TTK LĐBĐ Hà Nội Phan Anh Tú: "Chúng tôi không dung túng tiêu cực"
Các Website khác - 11/11/2005
TTK LĐBĐ Hà Nội Phan Anh Tú:
"Chúng tôi không dung túng tiêu cực"

Trương Thế Toàn là trọng tài đầu tiên của Hà Nội bị bắt, nhưng trước đó, Hà Nội đã có 2 trọng tài (Nguyễn Tiến Dũng và Nguyễn Quang Huy) bị khởi tố. Trưa qua, Lao Động đã có cuộc trao đổi với TTK LĐBĐ Hà Nội Phan Anh Tú về các vấn đề "nhạy cảm" này.

´ Khi Cơ quan điều tra thi hành bắt Trương Thế Toàn có dẫn qua LĐBĐ Hà Nội?
- Buổi sáng, chúng tôi đang họp bình thường thì cơ quan công an đến. Về nguyên tắc thì họ bắt ở nhà, sau đó dẫn qua cơ quan làm việc. Tuy nhiên, sau khi nghe trình bày là anh Trương Thế Toàn không có biên chế ở đây, mà chỉ là CTV thôi, thỉnh thoảng lên nhận nhiệm vụ, bàn làm việc cũng không có, xác định đúng như thế, nên công an báo cho chúng tôi biết là họ làm thủ tục như thế thôi.

´ Sau khi có thông tin là Trương Thế Toàn dính đến tiêu cực, LĐBĐ Hà Nội có yêu cầu Toàn báo cáo về việc này không?
- Chúng tôi không được ai thông báo gì cả, LĐBĐVN cũng không, Cơ quan điều tra cũng không, nhưng thấy báo đăng như thế thì mời anh em lên để trình bày lại sự việc. Nhưng những gì anh Toàn nói lại cũng không khác những thông tin đã nói trên báo chí - rằng đấy là khoản tiền cho (Lương Trung Việt) vay, chứ không phải nhận hối lộ.

´ Những trọng tài Hà Nội dính đến tiêu cực thời gian qua đã bị LĐBĐ Hà Nội xử lý như thế nào?
- Sau khi có thông tin về tiêu cực, tất cả những người có liên quan đều không tham gia điều hành bất cứ một giải đấu nào nữa. Đối với Nguyễn Tiến Dũng và Nguyễn Quang Huy (2 trọng tài bị khởi tố đợt đầu), chúng tôi đã cho tạm dừng hoạt động. Đối với Trương Thế Toàn, sau khi gặp sự vụ đó, cũng chỉ ra sinh hoạt, tập luyện cùng anh em thôi chứ không tham gia giải.

´ Quan điểm của LĐBĐ Hà Nội đối với vấn đề tiêu cực như thế nào, thưa ông?
- Chúng tôi luôn khẳng định và yêu cầu các trọng tài HN đi làm nhiệm vụ phải hoàn thành tốt nhiệm vụ, làm nghiêm túc. Không bao giờ có chuyện dung túng tiêu cực.

´ Với việc nhiều trọng tài Hà Nội "nhúng chàm" như vậy, trách nhiệm quản lý của LĐBĐ Hà Nội đến đâu?
- Các trọng tài có một ban điều hành của họ, do anh em trọng tài tự bầu ra, gồm toàn những người cốt cán cả (ví dụ anh Tiến Dũng là Phó Giám đốc Trung tâm TDTT Ba Đình). Nhưng họ cũng chỉ là tổ chức xã hội thôi. Chúng tôi quản lý nhà nước chỉ ở góc độ các anh đừng có sai phạm, hoạt động theo nghề nghiệp của mình thôi.

´ Có những nguồn tin cho rằng, đường dây tiêu cực của trọng tài Hà Nội có liên quan đến cả những lãnh đạo cao hơn của LĐBĐ Hà Nội?
- Tôi không có thông tin gì về vấn đề này.

´ Nhiều trọng tài Hà Nội dính tiêu cực, người ta lo ngại tiêu cực liên quan đến cả các trận đấu của các đội bóng Hà Nội?
- Cái đó tôi không trả lời được, cái đó phải hỏi Cơ quan điều tra, người ta sẽ kết luận tất cả mọi việc. Tuy nhiên, từ trước đến nay, các thông tin toàn dính đến các trận của Đông AÁ đấy chứ.
Ngọc Bích thực hiện