Châu Phi: Phát hiện kiểu phụ của virus HIV ở người dân Minnesota
Các Website khác - 23/06/2005

Theo một báo cáo in trong Tạp chí Bệnh truyền nhiễm (xuất bản ngày 1/7/2005) cho biết, các nhà nghiên cứu sức khoẻ cộng đồng tại vùng Minnesota mới đây đã phát hiện có 83 trường hợp bị nhiễm phải virus HIV kiểu phụ, đây là một loại virus không phổ biến lắm ở Mỹ.

 

Việc nghiên cứu về loại virus HIV kiểu phụ tỏ ra thực sự quan trọng bởi lẽ, những virus kiểu phụ có thể sẽ khác với virus HIV về các phương diện như mức độ tác động của các vắc xin chống virus, việc xét nghiệm chẩn đoán sự lây nhiễm HIV và công tác theo dõi tình trạng sức khoẻ của các bệnh nhân nhiễm HIV dương tính. Bản báo cáo nói trên do thạc sĩ Tracy L.Sides và các cộng sự thuộc Sở y tế vùng Minnesota cùng vơi chương trình HIV tại Trung tâm y tế hạt Hennepin tiến hành. Những người tham gia đều nhấn mạnh đến sự cần thiết phải theo dõi sát sao về kiểu phụ virus HIV-1 nhằm xác định mức độ phổ biến của chúng.

Trong hai thập kỷ đầu tiên đại dịch AIDS hoành hành tại Mỹ, kiểu phụ B virus HIV-1  được cô lập riêng biệt trên toàn quốc. Còn trong những năm gần gây, loại virus kiểu phụ không B của HIV-1 đã lây lan ở nhiều nơi trong châu Âu. Tuy nhiên theo thạc sĩ Sides và các đồng nghiệp cho biết thì có thể việc lây lan phổ biến của kiểu phụ B và các kiểu phụ khác của virus HIV ở Mỹ là không biết được, bởi lẽ trong những giám sát theo dõi HIV/AIDS thông thường đều không có thử nghiệm cho các loại virus kiểu phụ này.

Trong năm 2003, Sở y tế vùng Minnesota đã tiến hành làm các cuộc thử nghiệm thông thường chỉ để mô tả và theo dõi độc lập về loại kiểu phụ không B của virus HIV-1. Tại Minnesota, số dân sinh tại châu Phi chỉ chiếm ít hơn 1% tổng dân số nhưng trong năm 2000, số người ít ỏi đó lại "đóng góp" đến 21% trong tổng số trường hợp nhiễm mới virus HIV. Chính từ thực tiễn đó, Sides và các cộng sự đã tiến hành theo dõi có trọng điểm với 98 bệnh nhân nhiễm HIV được sinh tại châu Phi nhằm xác định sự tồn tại và đa dạng của loại kiểu phụ virus HIV-1. Đồng thời, họ cũng nghiên cứu luôn trên 28 bệnh nhân khác không phải người châu Phi để xem xét việc truyền nhiễm của kiểu phụ không B virus HIV vào Minnesota như thế nào.

Kết quả thu được cho thấy, tất cả những người nhiễm kiểu phụ không B đều là dân nhập cư châu Phi đến từ các trạm y tế vùng Minneapolis-St. Paul. Trong số 98 bệnh nhân nhiễm virus HIV-1 sinh tại châu Phi thì 87 người có nhiễm virus kiểu phụ và 95% trong số đó nhiễm kiểu phụ không B. Ngoài ra phát hiện thêm 7 kiểu virus phụ, tất cả các trường hợp này đều phù hợp với các bệnh địa phương ở nơi sinh bệnh nhân. Trong số các bệnh nhân nhiễm HIV-1 không phải người châu Phi có 25 người có phản ứng dương tính với virus kiểu phụ và tất cả đều là virus kiểu phụ B.

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu vẫn cho rằng, những kết quả đó chưa phản ánh đúng thực trạng phổ biến của virus kiểu phụ không B tại Minnesota bởi lẽ số dân nhập cư hiện tại có xu hướng tới các trung tâm chăm sóc sức khoẻ của Mỹ không nhiều. Và lại, việc nghiên cứu chỉ dựa vào số bệnh nhân tại các điểm y tế và có thể bỏ sót các trường hợp dân nhập cư nhiễm mới HIV gần đây.

Trong bài xã luận đi kèm bản nghiên cứu trên, cô Diane Bennett, bác sĩ y khoa, thạc sĩ thuộc Trung tâm phòng chống và kiểm soát bệnh tật cho biết. Nghiên cứu trên đây của các nhà khoa học về Minnesota là một đóng góp hết sự quan trọng bởi hai lý do: Thứ nhất, chưa có nhiều những cuộc điều tra về mức độ phổ biến của các virus kiểu phụ ở Mỹ, thứ hai, đây là vấn đề có liên hệ tới sức khoẻ của cộng đồng dân cư cả nước. Cô nói: "Những phát hiện về mức độ phổ biến rất cao của virus kiểu phụ không B ở một quốc gia có ít hơn 1% dân số là người châu Phi như Minnesota đã cho thấy tính cấp thiết của việc thiết lập các chương trình giám sát về kiểu phụ virus HIV tại những vùng có lượng dân nhập cư lớn hơn thế trên toàn nước Mỹ".

Dương Kim Thoa dịch từ

http://www.sciencedaily.com/releases/2005/06/050620005248.htm