Quả bóng vàng Châu Âu: 1 chọi 50
Các Website khác - 26/10/2005
Quả bóng vàng Châu Âu:
1 chọi 50

50 ứng cử viên tranh giải Quả bóng Vàng Châu Âu 2005 vừa được BTC - Tạp chí "Bóng đá Pháp" - gút lại để 52 nhà báo thể thao thuộc 52 nước Châu Âu bầu chọn. Kết quả sẽ công bố ngày 28.11.

Park Ji-sung - cầu thủ Châu Á duy
nhất có mặt trong danh sách 50
ứng viên.

Trong danh sách, Brazil dẫn đầu với 10 suất (năm trước 7), tiếp theo là Anh và Pháp (đều 7), Italia 5, Hà Lan 4, Tây Ban Nha 3, riêng Argentina kỳ này "thất thu" chỉ trụ lại mỗi Riquelme, thua cả Czech, 2 suất. Tuy nhiên, xét về giải VĐQG, Italia và Anh đứng đầu, cùng quy tụ đến 16 ngôi sao, tiếp theo là Tây Ban Nha, ít hơn 4 chiến binh. Những con số trên cho thấy bước đột phá thu gom chiến binh của HLV Mourinho đã giúp danh tiếng giải Anh được nâng lên rõ rệt (năm 2004 chỉ có 12 ngôi sao; sau giải Italia và Tây Ban Nha đồng hạng 14 danh thủ). Nếu tính đến thương hiệu CLB thì Juventus vượt trội với 9 chủ bài (trong đó có QBV 2003 Nedved) rồi đến Chelsea 7, Real Madrid 6 và AC Milan 5. Trong hàng ngũ "đại gia", Bayern Munich yếu thế nhất với 2 nhân vật (Ballack, Makaay).

Đáng chú ý, hầu hết các cầu thủ nổi tiếng trong thời gian qua đều có mặt mà bậc niên trưởng là P. Maldini (37 tuổi) và Zidane tự phá kỷ lục 10 lần được đề cử (1 lần thắng cử - 1998, nhờ chức VĐ World Cup). Tuy nhiên bên cạnh đó cũng vắng mặt một số cựu binh không giữ được phong độ như: Barthez, Del Piero, Totti, Baros, Larssen, Zagorakis. Những gương mặt đáng kể là mới gồm Robinho, Essien, Cris, Coupet; và đặc biệt là tiền vệ Hàn Quốc Park Ji-sung mới đầu quân về M.U - đại diện duy nhất cho Châu Á.

Cầu thủ nhận quả bóng vàng năm nay có vinh dự đặc biệt, bởi đây là năm thứ 50 ngày thành lập giải thưởng bóng đá Châu Âu cao quý nhất này. Văn Huy