Quyến và Vượng sẽ phải nộp phạt 30.000 franc Thụy Sĩ cho FIFA
Các Website khác - 27/12/2005
Quốc Vượng có đủ tiền nộp phạt?
Theo quy định của FIFA đối với hành động sắp đặt tỷ số, mỗi cầu thủ Văn Quyến và Quốc Vượng sẽ bị phạt 15.000 franc Thụy Sĩ (khoảng 11.000 USD) vì tội bán độ tại SEA Games 23. Và nếu hai cầu thủ vừa bị tạm giam này không có tiền, LĐBĐVN phải tự móc tiền túi để nộp phạt.

Ngoài mức tiền phạt khoảng 360 triệu đồng cho cả Văn Quyến và Quốc Vượng, LĐBĐVN sẽ phải gửi văn bản, tường trình toàn bộ sự việc lên LĐBĐ thế giới, LĐBĐ châu Á, LĐBĐ Đông Nam Á. Mức phạt trên là điều bắt buộc với những cầu thủ tổ chức và trực tiếp tham gia dàn xếp tỷ số trận đấu.

Có thể phải nộp phạt thay Văn Quyến và Quốc Vượng, nhưng Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) lại nhận được sự ủng hộ hết sức nhiệt tình từ FIFA trong công cuộc làm trong sạch bóng đá. Chủ tịch FIFA, ông Sepp Blatter, có lần đã khẳng định: "Trong một nền bóng đá đang phát triển, những vụ việc tiêu cực liên quan đến trọng tài, cầu thủ, thậm chí tới các quan chức là điều không tránh khỏi. Và điều quan trọng nhất là LĐBĐ nước đó ứng xử như thế nào trước vấn nạn đó".

Còn Tổng thư ký FIFA, Urs Linsi, cho biết: “Các trận đấu có thể diễn ra 365 ngày trong một năm, 24 giờ trong một ngày nên vấn nạn mua bán độ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Chúng ta không thể sống trong một thế giới hoàn hảo, và trách nhiệm của LĐBĐ các nước là phải cùng với FIFA bảo vệ sự trong sáng cho các trận đấu, tất cả các việc làm đều hướng tới vẻ đẹp của bóng đá chân chính”.

Có thể nói, thông tin về đường dây bán độ của một số cầu thủ U23 tại SEA Games 23 giờ không chỉ nằm gọn hẹp trong biên giới Việt Nam, mà nó đã được cả thế giới biết tới. Thậm chí, FIFA, đặt trụ sở tại Zurich (Thụy Sĩ), cũng đã nắm rõ. Và chiếc cầu nối thông tin đó chính là những hãng thông tấn báo chí lớn. Giới truyền thông ở các nước châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á, theo dõi sự kiện này rất kỹ.

Theo Vnexpress