Trọng tài ức chế
Các Website khác - 25/04/2006
CÂU CHUYỆN THỂ THAO
Trọng tài ức chế


Nguyễn Nguyên

Kế hoạch sơ kết về công tác trọng tài từ 25 đến 27.4 diễn ra tại Đà Nẵng được xem là cần thiết và nghiêm túc. Nó giúp mỗi trọng tài có dịp ngồi lại và nhìn ra những ưu, khuyết của mình, nhưng không khéo nó sẽ trở thành buổi sơ kết nặng tính hình thức.

Hôm nay mới khai mạc nhưng có thể nói đây là buổi sơ kết đầu tiên mà những nhà làm bóng đá không lo nhiều về tư tưởng mà chỉ tập trung lo phần chuyên môn. Nhiều trọng tài lo lắng mình kém về nghiệp vụ nhưng hỏi họ làm thế nào để nâng chất về chuyên môn thì hầu hết đều nghĩ cứ làm lâu rồi chất sẽ nâng lên qua kinh nghiệm.

Trên đây là suy nghĩ rất thật nhưng rõ ràng nó bất ổn vì cứ để kinh nghiệm dạy thôi thì đến lúc treo còi các trọng tài vẫn cần phải tích lũy kinh nghiệm.

Lâu nay ít ai để ý đó là sự tác động rất lớn vào nâng cấp và nâng chất chuyên môn của trọng tài chính là những trọng tài lớn tuổi có năng lực và uy tín với những vị giám sát trọng tài.

Chỉ ra một cái sai của trọng tài và chỉ đúng với tinh thần xây dựng thì bao giờ cũng có tác dụng rất lớn với nghiệp vụ trọng tài, thế mà đa số các trọng tài hiện nay đều ít được sự chỉ dẫn tận tình. Nguyên do các trọng tài có kinh nghiệm lẫn cái tâm với cái tầm thì không nhiều trong khi các giám sát trọng tài thì nhìn vào danh sách lại rất ít người đủ cơ và đủ năng lực để chỉ ra cái sai và góp ý chân tình.

Nhiều trọng tài than bây giờ có lúc họ với giám sát trọng tài cách xa nhau quá vì không ít giám sát không dám nhắc lẫn phê bình và chỉ bảo "cấp dưới" bởi không đủ cơ. Có vị hồi cầm còi cứ giao trận căng một tí là run như cầy sấy (cả làng đều biết) và suốt đời chỉ mong được cầm cờ mà còn sai lên sai xuống. Có vị leo đến chức này chức nọ nhờ tiểu xảo và nhờ cả... bằng cấp giả. Lại có vị không giỏi về chuyên môn nhưng rất giỏi trong những mối quan hệ và thế là vỗ ngực đụng đến tôi thì... coi chừng báo chí.

Chuyện bồi dưỡng cho trọng tài được không ít trọng tài trẻ xem là chỉ hình thức bởi những lần bị người có quyền áp đặt vào cái chuyện ngoài chuyên môn.

Chuyện ấy chắc chắn các trọng tài không dám nói trong buổi sơ kết nhưng để tư tưởng họ không thông và để bị ức chế có nghĩa là sơ kết sẽ vô bổ.

Bây giờ nếu hỏi các trọng tài sợ nhất điều gì thì chắc chắn nhiều người sẽ không sợ cầm còi ra sân mà sợ nhất là những người ngồi ở cái ghế điều hành trọng tài không có năng lực nhưng vẫn giữ quyền sinh quyền sát.