Các đại diện của Serie A đã thi đấu hết sức thành công tại loạt trận UEFA Cup rạng sáng 19/9 khi tất cả đều giành chiến thắng, trong đó Milan tạm giải tỏa áp lực bằng tỉ số 3-1 trước Zurich, còn Udinese đặt một chân vào vòng sau với thắng lợi 2-0 trên sân Dortmund. >> Cúp UEFA: Quyết thắng & mệnh lệnh phải thắng! Milan bước vào trận đấu gặp Zurich khi đang có phong độ tồi tệ tại giải quốc nội. Họ cần một chiến thắng lấy lại lòng tin và điều đó được chứng minh khi đoàn quân Rossoneri nhập cuộc đầy quyết tâm, tạo áp lực lớn lên đối phương. Milan ra quân với sơ đồ 4-4-2 vốn ít khi được họ sử dụng, cặp tiền đạo là Shevchenko và Pato. Riêng Shevchenko trong hiệp một đã có 3 tình huống rất nguy hiểm có thể ăn bàn nhưng tiếc rằng trận đấu này anh không có duyên. Đầu tiên là cơ hội ở phút 14, chân sút người Ukraina đón quả tạt bên trái của Marek Jankulovski, anh khống chế một nhịp trước khi tung người ngả bàn đèn điệu nghệ. Tiếc rằng thủ môn của Zurich phản xạ khá nhanh đẩy bóng ra. Tuyến tiền vệ Milan kết nối rất tốt, kiểm soát hoàn toàn khu trung tuyến nhưng những đường chuyền sắc bén cho cặp tiền đạo vẫn chưa có nhiều. Một trong số đó là cú chọc khe của Seedorf vào vòng cấm ở phút 37, Shevchenko xử lý thông minh vặn sườn một hậu vệ rồi sút rất căng, bóng đi chéo góc dội trúng xà ngang.
Tuy nhiên, sau đó 2 phút, khán giả chủ nhà đã có phen giật mình khi lưới của Milan rung lên ngay sau cú dứt điểm đầu tiên mà Zurich tạo được. Từ quả phạt của đồng đội, Abdi đánh đầu nối hạ gục thủ môn Dida nhưng trọng tài thổi phạt việt vị. Pha quay chậm cho thấy đây là một quyết định khó hiểu của các trọng tài. Không chỉ may mắn thoát thua, Milan còn khai thông bế tắc đúng vào phút 45. Sau cú sút bật chân thủ môn của Shevchenko, hậu vệ Jankulovski có mặt đúng chỗ dứt điểm bồi, bóng lại đập một cầu thủ khác đổi hướng vào lưới. Trước khi hiệp một khép lại, Shevchenko bỏ lỡ cơ hội thứ ba của riêng mình. Anh kết thúc một pha dàn xếp phối hợp trung lộ rất hay của Milan nhưng thủ môn Leoni kịp khép góc cản phá. Phải nói rằng hôm nay thần may mắn đã không dưới một lần mỉm cười với Milan. Phút 54, từ một quả ném biên rất mạnh vào thẳng vòng cấm, rất đông hậu vệ Milan có mặt nhưng vẫn để cho Alphonse chạm nhẹ chân, bóng từ từ lăn trúng cột dọc phía xa trước phản ứng chậm chạp của Dida. Chỉ 2 phút sau, cách biệt đã được nhân đôi cho Milan từ một tình huống cố định. Đội chủ nhà được hưởng quả phạt trực tiếp từ khoảng chừng 27m, tiền đạo trẻ Pato tung cú nã đại bác tuyệt đẹp vào thẳng góc cao không cho thủ môn bất kì cơ hội nào. Milan sau đó đưa tiền đạo Borriello vào sân và chỉ sau 8 phút có mặt, chính xác là phút 73, cầu thủ này đã lập công mang về bàn thắng thứ ba. Tiền vệ Seedorf cướp bóng từ chân cầu thủ đối phương, phối hợp với Shevchenko rồi đưa bóng đến vị trí Borriello ngoài vòng cấm. Anh khống chế một nhịp rồi sút chìm chính xác vào góc gần. Tấn công hiệu quả nhưng đây lại là một trận đấu tồi của hàng thủ Milan. Rốt cuộc họ cũng để cho Zurich chọc thủng lưới khi trận đấu còn 12 phút với cú sút xa của Djuric. Bàn thắng này đồng thời thắp lên hi vọng nhỏ nhoi cho đội bóng Thụy Sỹ ở trận lượt về diễn ra sau đây hai tuần. Đội hình thi đấu: Milan: Dida; Antonini, Bonera, Kaladze, Jankulovski; Ambrosini (Emerson 67'), Flamini, Seedorf; Kaka, Shevchenko (Ronaldinho 73'), Pato (Borriello 65') Ấn tượng Udinese
