Các chính phủ cần cung cấp các loại thuốc giúp phụ nữ tự vệ
Các Website khác - 06/12/2004

Phụ nữ bị nhiễm HIV nhiều hơn nam giới. Các chuyên gia cho biết, hiện tại có gần một nửa số người nhiễm HIV trên thế giới là phụ nữ. Từ thực tế đó, Quỹ dân số Liên hiệp quốc (UNFPA) kêu gọi các chính phủ tăng cường tài lực để giúp phụ nữ phòng chống HIV/AIDS.

Tại nhiều quốc gia, tỷ lệ phụ nữ nhiễm virut HIV cao hơn so với nam giới. Nguyên nhân một phần là do phụ nữ tự ti và họ không tự bảo vệ mình. Và một vài nguyên nhân khác, như:

Chưa được quan tâm đúng mức

Bà Caroline Sande Mukulia, Giám đốc các chương trình phòng chống AIDS tại miền Nam châu Phi do Tổ chức phi chính phủ Action Aid tài trợ cho biết tại nhiều nơi ở châu Phi có tới 60% số người bị nhiễm HIV là phụ nữ. Bà nói: “Khi nhìn lại chương trình của các cơ quan phát triển hải ngoại của các chính phủ, của các nhà tài trợ kể cả Action Aid của chúng tôi, thì thấy số tiền bỏ ra để giúp phụ nữ có gia đình phòng chống HIV là rất ít”

UNFPA hiện đang thúc giục các nước tài trợ cho việc nghiên cứu các phương pháp kế hoạch hoá gia đình để có thể giúp phụ nữ phòng ngừa virut HIV.

Giám đốc UNFPA Thoraya Ahmed Obaid phát biểu: “Những phụ nữ trẻ, nghèo và bị phân biệt này đang trở thành nạn nhân của HIV. Ngoài ra, các con số thống kê cũng cho thấy đã bắt đầu có tình trạng phụ nữ trẻ có gia đình cũng bị lây nhiễm HIV. Theo đúng lời khuyên, họ có sử dụng bao cao su và chung thuỷ một vợ một chồng. Ngược lại, chồng họ không chung thuỷ, không giữ gìn nên đã làm lây nhiễm HIV sang vợ”.

UNFPA kêu gọi các nước hãy gia tăng ngân sách Kế hoạch hoá gia đình và cung cấp các loại bao cao su dành cho phụ nữ, nghiên cứu các loại thuốc bơm vào cơ quan sinh dục để phòng lây nhiễm HIV.

Bà Caroline Sande Mukulia cho rằng đây là hai biện pháp giúp cho phụ nữ tự bảo vệ mình mà không cần hỏi ý kiến người đàn ông, nhất là nếu sử dụng loại kem chống HIV. Bà cho biết: “Đây là một biện pháp nằm trong tầm kiểm soát của người phụ nữ. Người vợ không cần nói cho chồng mà vẫn có thể tự bảo vệ mình để tránh lây nhiễm HIV. Điều này là vô cùng quan trọng cho người phụ nữ vì đó là những lúc họ phải lựa chọn giữa cái sống và cái chết”.

Phải chú ý tới giới trẻ

Nelao Martin, một phụ nữ trẻ người Nambia cho biết: “Tôi có thai và đã sinh ra một đứa con kháu khỉnh. Nhưng khi con trai tôi bắt đầu bị bệnh và các bác sỹ khuyên tôi nên đi xét nghiệm, mà tôi thì rất sợ vào bệnh viện”.

Tại một số nước châu Phi, ví dụ như Nambia chẳng hạn, virut HIV lan rất nhanh trong giới trẻ. Không phải họ thiếu thông tin, cái chính là thái độ của giới trẻ. Họ biết điều nguy hiểm nhưng họ không chịu nghe, không chịu làm theo những gì được khuyên bảo để tránh bị lây nhiễm virut HIV.

Bà Caroline Sande Mukulia nói, chính vì điều đó mà chương trình của Tổ chức Action Aid quyết định tập trung nhiều hơn vào các phụ nữ trẻ. Trong nguyên nhân xã hội này còn có yếu tố văn hoá, tức là tình trạng phân biệt đối xửvới phụ nữ, mà theo bà, châu Á có thể theo bài học của châu Phi.

Ở cả châu Phi lẫn châu Á, tình trạng phân biệt nam nữ này đã tạo nên tình trạng kỳ thị và lạm dụng phụ nữ. Chúng ta cần phải hành động để hạn chế những phong tục lạc hậu làm cho phụ nữ dễ bị lây nhiễm HIV. Tuy nhiên, điều này chẳng dễ dàng gì, và không chỉ có các nguyên nhân xã hội mà các nhà khoa học cũng đã tìm ra được bằng chứng cho thấy cơ thể của phụ nữ dễ bị nhiễm HIV hơn đàn ông.

UNFPA cho rằng điều quan trọng là phải cho người phụ nữ biết là có nhiều cơ quan và tổ chức hỗ trợ họ.

Trên đây là những lời kêu gọi từ Quỹ dân số Liên hiệp quốc. Hiện tại ở Việt Nam cũng có không ít những phụ nữ bị nhiễm HIV. Hy vọng rằng các chương trình phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam sẽ có những chính sách phù hợp trong việc giúp phụ nữ hạn chế nguy cơ lây nhiễm HIV.

Chi Anh (Theo UNFPA)