Thời đại của quần áo thông minh
Các Website khác - 18/01/2005
Áo kaki xua đuổi côn trùng của Orvis.

Trước đây, các ý tưởng lớn như xe hơi hay động cơ phản lực đã từng được gọi là các cuộc cách mạng. Trong lúc đó, một cuộc cách mạng thầm lặng khác nhưng có ảnh hưởng trực tiếp mạnh mẽ đối với đời sống con người hiện đại cũng đang diễn ra - cuộc cách mạng trong ngành dệt may và trang phục.


Thuật ngữ dùng để mô tả cuộc cách mạng trên là "quần áo thông minh", bao gồm tất cả mọi thứ từ hàng dệt may thời đại không gian với các đặc tính đáng ngạc nhiên đến quần áo truyền thống nhưng lại được nâng cấp bằng các đồ dùng điện tử. Hầu hết các loại quần áo thông minh đều đang trong giai đoạn thử nghiệm. Tuy nhiên, một vài loại đã có mặt trên thị trường và các sản phẩm mới khác sẽ ra mắt trong nay mai.

Từ trượt tuyết với phong cách thời trang...

Kính mát Thump của Oakley.

Mùa đông năm nay, những ai mê trượt tuyết đã có thể khoác lên mình những bộ cánh cực kỳ thời trang và vô cùng có ích. Này nhé, đồng hồ có cài vi mạch thay thế vé truyền thống. Bạn chỉ cần chìa đồng hồ ra trước máy cảm biến là có thể lên cáp treo để lên núi. Ngoài ra còn có rất nhiều loại áo khoác được thiết kế cho những ai yêu thích âm nhạc. Nổi tiếng nhất trong dòng hàng này là chiếc áo khoác có cài máy nghe nhạc kỹ thuật số iPod của hãng Burton với giá 365 USD. Hãng Oakley thì tung ra kính mát Thump, loại kính mát nghe nhạc kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới với dung lượng gấp đôi máy nghe nhạc MP3. Không chịu thua kém, Nike liên kết với công ty công nghệ ACG cho ra đời áo khoác có thể truyền sóng radio (giá 600 USD). Với một micro trên ve áo và loa trên cổ áo, bạn có thể nói chuyện với người ở phía bên kia ngọn núi mà không phải lo lắng về khả năng nhận tín hiệu của điện thoại di động. Tất nhiên kèm theo điều kiện là người bạn kia cũng phải trang bị một cái áo khoác tương tự như vậy. Khi màn đêm buông xuống, áo khoác của hãng Marmot's El (750 USD) có thể giúp ích nhiều cho bạn. Áo khoác này được trang bị dàn đèn ở tay và vai, với công tắc ở cổ tay áo, giúp bạn nhìn thấy đường đi và người khác cũng có thể nhìn thấy bạn. Đặc biệt, áo Scott Evest là một trong những mặt hàng tiềm năng nhất trong dòng hàng trên. Nó có đến 42 túi, có thể đựng được tất cả mọi thứ như máy MP3, máy ảnh, điện thoại đi động... Một bảng hấp thụ năng lượng mặt trời được lắp đặt sau lưng có tác dụng cung cấp năng lượng hoạt động cho tất cả các thiết bị trên.

...Đến loại vải cứu sống con người

Vải vóc ngày càng thông minh hơn nhờ các công ty sản xuất dệt những sợi cảm biến cực nhỏ vào các sợi vải nhằm thu thập và phân phát thông tin về người đang mặc chúng. Philips - công ty đa quốc gia của Hà Lan đã phát minh ra một loạt các mặt hàng như đồ lót, áo ngực và các phụ tùng khác có chứa các thiết bị điện cực nhỏ để theo dõi nhịp tim, thân nhiệt, nồng độ insulin... Khi có bất cứ dấu hiệu bất thường nào xảy ra, ví dụ như người mặc lên cơn đau tim hay bị đột quỵ, chiếc quần soọc sẽ "gọi" xe cứu thương. Hãng Philips dự đoán các sản phẩm trên sẽ được bày bán rộng rãi tại châu Âu vào cuối năm 2006. Công ty Infineon Technologies của Đức, nhà sản xuất vi mạch hàng đầu thế giới cũng tung ra thị trường cái gọi là nhiệt điện, có thể đo được sự khác nhau giữa thân nhiệt và nhiệt độ của vải. Quá lạnh hay quá nóng, chiếc áo sơ-mi của bạn sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp. Kế đến là "váy vui vẻ", đứa con cưng của nhà thiết kế người Ý Alexandra Fede. Cái váy này có khả năng... mát-xa quý bà khi họ mặc chúng, thông qua các sợi cảm biến nhỏ và vi mạch đã được lập trình trên nền vải. Đối với những ai đam mê câu cá, Orvis lại tự hào trình làng các mặt hàng Buzz Off, gọi nôm na là xua đuổi côn trùng do tỏa ra mùi chống côn trùng. Giá bán tất nhiên phải hơi đắt hơn bình thường, như một đôi vớ có giá là 18 USD, áo khoác 170 USD. Không phải là người thích lặn lội trong bùn? Đã có loại vải tỏa mùi hương dành cho bạn. Nhiều công ty đang tích cực tìm kiếm và tạo ra các loại vải có thể cảm ứng để khi bạn đổ mồ hôi thì ngay lập tức trung hòa "mùi hương" bằng cách tiết ra dầu thơm. (CNN)

Thụy Miên