Bệnh tim mạch - mối lo ngại mới cho bệnh nhân AIDS
Các Website khác - 25/03/2004

Đó là một chủ đề mới, lần đầu tiên được các chuyên gia về AIDS đề cập tới trong cuộc hội thảo thường niên về AIDS đang diễn ra tại Seattle (Mỹ). Theo nhận xét của các nhà nghiên cứu, thuốc chống AIDS khiến nồng độ cholesterol máu tăng khủng khiếp, kéo theo nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch và cơn đột quỵ.

Chỉ vài năm trước đây, thật khó hình dung chuyện các chuyên gia AIDS bàn luận về nguy cơ bị đột quỵ của bệnh nhân nhiễm HIV. Đơn giản là vì đột quỵ thường xuất hiện ở người có tuổi, trong khi bệnh nhân AIDS lại không sống lâu được đến thế.

Ngày nay, bên cạnh việc kéo dài tuổi thọ của người bệnh, các thuốc chống HIV cũng làm tăng nồng độ cholesterol máu. Nồng độ "cholesterol xấu" lý tưởng là dưới 200, trong khi chỉ số này ở một số bệnh nhân dùng thuốc chống AIDS lại lên tới 1.000. Ngay cả khi người bệnh chịu khó tập luyện và chăm sóc bản thân, nồng độ cholesterol máu vẫn lên tới 300, 400 hoặc 500. Cơ chế của hiện tượng này hiện chưa được làm rõ.

Theo giới chuyên gia, có tới một nửa bệnh nhân dùng "cocktail chống AIDS" có thể cần đến thuốc giảm cholesterol máu. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng rất lo ngại sự tương tác giữa các thuốc có thể làm giảm tác dụng của chúng.

Một chủ đề cũng được quan tâm tại hội nghị là "sự phân bố lại của mỡ" ở những bệnh nhân bị AIDS lâu ngày. Mỡ ở mặt mất đi khiến khuôn mặt họ quắt queo. Trong khi đó, chất béo tích tụ ở quanh cổ và ở lưng lại khiến thân hình người bệnh biến dạng khủng khiếp.

Kháng thuốc cũng là vấn đề khiến các bác sĩ đau đầu. Việc người bệnh không dùng thuốc đều đặn khiến tình trạng này ngày càng gia tăng, đe dọa thành công của công tác điều trị AIDS. Hội thảo về Retrovirus và nhiễm trùng cơ hội năm nay sẽ kết thúc ngày 28/2.

Thu Thủy (theo HealthScout)