Ôi! Những cái gật đầu...
Các Website khác - 06/05/2006

BÌNH LUẬN
Ôi! Những cái gật đầu...

Nguyễn Nguyên

Lịch sử bóng đá Việt Nam từng chứng kiến có những cái gật đầu tốn bạc tỉ mà điển hình là vụ bồi thường sau khi gật đầu thải HLV Letar.

Lại cũng có vụ chỉ một cái gật đầu của những nhà lãnh đạo địa phương cho hai nhà đài vô sân Thống Nhất cạnh tranh và "phá" nhau khiến ban tổ chức bị "triệt" tiền tỉ do vi phạm hợp đồng về độc quyền truyền hình ở Cúp ba châu lục năm 2000.

Mới đây lại có cái gật đầu làm tổn hại đến bóng đá Việt Nam của nhiều người và nhiều bộ phận: Cái gật đầu đồng ý cho đội tuyển Việt Nam đá một lúc hai giải quốc tế lớn với thời gian cách nhau chỉ 5 ngày. Chưa kể cái gật đầu phi khoa học ấy còn làm mất uy tín của một tổ chức bóng đá với đối tác và với những "khách hàng" của mình - những người đang chăm chút cho một cái cúp truyền thống được AFC công nhận.

Sự kiện VFF đồng ý cho cái Cúp thủ đô ra đời là một việc làm tốt vì lâu nay VFF rất cần sự hợp tác của các địa phương trong việc hình thành những giải đấu quốc tế chất lượng. Tuy nhiên về thời điểm thì những người gật đầu lại hết sức tệ bởi Cúp thủ đô chen ngang diễn ra trước Cúp quốc tế BV Cup chỉ 5 ngày và cả hai cái cúp ấy đều cùng một đối tượng tham dự là đội tuyển Việt Nam.

Những người trong bộ phận chuyên môn của liên đoàn khi chấp thuận cho lộ trình của hai chiếc cúp sát nhau đã viện lý do ông Riedl đồng ý và xem cái gật đầu ấy như một sự xác nhận đảm bảo về chuyên môn và... không sao đâu (!?).

Ở đây cần phải rõ ràng rằng việc tham khảo ông Riedl là tốt nhưng không có nghĩa là cứ cái gì ông Riedl gật đầu là cái đó tốt cho bóng đá Việt Nam. Hơn ai hết những người làm công tác chuyên môn và khoa học phải hiểu biết được rằng không thể có một đội tuyển tốt có thể chơi được, chơi tốt và thu hoạch tốt ở hai cái cúp quốc tế chỉ chênh nhau 5 ngày. Đó là chưa kể cái gật đầu ấy còn làm mất đi thiện cảm và uy tín của chính VFF đối với các "đối tác".

LĐBĐ TPHCM và BTC BV Cup chắc chắn sẽ không còn nhiệt tình trong việc đứng ra duy trì cái cúp truyền thống hàng năm đã được AFC công nhận khi trước đó lại bị chen ngang bởi một cái cúp khác. Và BTC Cúp thủ đô có khi cũng không vui nếu các tuyển thủ Việt Nam nghĩ đến BV Cup nhiều hơn mà "thả lỏng" ở cái cúp trước để chọn điểm rơi cho cái cúp sau và ngược lại...

Cái được từ việc phải o ép về thời điểm để có thêm một cái cúp chưa hẳn đã nhiều hơn cái mất ở tương lai trong mối quan hệ và những cái nhìn thiện cảm lẫn khâm phục về cách làm của một tổ chức bóng đá.

Cái gật của ông Riedl là cái gật của một người đảm bảo thuần tuý về chuyên môn của một HLV có đến hơn 30 cầu thủ và ông có thể xoay xở cả ba đội hình cho hai cái cúp. Chẳng lẽ đó cũng là cái gật của những người hoạch định cho chiến lược của cả nền bóng đá bao gồm rất nhiều thứ ngoài vấn đề chuyên môn.