Xin dừng cuộc chơi
Các Website khác - 15/10/2005
BÌNH LUẬN
Xin dừng cuộc chơi

Nguyễn Nguyên
Nghe cứ như ở game show "Ai là triệu phú" của Đài Truyền hình Việt Nam hoặc "Rồng vàng" của Đài Truyền hình TPHCM vậy! Trong bóng đá Việt Nam cũng có nhiều người xin dừng cuộc chơi như thế. Điển hình nhất là ông giám đốc điều hành Nguyễn Tiến Huy của Ngân hàng Đông Á (sau đổi tên thành Đông Á Thép Pomina) ngày nào. Thay cương vị giám đốc điều hành của ông Lê Hùng Dũng, Nguyễn Tiến Huy thâm nhập vào bóng đá rất muộn, nhưng hiểu vấn đề lại rất nhanh. Sau khi hiểu hết, ông giám đốc điều hành này đã xin dừng cuộc chơi và đề nghị lãnh đạo cho được tiếp tục du học để tích luỹ thêm kiến thức ở ngành tài chính.

Bây giờ ai cũng nói ông Huy trẻ tuổi hơn ông Thành, nhưng là người nhìn xa hơn. Thỉnh thoảng gặp ông tại TPHCM, khi hỏi về việc tại sao đang đương chức và đương quyền ở đội bóng Ngân hàng Đông AÁ, ông lại xin rút lui, ông Huy chỉ trả lời: "Nó phức tạp quá!".

Bầu Vũ của Tôn Hoa Sen khi "kết hôn" với bóng đá Cần Thơ cũng thế. Ông bầu ngoại đạo với bóng đá, nhưng ăn chay trường khi ký kết hợp tác đã đề nghị thêm điều khoản: Chấm dứt hợp đồng bất cứ lúc nào nếu đội bóng dính đến tiêu cực. Chưa đầy 6 tháng ở với đội bóng, ông bầu này phát biểu xanh rờn đến nỗi bị ghét: "Không ngờ mua trọng tài dễ như thế. Chúng tôi hoàn toàn có thể mua được, nhưng không mua...". Và rồi ông đoạn tuyệt với bóng đá rút cái đầu Tôn ra khỏi chữ Cần Thơ gắn trên một đội bóng.

Sau khi xin dừng cuộc chơi, ông bầu này phát biểu: "Mang tiền đổ vào đội bóng như thế không quảng bá được thương hiệu. Tốt nhất là làm từ thiện cho những người vì bóng đá, nhưng cơ nhỡ".

Vừa kết thúc mùa giải 2005, trọng tài Lương Thế Tài đã tuyên bố sẽ treo còi vì lý do sức khoẻ. Đây chỉ là cái cớ để trọng tài FIFA này xin dừng cuộc chơi dù thời điểm ấy chưa một trọng tài nào bị cơ quan điều tra sờ đến. Thực chất thì ông Tài không yếu do sức khoẻ mà yếu vì tâm lý không đủ "lì" như bao đồng nghiệp chấp nhận cuộc chơi mà hầu như ai cũng vấy bùn.

Xin dừng cuộc chơi trong bóng đá Việt Nam khác với xin dừng cuộc chơi tại game show ở chỗ dừng để khỏi lún vào vì không thể không lún.
Ác ở chỗ đấy nên bây giờ đụng đâu cũng dính.