SEA Games mất giá ở Malaysia
Các Website khác - 20/08/2005
SEA Games mất giá ở Malaysia

Mất giá chủ yếu vì vấn đề... tiền bạc khi dự SEA Games khó kiếm tiền thưởng hơn thi đấu... giải toàn quốc! Đáng chú ý tình trạng này xảy ra không chỉ ở Malaysia mà ở cả Trung Quốc.

Chủ tịch UB Olympic Malaysia (OCM) đã lên tiếng báo động hiện tượng trên sau khi một số VĐV trẻ được chọn vào ĐTQG chuẩn bị đi thi đấu SEA Games 23 cuối năm ở Philippines - đa số trong môn bơi lội và bắn súng - đã nại nhiều lý do để xin... ở nhà! Nguyên nhân sâu xa ở đây là do họ muốn để dành sức, tập trung "đánh" lớn trong ĐH Thể thao toàn quốc khai diễn vào đầu năm tới tại Kedah. Sở dĩ có điều kỳ lạ đó là do mỗi HCV ở giải toàn quốc được thưởng gần 1.000USD trong khi HCV SEA Games được thưởng khoảng 1.300USD, song chắc chắn khó gấp nhiều lần. Mà ở Malaysia hiện nay, các bang đang chạy đua thành tích cấp quốc gia nên luôn hứa trọng thưởng các VĐV đem vinh quang về cho tỉnh nhà.

Tâm sự đó của ông Chủ tịch OCM ngẫu nhiên trùng hợp với lời than thở mới đây của HLV trưởng ĐT Điền kinh Trung Quốc vừa trở về từ giải VĐTG ở Phần Lan khi giải thích tại sao Trung Quốc thất thu trong giải vừa qua (chỉ đạt được 1 HCB, chạy 110m rào): Các VĐV Trung Quốc cũng lo giữ sức chờ "chiến đấu" ở ĐHTTTQ vào tháng 10 tới! Các địa phương ở Trung Quốc còn chi mạnh tay hơn hẳn Malaysia ngoài tiền mặt còn hứa thưởng cả căn hộ cao cấp nữa. Thậm chí, họ còn dặn các "con gà" của mình ở giải vô địch thế giới (huy chương không có tiền, chỉ phá kỷ lục thế giới mới được lĩnh 150.000USD) ráng... tránh chấn thương gây ảnh hưởng đến thi đấu ở ĐHTTTQ! Khi vấn đề tiền bạc chi phối giải thưởng, mục đích thi đấu của các VĐV đã bị bóp méo nghiêm trọng, họ trở nên cá nhân hơn là quyết tâm vì màu cờ sắc áo của tổ quốc. Văn Huy