra cũng đừng quên tiềm năng bóng đá VN không thiếu, điều kiện để tham gia một sân chơi châu lục như vậy hoàn toàn có thể đảm bảo như cách mà HAGL, ĐTLA hay Bình Dương đã tham dự rất tốt trong 5 năm trở lại đây.

Giá mà AFC cứ công khai nói rõ và nhắc nhở bóng đá VN rằng cần bổ sung thêm những điều kiện cụ thể nào. Khi đó chắc chắn người hâm mộ bóng đá VN sẽ cảm thấy không hụt hẫng, CLB sẽ không bức xúc vì những vòng kim cô quá nặng nề và trái khoáy với bóng đá VN.

Theo Zing