"Tôi muốn bắt đầu mọi thứ từ VN"
Các Website khác - 18/01/2005
Người mẫu Nga Nguyen Alexandra Ngiepovna:
"Tôi muốn bắt đầu mọi thứ từ VN"

Tám tuổi mới có dịp về VN quê cha, Alexandra Nguyên Sa có một cảm giác thật đặc biệt. Suốt nhiều năm trời, cô vẫn bị câu thúc bởi một tiếng nói khác ở trong mình. Mặc dù không nói được tiếng Việt, năm nay, cô vẫn quyết định về VN lập nghiệp, bắt đầu từ nghề người mẫu.

Người mẫu Nga gốc Việt
Alexandra Nguyên Sa.
Nếu chỉ thoáng thấy cô trong quán càphê, người ta sẽ chú ý đến cặp mắt đẹp e lệ và gương mặt phảng phất nét đằm thắm châu Á. Nhưng khi cô cất bước trên phố, thân hình dong dỏng cao trên 1,8m (các số đo 83-63-90), dáng đi kiêu hãnh và sự tươi mát của tuổi 18, họ sẽ phải trầm trồ nhìn theo rất lâu. Nguyên Sa vừa có dáng vẻ của một cô gái Châu Á hiền lành, nhu mì, vừa có phong thái Châu Âu hiện đại. Cô gái mang hai dòng máu này yêu thích làn da rám nắng của các thiếu nữ VN và cô tự tin vì mình không khác gì họ.

- Vì sao Nguyên Sa muốn lập nghiệp ở VN?

- Nhiều bạn bè cùng sinh hoạt trong nhóm người mẫu ở trường trung học của tôi vẫn sang Hàn Quốc hoặc một số nước Châu Á khác để lập nghiệp. Trong mỗi một cô gái Nga xinh đẹp đều có mơ ước ngày nào đó mình sẽ nổi tiếng khắp thế giới và thành đạt như siêu mẫu Natasha Vodyanova. Tôi cũng có ước mơ như thế.

Nhưng cái chính là tôi muốn về VN gần cha tôi. Ông ấy muốn tôi học tiếng Việt và tiếng Anh, thi vào trường đại học khoa kinh tế, song song với việc học là làm nghề người mẫu. Hơn nữa, vừa qua, Công ty Elite VN mời tôi ký hợp đồng trong 3 năm. Có thể sắp tới tôi sẽ dự thi tìm kiếm siêu mẫu Châu Á hoặc hoa hậu VN. (Cha tôi đang lo nhập quốc tịch VN cho tôi). Nghề người mẫu có tuổi thọ không lâu, nên tôi nghĩ sau này mình sẽ trở thành nhà kinh doanh. Cái chính là tôi thích ở VN học tập và làm việc.

- Trở thành người mẫu độc quyền của Elite, cô sẽ làm gì trong thời gian tới?

- Chủ yếu là thực hiện hợp đồng quảng cáo, một vài sô diễn thời trang. Qua Tết, công ty sẽ cử người mẫu Yến Ngọc đào tạo bài bản cho tôi. Thù lao các sô diễn, quảng cáo thì chia đôi.

- Từng tham gia một số chương trình thời trang ở TPHCM, cô có nhận xét gì về đồng nghiệp VN?

- Cũng có nhiều người mẫu cao trên 1,75m. Người cao nhất hiện nay là người mẫu Khánh Ngọc, hình như cao 1,79m. Họ rất đẹp nhưng có lẽ dáng đi chưa thật tự nhiên.

- Những lúc rảnh rỗi, công việc yêu thích của cô là gì?

- Là viết. Tôi viết truyện ngắn cho riêng mình, nói về những gì mà tôi không thể chia sẻ với bất kỳ một ai, những suy nghĩ của tôi về cuộc sống, sự khác nhau giữa đời thực và những mộng tưởng của con người. Thỉnh thoảng cũng làm thơ. Tôi rất yêu văn học. Hai nhà văn yêu thích nhất của tôi là A. Pushkin và L.Tolstoi.

Thời còn đi học, Alexandra Nguyên Sa học rất giỏi hai môn toán, văn. Cô tốt nghiệp phổ thông vào loại xuất sắc. Cha cô học ngành địa chất, nay là Phó Giám đốc Công ty Phú Vinh, thời sang Nga du học gặp ngay mối tình "sét đánh" với một thiếu nữ Nga, sau đó khó khăn lắm họ mới có thể kết hôn rồi sinh được hai người con. Mẹ cô là bác sĩ nhi khoa. Anh trai của cô hiện đang học đại học tổng hợp ở Mátxcơva. Đặc biệt, cô yêu thích không khí ngày Tết ở VN và năm nay cô cố thu xếp công việc để từ Mátxcơva về TPHCM ăn Tết. Hy vọng năm mới mang đến cho Alexandra Nguyên Sa một sự khởi đầu may mắn trên con đường cô đã chọn ở tổ quốc thứ hai này.

Minh Thi thực hiện