Quyến, Vượng có thể bị treo giò vĩnh viễn
Các Website khác - 22/12/2005
Chủ tịch LĐBĐVN Nguyễn Trọng Hỷ:
Quyến, Vượng có thể bị treo giò vĩnh viễn

Quang Minh thực hiện
"Đây là một mất mát, một nỗi đau lớn của BĐVN. Chúng ta đã mất một lớp cầu thủ mà theo đánh giá của tôi, phải rất nhiều năm mới có được - Chủ tịch LĐBĐVN Nguyễn Trọng Hỷ nói như vậy.

´

Ông Nguyễn Trọng Hỷ (phải).
Nguyên nhân nào dẫn những cầu thủ tài năng như Quyến, Vượng... xuống cấp về đạo đức như vậy, theo ông?

- Chúng ta chưa chuẩn bị đầy đủ cho cầu thủ khi chuyển từ bóng đá nghiệp dư sang chuyên nghiệp trong một nền kinh tế thị trường. Nền kinh tế thị trường tác động kinh khủng vào con người, những nhu cầu vật chất bị khuyến khích quá mức. Trong khi đó, chúng ta lại không cung cấp đủ thông tin để giúp họ chống lại mặt trái của cơ chế thị trường. Một bài học nữa là khuyến khích vật chất là phải kết hợp với giáo dục về mặt tư tưởng.

´ Bước chân vào bóng đá trong môi trường "xin- cho" ở các CLB, phải chăng đó cũng là một nguyên nhân khiến họ dễ nhúng chàm?
- Chắc chắn rồi, nếu không nói là nguyên nhân quan trọng. Có thể các em không biết một cách rõ ràng, nên càng hoài nghi. Có thể có em bắt chước, mà không thấy được hậu quả sau này.

´ Phải làm thế nào để sự mất mát đó không lặp lại?

* Tối 21.12, Chủ tịch CLB SLNA Trịnh Thành Tài cho biết: Hiện CLB chưa có chủ trương thuê luật sư riêng cho 2 cầu thủ Văn Quyến, Quốc Vượng trong vụ án bán độ vừa bị khởi tố. Việc thuê luật sư sẽ do gia đình Quyến, Vượng tự quyết định. T.M
* Theo nguồn tin của Báo Lao Động, tối ngày 21.12, cựu tuyển thủ quốc gia Nguyễn Phi Hùng - người mà dư luận cho rằng đã trốn ra nước ngoài - đã trở về và ra trình diện tại cơ quan công an tỉnh Nghệ An. Duy Thanh

- Thời gian tới phải đặc biệt chú ý đến việc giáo dục VĐV từ CLB, làm thế nào để có thể kiểm soát được họ, cả ở ĐT lẫn CLB. Những VĐV đã vào ĐT ít nhất 1 lần phải được LĐBĐ thường xuyên giám sát. Phải tìm ra cách nào đó, yêu cầu các cấp có chế độ báo cáo. Tôi đang suy nghĩ đến một hình thức, chẳng hạn xuất bản một cuốn sách, tạp chí... để cung cấp thông tin cho họ. Cầu thủ rất thiếu thông tin, nhất là kiến thức luật pháp. Khái niệm tốt và không tốt chưa được họ phân biệt rõ ràng. LĐ có thể bù lỗ cuốn sách này cũng được, nhưng phải đến tay cầu thủ. Những người thầy của các cầu thủ - HLV, cũng phải có được những thông tin cần thiết. Bấy lâu nay các HLV mới chỉ chú ý về chuyên môn thuần tuý, việc quản lý nền nếp, tác phong sinh hoạt của cầu thủ chưa có, hoặc có cũng rất máy móc. Chẳng hạn họ ngồi... canh cửa, nhưng bên trong cầu thủ làm gì thì lại không ai biết.

´ BĐVN, ĐTVN sẽ bị ảnh hưởng thế nào từ việc một loạt các cầu thủ trụ cột bị dính líu tới pháp luật?
- BĐVN tại giải VĐ ĐNA 2006, Châu AÁ 2007 chắc chắn sẽ ảnh hưởng, nền bóng đá sẽ bị tụt bậc. Nhưng vẫn phải làm. Nếu không làm còn thất bại nữa, và thất bại cay đắng hơn nhiều.

´ Những cầu thủ vừa bị bắt sẽ phải chịu hình thức kỷ luật gì của LĐ, bên cạnh việc xử lý hình sự?
- Trước mắt, những cầu thủ bị tạm giam sẽ không được thi đấu ở mùa giải 2006. Khi xử thành án rồi thì có thể có những khung hình phạt rất nặng, thậm chí là cấm thi đấu vĩnh viễn. Đối với các cầu thủ khác, khi chưa có kết luận của Cơ quan điều tra, họ vẫn được dự giải, nhưng khi Cơ quan điều tra có kết luận gửi sang, BKL sẽ họp để xem xét xử lý ngay.

´ Hôm nay, thường trực LĐBĐVN sẽ họp, những vấn đề gì sẽ được bàn tới, thưa ông?
- Thường trực sẽ nghe ông Thọ trình bày về trách nhiệm cá nhân trên cương vị phó đoàn TTVN ở Bacolod. Vấn đề tài trợ cho mùa giải mới. Xin ý kiến thường trực tổ chức hội nghị BCH trong tháng 1. 2006.
- Xin cảm ơn ông.