Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tái công nhận thuốc chống AIDS của Ấn Độ
Các Website khác - 03/12/2004

Hai loại thuốc quan trọng trong điều trị AIDS của Ấn Độ là Lamivudine loại viên 150mg và hợp chất Lamivudine - Zidovudine loại viên 300mg sẽ tiếp tục được dùng trong các chương trình chống HIV/AIDS của Liên Hợp Quốc ở các nước đang phát triển.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa tái công nhận hai loại thuốc điều trị HIV/AIDS do hãng dược phẩm Cipla, một trong những công ty dược phẩm thành công nhất của Ấn Độ, bào chế. Như vậy, hai loại thuốc này sẽ được đưa vào danh sách những loại thuốc đạt tiêu chuẩn điều trị HIV/AIDS tại các nước đang phát triển.

Tháng 6 vừa qua, hai loại thuốc Lamivudine loại viên 150mg, vỉ 10 viên và hợp chất Lamivudine - Zidovudine loại viên 300mg, vỉ 10 viên đã bị WHO loại khỏi danh sách dược phẩm trị HIV/AIDS tiêu chuẩn. Trước đó, WHO đã xếp hai loại dược phẩm này vào danh sách dược phẩm tiêu chuẩn dựa trên số liệu và thông tin ban đầu mà Cipla đưa ra trong bằng sáng chế.

Tuy nhiên, khi tiến hành kiểm tra đột xuất, WHO phát hiện thấy nồng độ máu của người được điều trị thuốc không giống với nồng độ máu khi được dùng loại thuốc trong bằng sáng chế. Song WHO cũng cam kết sẽ đưa hai loại thuốc này trở lại danh sách dược phẩm tiêu chuẩn nếu Cipla chứng minh được sản phẩm của họ được sản xuất đúng như bằng sáng chế.

Mới đây, Công ty Cipla đã trình số liệu kiểm tra mới và chứng minh hai loại thuốc này được bào chế đúng tiêu chuẩn. Ở Ấn Độ, Cipla đã giúp giảm giá thuốc một cách đáng kể và cung cấp miễn phí cho Chính phủ các loại thuốc phòng ngừa lây HIV từ mẹ sang con.

Theo nhận định của Jim Kim, Giám đốc AIDS của WHO, hai loại thuốc quan trọng này sẽ được dùng trong các chương trình chống HIV/IDS của Liên Hợp Quốc ở các nước đang phát triển. WHO cho biết, việc loại bỏ dược phẩm khỏi danh sách thuốc điều trị HIV/AIDS sẽ khuyến khích công ty sản xuất dược phẩm bào chế thuốc đúng như bằng sáng chế.

Về nguyên tắc, bệnh nhân nên ngưng sử dụng thuốc đã bị loại khỏi danh sách được WHO phê chuẩn và chuyển sang dùng những loại thuốc tiêu chuẩn. Tuy nhiên, WHO khuyến cáo, người bệnh vẫn có thể dùng loại thuốc cũ trong trường hợp chưa tìm ra được loại thuốc thay thế vì thực ra điều này không nguy hiểm lắm.

Hiện trong danh sách của WHO có 50 loại thuốc kháng virus điều trị HIV/AIDS. WHO đang phấn đấu đến năm 2005 sẽ có 3 triệu bệnh nhân ở các nước đang phát triển được dùng thuốc trị HIV/AIDS.

Minh Thương