Vượt qua số phận!
Các Website khác - 04/12/2005
Vượt qua số phận!

Nguyễn Nguyên
Cứ mỗi lần ông Riedl "cầm" đội Việt Nam mà về nhì sau người Thái là ông lại ôm đầu than số phận.

Nếu tính luôn cả Tiger Cup thì đây là trận chung kết thứ tư của ông.

Đêm 2-12, sau trận thắng Malaysia giống như người từ cõi chết trở lại, nhiều phóng viên thấy ông ngồi uống cạn chai vang ở quầy bar khách sạn Circle Inn. Ông uống để quên đi một trận bán kết nghẹt thở mà các cầu thủ ông đã chơi dưới sức mình hay uống để quên đi ba lần về nhì sau khi vất vả lội vào chung kết mà vẫn không thi đỗ?

Không ai biết vì sao ông uống nhiều đến thế nhưng buổi tập sáng qua tại trường đại học Negros thì ông nói với các học trò một cách mạnh mẽ: "Hãy quên đi trận bán kết với Malaysia và hãy đá như hiệp hai gặp Singapore thì mới mong có Vàng". Còn nhớ trận chung kết sáu năm trước tại Brunei, ông dẫn cả thế hệ vàng với thành tích 5 trận bất bại và giữ nguyên vẹn mành lưới để đứng trước cơ hội lịch sử vẽ lại bản đồ bóng đá Đông Nam Á. Hồi ấy, một chuyến chuyên cơ chở cổ động viên Việt Nam sang thẳng Brunei để đón cúp vàng trong thời điểm ai cũng nói Việt Nam mạnh hơn và ấn tượng hơn, nhưng cuối cùng thì Việt Nam lại là đội về sau bởi hai cú sút xa của hai sát thủ Thawatchai và Dusit.

Hai năm trước nỗi đau còn lớn hơn khi bị người Thái lấy cúp ngay trên sân nhà bởi bàn thắng vàng.
Lần này thì ông Riedl bạc đầu khi Việt nam bị đánh giá là "kèo dưới" so với người Thái luôn mạnh mẽ và bảo toàn lực lượng từ đầu giải đến giờ. Ông không cho các cầu thủ tập nhiều vào hôm qua vì tất cả đã phơi bày ra rồi. Ông cũng không tập cho các học trò sút luân lưu vì không muốn mang tư tưởng của một đội bóng chờ hoà để giải quyết bằng đấu súng. Ông muốn các cầu thủ Việt Nam vào cuộc với một tinh thần cao bởi đấy mới chính là vũ khí của Việt Nam.

Trước cơ hội lịch sử, ông hiểu đây có thể là lần cuối của sự nghiệp mình với bóng đá Việt Nam. Ông đã có những vị ngọt ở nhiều chiếc cúp nhưng chiếc cúp vàng SEA Games thì chưa. Ông muốn bóng đá Việt Nam vượt qua số phận của kẻ về nhì và cũng muốn giải toả thân phận của một người thầy không có duyên trong các trận chung kết...

Mái đầu bồng bềnh của vị thuyền trưởng người Áo sau 8 năm làm việc ở Việt Nam giờ đã bạc trắng. Chai vang thì đã cạn nhưng nỗi ám ảnh về sau người Thái và một trận bán kết nghẹt thở vẫn chưa làm nhẹ lòng vị thuyền trưởng. Vẫn biết sự bất an của ông cũng là nỗi lo lắng của người hâm mộ Việt Nam nhưng vẫn cứ cầu mong cho bóng đá Việt Nam vượt qua được số phận. Để ông Riedl không mang tiếng mãi mãi là người đến sau và không còn phải ôm đầu than trời sau mỗi trận chung kết nữa.
Sau ba lần lỗi hẹn giờ chỉ mong một lần thôi!