Scandal bỏ phiếu đăng cai Olympic 2012: Chuyện tầm phào
Các Website khác - 27/12/2005
Scandal bỏ phiếu đăng cai Olympic 2012:
Chuyện tầm phào

Cuối năm, chắc để góp phần làm "nóng" không khí mùa đông lạnh giá, Đài BBC (Anh) vừa tung ra một scandal... vui liên quan đến nền thể thao nước nhà. Đó là vụ một thành viên UB Olympic quốc tế (IOC) đã bỏ phiếu... nhầm trong cuộc bầu chọn thành phố đăng cai Olympic 2012, gián tiếp giúp London thắng cử!

BBC cho biết, theo quan chức thể thao Israel thành viên IOC - A. Gilady thì trong vòng bỏ phiếu thứ ba hồi tháng 7 ở Singapore cho 3 ứng viên còn lại London - Paris - Madrid, thành viên IOC của Hy Lạp là L. Nikolaou chọn Madrid, song trong quá trình bỏ phiếu điện tử qua bấm nút đã bấm... nhầm nút Paris, khiến đưa đến kết quả Paris 33 phiếu loại Madrid 31 phiếu để vào VCK với London! Nếu ông ta bấm đúng nút Madrid thì kết quả đôi bên hoà 32 - 32 phiếu, buộc phải tổ chức thêm vòng "tranh vé vớt" giữa 2 đối thủ này. Như vậy, Madrid có nhiều khả năng thắng Paris, do khi đó những người ủng hộ London sẽ dồn phiếu cho Madrid chống Paris, vì ai cũng biết cặp Paris - London "kỵ" nhau tối đa. Và vào VCK, rất có thể phe vận động cho Paris lại có thể quay sang bầu cho... Madrid! Nhưng cuối cùng, kết quả là Madrid đã bị loại và vào VCK, London vượt qua Paris với số phiếu 54 - 50.

Sự thật thế nào? Bản thân ông Nikolaou chưa lên tiếng, nhưng người ta tự hỏi: Nếu ông không tiết lộ thì làm sao bạn đồng sự Gilady biết được chuyện riêng tư này? Mặt khác, lập luận Madrid bị thua oan cũng có cơ sở; bởi trong vòng bỏ phiếu thứ hai, Madrid đã đạt 32 phiếu, sao qua vòng 3 lại mất 1 phiếu? Tất nhiên, BTC London lập tức bác bỏ, cho rằng đó chẳng khác gì chuyện tầm phào. Phía IOC thì chưa có phản ứng gì, tuy ông Gilady nói IOC đã phát hiện ra vụ này cách đây gần 6 tháng. Điều đó cũng dễ hiểu, bởi nguyên tắc bảo mật triệt để các cuộc bỏ phiếu của IOC: Không tiết lộ ai bỏ cho ai và kết quả cũng như tỉ số bóng đá vẫn được bảo lưu, dù trọng tài sau đó bị treo còi! Văn Huy