Văn Quyến sẽ trở lại V-League 2009?
Các Website khác - 06/01/2009
Nhiều CLB vẫn đang chờ các cầu thủ dính chàm ở SEA Games 2005 được trở lại thi đấu. Kể cả ĐTQG cũng đang chờ những cầu thủ mới được xóa án trong nước nhưng vẫn bị treo giò bởi án của FIFA. Có thể, năm 2009, hầu hết sẽ được xóa án.
 
Trưởng Ban Kỷ luật Nguyễn Hải Hường cho biết mới đây CLB HA.GL đã chính thức gửi hồ sơ xin xét giảm án treo giò cho hậu vệ Lê Văn Trương. Theo ông Hường, HA.GL đã gửi hồ sơ ra Hà Nội qua đường bưu điện, nhưng cho tới cuối giờ chiều 5/1, Ban Kỷ luật vẫn chưa nhận được hồ sơ này.
 
Ông Hường nói: “Sau khi nhận được hồ sơ giảm án của Văn Trương chúng tôi sẽ đưa cho các thành viên trong Ban Kỷ luật xem xét. Nếu nhận thấy đầy đủ điều kiện thì chúng tôi sẽ thành lập Hội đồng để quyết định việc giảm án treo giò cho Văn Trương”.
 

Văn Quyến sẽ được trở lại sân cỏ trong năm nay?

Còn với Văn Quyến, ông Hường cho biết lần nhận được hồ sơ xin giảm án của Văn Quyến gần nhất là từ tháng 4/2008. Trong khi đó, để giải quyết giảm án trong thời gian tới, Ban Kỷ luật chỉ xem xét những hồ sơ nhận được trong vòng 6 tháng trở lại đây.

Ông Hường giải thích: “Hồ sơ xin giảm án phải sát với ngày xem xét giảm án, nếu không làm sao chúng tôi biết được quá trình cải tạo của cầu thủ trong thời gian gần đây”.

Tuy nhiên, cũng như trường hợp của Văn Trương, Văn Quyến cũng sẽ được xem xét giảm án trước ngày khởi tranh V-League 2009 nếu như gửi đầy đủ hồ sơ lên Ban Kỷ luật VFF.

Chỉ có một vấn đề là hiện nay tương lai của Văn Quyến vẫn chưa được xác định sau khi mãn hạn hợp đồng với SLNA, nên không rõ đội bóng nào sẽ đứng ra để xin giảm án cho cựu tuyển thủ này.
Khi nào Quốc Anh, Bật Hiếu, Phước Vĩnh được xóa “án quốc tế”.
 

Tháng 3/2007, VFF ký quyết định treo giò với Quốc Anh, Phước Vĩnh, Hải Lâm, Bật Hiếu (3 năm), Văn Trương, Văn Quyến (4 năm) và Quốc Vượng (5 năm). Ở giai đoạn 2 V-League 2008, Quốc Anh, Phước Vĩnh, Hải Lâm, Bật Hiếu đã được Ban Kỷ luật xoá án để trở lại thi đấu.

Theo trưởng Ban Kỷ luật Nguyễn Hải Hường, trước ngày diễn ra AFF Suzuki Cup 2008, VFF đã có ý kiến đề nghị Ban Kỷ luật xem xét giảm án treo giò quốc tế cho 4 cầu thủ Quốc Anh, Phước Vĩnh, Hải Lâm và Bật Hiếu. Tuy nhiên, Ban Kỷ luật đã khước từ yêu cầu này.

Ông Hường giải thích: “Cả 4 cầu thủ này vẫn đang trong giai đoạn thử thách; nếu chẳng may họ gây ra sự cố gì ở trong nước thì còn có thể chấp nhận được, chứ nếu xin FIFA xoá án treo giò quốc tế cho họ rồi lỡ họ lại mắc lỗi thì rất ảnh hưởng tới uy tín của BĐVN.

Hơn nữa, đây lại là lỗi của cầu thủ gây ra nên họ phải chịu trách nhiệm về hành động của mình, chúng tôi không thể vì quyền lợi của ĐTQG mà chạy theo họ. Và thực tế là ở giải AFF Suzuki Cup 2008 vừa qua, chưa cần có những cầu thủ như Quốc Anh, Văn Quyến thì chúng ta vẫn đoạt chức vô địch được kia mà”.

Ông Hường tiếp tục: “Quyền lợi của ĐTQG chỉ là yếu tố giảm nhẹ khi Ban Kỷ luật xem xét xoá án treo giò quốc tế, còn hiện giờ chúng tôi đang ưu tiên xử lý vụ việc của 4 cầu thủ K.KH”. Cũng theo ông Hường, nếu 4 cầu thủ này muốn được xoá án treo giò quốc tế thì cũng phải thực hiện theo lộ trình, tức là cầu thủ và CLB phải trình lên đơn xin giảm án để Ban Kỷ luật xem xét”.

Ông Hường kết luận: “Nói chung, giờ chưa phải là thời điểm để chúng tôi xem xét việc xoá án treo giò quốc tế cho 4 cầu thủ nói trên”.

Trước đây, để đề phòng trường hợp các cầu thủ bị kỷ luật chuyển sang nước ngoài thi đấu trong thời gian bị treo giò tại Việt Nam, VFF đã báo cáo toàn bộ vụ việc bán độ ở SEA Games 23 lên FIFA để tổ chức này ra quyết định kỷ luật trên phạm vi toàn cầu.

Sau khi Ban Kỷ luật xoá án treo giò ở phạm vi quốc nội cho Quốc Anh, Phước Vĩnh, Hải Lâm, Bật Hiếu, VFF đã báo cáo lên FIFA, và cơ quan này thông báo chuẩn y với cách xử lý của Ban Kỷ luật VFF. Như vậy, chỉ khi nào nhận được sự cho phép của Ban Kỷ luật VFF, 4 cầu thủ này mới có cơ hội trở lại ĐTQG.
 
Theo Giadinh.net