Sau một cái cúp
Các Website khác - 21/04/2006
Sau một cái cúp

Hôm qua, người hâm mộ đến sân với nhiều tư tưởng trái ngược nhau. Những gì mà giới truyền thông nhận xét thì đúng là Việt Nam không có cửa trước Iran mạnh mẽ. Nhưng người hâm mộ lại có cái lý riêng của người hâm mộ. Chẳng hạn đúng một năm trước, ai dám nói Việt Nam sau hai trận hoà (trước Indonesia và Bucheon - Hàn Quốc) lại có thể hiên ngang thắng Barcelona B làm bữa tiệc đăng quang của nhà vô địch trở nên nhạt thếch...

Còn một cái lớn hơn nữa là người hâm mộ đến sân vì niềm tin bóng đá. Bất kể thắng hay thua, nhưng được chứng kiến các cầu thủ đá một thứ bóng đá sạch là đủ để sướng, để hò hét khản cổ rồi.
Khen một đội tuyển có lẽ cũng chỉ nên dừng ở chỗ đấy, ở tinh thần và ở những nỗ lực mà trận nào họ cũng cày ải vắt kiệt sức lực. Nói chúng ta thua Uzbekistan bài không chiến nhưng hơn ở thế trận chỉ là nói. Cũng hệt như nhiều người chỉ tiếc với một hiệp hai trước Australia có nhiều cơ hội mà không ghi được bàn mà quên đi lẽ ra thì hiệp một lưới Quang Huy đã thủng đến 2-3 bàn... Tất cả mới chỉ là cảm tính và con tim gắn liền với màu cờ sắc áo.

Bóng đá Việt Nam chưa thể sánh với Uzbekistan, Australia hay Iran vì chúng ta lâu nay vẫn ngồi trong cái vùng trũng và cái ao của Đông Nam Á. Thế nên cuộc cọ xát này thực chất là quá tầm, nhưng chơi như thế thì đã là đạt yêu cầu. Cái được của đội tuyển là ở chỗ mỗi con người lớn lên qua từng trận đấu và cái được của bóng đá Việt Nam là niềm tin đánh mất đã được lấp đầy nhanh chóng qua một cái cúp.

Cái cúp đã khép lại, có thể nhiều người sẽ tranh cãi về một vị trí được ra sân hay vì sao trung vệ này không thay cho trung vệ khác và vì sao cả một đội tuyển bằng đấy con người mà quanh đi quẩn lại chỉ là những con người cũ... Có thể ông Riedl quá thận trọng và cũng có thể ông bảo thủ hay ông hết bài... nhưng xét cho cùng thì đấy chỉ là cái phần rất nhỏ trong cái thu hoạch rất lớn mà bóng đá Việt Nam đứng dậy sau cơn bão. Nguyễn Nguyên