Đẩy mạnh điều trị Methadone trong các cơ sở điều trị nghiện ma túy
Báo Tiếng chuông - 01/04/2016
Ngày 30/3, Bộ Y tế và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có cuộc họp nhằm đẩy mạnh điều trị Methadone trong các cơ sở điều trị nghiện ma túy thuộc Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội quản lý.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm đồng chủ trì cuộc họp - Ảnh: HT

 

Việc này nhằm thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Chủ tịch của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm tại Hội nghị trực tuyến triển khai công tác năm 2016 do Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm vừa tổ chức. Đồng thời, thực hiện Nghị quyết số 98/NQ-CP ngày 26/12 /2014 về tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống, kiểm soát và cai nghiện ma túy trong tình hình mới.

Tại cuộc họp, các đại biểu cho rằng, số người nghiện các chất dạng thuốc phiện chưa tiếp cận được với Methadone trong các cơ sở điều trị nghiện do ngành Lao động – Thương binh và Xã hội quản lý, cũng như ngoài cộng đồng còn rất lớn. Tuy nhiên, do một số các nguyên nhân chủ quan như cơ chế phối hợp giữa hai ngành chưa rõ ràng, nhận thức của lãnh đạo các địa phương, lãnh đạo các cơ sở cai nghiện về việc đẩy mạnh triển khai Methadone trong các cơ sở cai nghiện còn hạn chế… Do vậy, các cơ sở điều trị nghiện tại các địa phương chưa chủ động vào cuộc triển khai chương trình này.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, hiện nay hành lang pháp lý triển khai điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tại cộng đồng cũng như trong các cơ sở điều trị nghiện cơ bản đầy đủ và không có nhiều vướng mắc. Bộ Y tế đang trình Chính phủ sửa đổi Nghị định số 96/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định về điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế theo hướng mở hơn, đơn giản hơn và thuận lợi hơn cho người nghiện tiếp cận với Methadone. Đồng thời, cũng có những quy định chặt chẽ hơn về vấn đề tuân thủ điều trị như người đang điều trị Methadone bỏ cuộc hoặc đã đạt liều duy trì mà vẫn tiếp tục sử dụng ma túy là những trường hợp sẽ đưa vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc. Như vậy, dự kiến khi Nghị định này ra đời, chắc chắn số người nghiện ma túy vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc sẽ tăng nhanh.

Hiện nay, Bộ Y tế cũng đang chỉ đạo xây dựng phần mềm quản lý bệnh nhân điều trị Methadone theo hướng kết nối trực tuyến các điểm điều trị Methadone trên toàn quốc, do đó bệnh nhân điều trị Methadone sẽ dễ dàng được theo dõi và tiếp cận điều trị tại bất cứ cơ sở điều trị Methadone nào.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ đạo ngành y tế các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với các cơ sở điều trị nghiện của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội để hỗ trợ việc tập huấn, cung cấp thuốc Methadone và đề nghị ngành Lao động - Thương binh và Xã hội chủ động làm việc với ngành y tế các địa phương về kế hoạch triển khai và chuẩn bị cơ sở vật chất cho việc triển khai điều trị Methadone tại các điểm thuộc ngành Lao động - Thương binh và Xã hội quản lý.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm chỉ đạo hai Cục chuyên ngành là Cục Phòng, chống HIV/AIDS và Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội khẩn trương từ nay đến tháng 6 phải tổ chức đoàn giám sát liên ngành và xây dựng kế hoạch cụ thể về việc phối hợp triển khai điều trị Methadone trong các cơ sở điều trị nghiện của ngành Lao động – Thương binh và Xã hội tại một số tỉnh, thành phố lớn.

Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, đến cuối năm 2015 có khoảng 13.000 người đang điều trị cai nghiện tại 142 cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện và bắt buộc trong cả nước. Trong đó, khoảng 8.000 người là cai nghiện tự nguyện và 5.000 người cai nguyện bắt buộc.

Mặc dù Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo và triển khai điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone trong các cơ sở điều trị nghiện ma túy từ năm 2014, tuy nhiên đến cuối năm 2015 mới chỉ có khoảng 1.500 người được điều trị Methadone tại 9 cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone do ngành Lao động - Thương binh và Xã hội quản lý tại 9 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Hải Phòng, Lào Cai, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An, Điện Biên, Bắc Giang và TPHCM).