Không phải Milan mà Udinese mới chính là đội bóng Italy thi đấu nổi bật nhất lượt trận rạng sáng nay. Phải đến chơi tại chảo lửa Signal Iduna Park song đội quân của HLV Marino vẫn xuất sắc mang về lợi thế với chiến thắng cách biệt 2-0. Marino có một thay đổi khá bất ngờ khi cất bộ đôi tiền đọa Di Natale và Quagliarella trên ghế dự bị. Và đó là quyết định sáng suốt bởi ngay phút thứ 8, một trong hai người thay thế là chân sút Floro Flores đã phá vỡ thê quân bình. Đáng ra Udinese có thể vượt lên ở ngay phút thứ 2 nếu tiền đạo Alexis Sanchez may mắn hơn trong pha dứt điểm. Nhưng ở cơ hội thứ hai, Flores đã kết thúc thành công với pha rướn người dứt điểm nối đường chọc khe tinh tế của D'Agostinao. Với lối đá phòng ngự phản công sở trường, Udinese tiếp tục nắm thế trận và tạo ra thêm vài cơ hội. Sức ép cuối cùng cũng được chuyển hóa thành bàn nhân đôi cách biệt ở phút 34 sau pha lập công của Gokhan Inler từ đường chuyền của Pepe. Lúc này, Dortmund cố gắng vùng lên tìm bàn gỡ nhưng Udinese đã phòng ngự rất kín kẽ, không cho đội chủ nhà pha hãm thành nào thực sự đáng kể. Thậm chí tiền đạo Sanchez còn có thể mang về thắng lợi đậm đà hơn nếu bĩnh tĩnh xử lí các cơ hội có được. Tuy nhiên, 2-0 cũng là một lợi thế rất lớn dành cho Udinese và một lần nữa nó khẳng định các đội bóng Ý luôn là khắc tinh của các đội bóng Đức. Đội hình thi đấu: Borussia Dortmund: Weidenfeller; Rukavina, Subotic, Hummels (Santana 23'), Lee; Blaszcykowosky, Hajnal (Frei 62'), Kehl, Kringe; Valdez, Zidan (Tinga 10') Bên cạnh Udinese và AC Milan thì các đội bóng Ý còn lại cũng đều được hưởng niềm vui chiến thắng theo các cách khách nhau. Sampdoria đè bẹp đối thủ vô danh Kaunas tới 5-0 trong khi Napoli vượt qua đội cựu vô địch châu Âu là Benfica sau màn rượt đuổi tỉ số 4-3. Các đại diện từ giải Ngoại hạng cũng chơi thành công không kém. Ngoại trừ Everton để Standard Liege cầm chân 2-2 trên sân nhà thì hai gã nhà giàu Tottenham và Manchester City cùng có chiến thắng nhẹ nhàng 2-1. Portmouth và Aston Villa có thể tạm yên tâm khi lần lượt hạ đo ván Victoria Guimaraes 2-0 và Litex Lovech 3-1.
Theo Song Ngư |
▪ Paralympic tôn vinh những người anh hùng không biết đầu hàng số phận (19/09/2008)
▪ Zidane hối hận sâu sắc về cú húc Materazzi (19/09/2008)
▪ Berbatov sẽ trở lại trong trận đấu với Chelsea (19/09/2008)
▪ C. Ronaldo lớn tiếng thách thức Chelsea (19/09/2008)
▪ Porto - Fenerbahce (3-1): "Thánh địa" của rồng! (19/09/2008)
▪ "Gã khổng lồ" đã tỉnh giấc? (19/09/2008)
▪ Ghi 2 bàn, “thợ nề” Culio nhận phần thưởng... quốc tịch (18/09/2008)
▪ Chơi bế tắc, ĐKVĐ MU bị Villarreal cầm chân (18/09/2008)
▪ HLV Real lên tiếng thách thức CLB Anh (17/09/2008)
▪ Real Madrid: Gã khổng lồ thức giấc (17/09/2008)