Chờ đợi thêm những phút loé sáng
Các Website khác - 27/10/2005
Agribank Cup, U.23 Việt Nam - U.23 Malaysia: 1-0
Chờ đợi thêm những phút loé sáng

Thanh Bình ghi bàn thắng duy nhất
giúp U.23 Việt Nam thắng trận.

Chỉ một bất ngờ nho nhỏ, khi ông A.Riedl để trung vệ Minh Đức đá chính, thay Phước Vĩnh. Nhưng, sự bất ngờ ấy lại là điểm sáng nhất của đội tuyển U.23 Việt Nam trong một trận thắng không hề thuyết phục. Người hâm mộ hy vọng có thêm những phút loé sáng trong những trận sau.

"Những đôi chân gỗ". 5 phút đầu tiên, những tưởng khoảng 3 vạn khán giả đến ầm ào sân Mỹ Đình sẽ được một bữa tiệc khi U.23 VN tấn công dồn dập và chỉ riêng Văn Quyến có tới 2 cơ hội khá nguy hiểm. Nhưng không, trước một U.23 Malaysia chơi rất tệ, các cầu thủ chủ nhà cũng chơi tệ theo, điển hình là Văn Quyến. Ngoài 2 cơ hội ở 5 phút đầu tiên, tiền đạo này đã có quá nhiều pha xử lý rườm rà, thiếu sáng tạo, những pha mất bóng vô duyên.

Không ai có thể ngờ được, ở phút 27, Quyến có bóng ở đúng chấm 11m, trong tư thế cực kỳ thoải mái, anh lại khống chế vụng về, chậm chạp để cơ hội vuột mất. Tuy nhiên, người đá cặp với anh - tiền đạo Phan Thanh Bình lại chơi khá ấn tượng.

Phút 36, Quốc Vượng băng lên rất nhanh khống chế bằng ngực, từ pha ném biên của đồng đội rồi đi xuống sát đường biên ngang và tạt vào để Thanh Bình nhanh chân xỉa bóng ở góc hẹp, bóng đi sát cột dọc vào lưới.

Ngoài pha ghi bàn nhạy cảm này, Thanh Bình còn hoạt động rất rộng, tự tạo một số cơ hội khác cho mình cũng như cho đồng đội.

Bên cạnh Thanh Bình, còn có thể kể thêm Minh Đức, Quốc Anh, Tấn Tài, Quang Huy...

Văn Quyến (10) chơi khá tồi,
bỏ lỡ nhiều cơ hội.
Sức ép tâm lý? Mất bóng rất vô duyên, phản công rất chậm; phối hợp thiếu kết dính; ngay cả những người đáng tin cậy như Tài Em, Văn Trương, Quốc Vượng, Tấn Tài... cũng có những pha chuyền non, những lần mất bóng rất tệ hại. Hàng hậu vệ quả thật vẫn rất đáng lo, trừ Quang Huy và Minh Đức.

Hậu vệ phải Hải Lâm hầu như không lên tham gia tấn công; đã thế, anh còn có những pha xử lý khiến khán giả thót tim. Trong khi Trọng Bình đã bị trả về, Văn Nhiên xứng đáng được gọi ngay sau Agribank Cup.

Tuyến tiền vệ chắc không còn người tốt hơn để bổ sung, nhưng những người hiện có cần phải nhanh chóng lấy lại phong độ. Cả 4 cầu thủ mà ông Riedl tung vào ở hiệp 2 (Công Vinh, Văn Biển, Vũ Phong, Anh Đức) cũng chưa tạo được niềm tin.

Sức ép tâm lý, sự ảnh hưởng bởi việc trợ lý HLV Nguyễn Thành Vinh bị "thôi việc" hay là một chuyến tập huấn ở Áo không mang lại hiệu quả?

Mới có một trận đấu, lại là trận ra quân nên chúng ta không thể khẳng định nhiều. Chỉ có một niềm tin, niềm lạc quan rất lớn là khán giả đến sân rất đông. Chắc chắn, họ sẽ đến đông nữa, trong trận quyết định gặp đối thủ đầy duyên nợ U.23 Thái Lan (thắng thuyết phục U.20 Nhật Bản 2-0) vào ngày mai.

Và như thế, các cầu thủ U.23 VN sẽ giải toả được sức ép và chơi tốt, thậm chí còn hơn khi đoạt Cúp LG mới đây? Dũng Minh

Trong cuộc họp báo sau trận đấu, ông Riedl kể ra một loạt "vấn đề" của U.23 VN trong trận đấu này: Các cầu thủ đã bỏ lỡ quá nhiều cơ hội. Những đường chuyền dài và những pha phối hợp nhanh quá hiếm hoi - lại là một vấn đề khác. Mất bóng quá nhiều, "nếu ở một trận đấu có áp lực cao thì không nói làm gì, nhưng trước một đối thủ như Malaysia mà như vậy thì rõ ràng là cần phải xem lại". Chưa hết, "một số cầu thủ đã tỏ ra lo lắng, không tập trung một cách không thể giải thích được". Q.M ghi