Thế chân vạc?
Các Website khác - 12/11/2005
CÂU CHUYỆN THỂ THAO
Thế chân vạc?

Bùi Hàn Sỹ
Lại nói Lưu Bị vào nhà vệ sinh đi tiểu, vén quần lên thấy bắp vế béo đẫy ra thì buồn đến ứa nước mắt. Lưu Biểu thấy vậy hỏi, Bị thưa rằng: "Từ trước đến nay, em không lúc nào rời yên ngựa, bắp thịt chân thường săn chắc lại. Lâu nay không cưỡi ngựa, thịt đẫy ra. Ngày tháng trôi qua, già đến nơi rồi mà chưa làm nên trò trống gì. Bởi thế nên thương cảm mà khóc".

Lưu Bị cứ lận đận mãi cho đến khi lần thứ ba tới lều tranh, được Khổng Minh đưa ra tấm địa đồ và giảng giải: "Chúa công phải nhường thiên thời cho Tào Tháo ở phía bắc, nhường địa lợi cho Tôn Quyền ở phía đông. Còn chúa công giữ lấy nhân hoà, lập nghiệp ở phía tây. Trước hết hãy tạo thế chân vạc, rồi dần dần sẽ tính việc khôi phục lại nhà Hán". Lưu Bị nghe Khổng Minh giảng giải đến đâu, mắt sáng ra đến đấy. Về sau, nhiều người khen Khổng Minh còn ở lều tranh mà đã biết thiên hạ chia ba, quả là kỳ tài...

Trở lại chuyện SEA Games 23, mới chuẩn bị xuất quân mà Đoàn thể thao Việt Nam đã cảm thấy bị vây ép tứ phía. Tại SEA Games 22, Việt Nam hội đủ cả thiên thời - địa lợi và nhân hoà, bởi thế đoạt ngôi vô địch một cách thảnh thơi. Lượng huy chương vàng là trên 150 chiếc, bỏ xa Thái Lan thứ nhì đến 70 HC vàng. Bây giờ thì gió đã xoay chiều, Philippines đăng cai thì đương nhiên họ có đủ các yếu tố như Việt Nam đã có trước đây. Do vậy ngôi "bá chủ" tất yếu về tay họ là "hợp quy luật", than vãn mà làm gì? Cũng chính vì thế mà Việt Nam chỉ phấn đấu lọt vào top 3, hy vọng tạo ra thế "chân vạc" để lấy đà bước ra châu lục và thế giới. Tuy nhiên, "ghế chỉ có hai" mà có tới ba "người hùng" là Thái Lan, Indonesia và Việt Nam đều muốn "ngồi vào".

Xét về thực lực, Thái Lan toàn diện hơn Việt Nam khoảng "một sợi tóc". Còn Indonesia và Việt Nam thì đúng là "kẻ tám lạng - người nửa cân". Ai sẽ chiếm ngôi thứ ba toàn đoàn thì chỉ có sau SEA Games 23 mới rõ. Tuy nhiên, Đoàn thể thao VN có phần nhỉnh hơn bạn ở điểm "nhân hoà". Thứ nhất, được đầu tư kỹ càng, bài bản hơn. Thứ hai, điều tối quan trọng là các VĐV Việt Nam luôn được người hâm mộ sát cánh ở "mọi lúc - mọi nơi". Với "cái nhân hoà" ấy, hy vọng các VĐV nước ta sẽ làm nên chuyện.

Bởi thế mới có thơ rằng:
- Hai năm một cuộc tranh hùng
Khó khăn, thuận lợi đều cùng đến phiên.

Nghĩ được như thế thì lòng sẽ cảm thấy thanh thản hơn. Thứ hạng là quan trọng, nhưng đâu phải là tất cả. Cái chính là các VĐV có vượt qua được bản thân mình hay không?

Kết quả thế nào xin chờ sau SEA Games 23 sẽ rõ.