Nga lần đầu tiên vô địch quyền anh hạng nặng thế giới
Các Website khác - 26/12/2005
Quyền Anh hạng nặng thế giới:
Nga lần đầu tiên vô địch thế giới

Không chỉ thế, lần đầu tiên làng quyền Anh thế giới có một nhà vô địch thế giới (VĐTG) với không ít đặc điểm¿ lạ! Đó là Nikolay Valuev, vừa đoạt chức VĐTG hạng nặng của WBA tuần trước.

Valuev "khổng lồ" luôn vượt trội
trên sàn đấu và ngoài đời.
Valuev 32 tuổi xuất thân từ "lò" St.Petersburg đã thắng điểm ĐKVĐ John Ruiz (Mỹ) - từng 2 lần giành chức này, một lần đánh bại E. Holyfield - trong trận đấu 12 hiệp ở Berlin, Đức.

Trận đấu diễn ra rất gay cấn, Ruiz chiếm thế thượng phong 4 hiệp đầu, song Valuev vùng lên phản kích áp đảo các hiệp cuối. Vì thế kết quả chấm điểm của 3 trọng tài Australia, Mexico và New Zealand công bố sau đó đã gây dư luận sôi nổi không kém với 3 điểm số sít sao 116 - 113, 116 - 114 và 114 - 114, nghiêng về nhà VĐ Nga.

Nhà tân VĐTG (43 trận toàn thắng) trước đây là cầu thủ bóng rổ rồi VĐV điền kinh (ném tạ), đã bước vào làng đấm bốc chuyên nghiệp 12 năm nay. Tuy nhiên, Valuev hầu như đánh trong nước, cách đây gần 2 năm mới được một ông bầu người Đức phát hiện. Từ đó, Valuev lên như diều ở Châu Âu với một loạt biệt danh như "King Kong", "Con thú phía đông", do thân hình khổng lồ của anh: Cao 2,13m, nặng... 147kg! Chả thế mà sau chiến thắng, Valuev đã than phiền: "Tôi không mang đai VĐ WBA cho người hâm mộ quê tôi xem được vì đeo nó không... vừa". Nhưng trái ngược với bề ngoài đó, Valuev tự nhận mình là người có một "trái tim mềm mại"!

Anh tâm tình: "Tôi là một người rất trầm tính. Tôi còn làm thơ nữa. Điều mà tôi thích ở quyền Anh là cảm giác đối đầu với hiểm nguy mà trong cuộc sống bình thường tôi chưa cảm nghiệm được đầy đủ". Và cuối cùng, một điều khá khác người nữa của tay đấm mới lên ngôi là anh có nguyện vọng giúp đỡ thanh thiếu niên trong nước theo đuổi nghiệp quyền Anh như mình, đặc biệt giới trẻ em đường phố, nghiện ngập, bất hạnh. Trường quyền Anh Nikolay Valuev đang được chuẩn bị thành lập để làm việc đó. Văn Huy