Dùng kháng sinh thường xuyên giúp điều trị chứng mất trí ở bệnh nhân HIV
Các Website khác - 10/04/2006

Thường xuyên sử dụng một loại kháng sinh chống các viêm nhiễm nặng khác nhau cũng có thể phòng chống chứng mất trí ở các bệnh nhân HIV. Đây là kết quả nghiên cứu mới nhất về các tế bào não người trong ống nghiệm của một nhà thần kinh học thuộc trường y khoa, đại học Johns Hopkins.

Đó là nghiên cứu của bác sĩ Jeffrey Rumbaugh. Ông đã tiến hành xem xét hai loại protein có tên gọi là Tat và gp 120. Theo bác sĩ Rumbaugh, đây là những thành phần của virus gây nhiễm HIV và có liên quan tới chứng mất trí của bệnh nhân HIV.

HIV là virus duy nhất tạo ra Tat và gp120, hai yếu tố này được tạo ra trong suốt vòng đời bình thường của virus mặc dù các loại virus khác cũng sản xuất ra các protein tương tự. Mất trí là một tác dụng phụ không mong muốn rất phổ biến ở những ca nhiễm HIV trong thời gian dài, tuy nhiên, hiện vẫn chưa có bất cứ một liệu pháp điều trị đặc biệt nào với biến chứng này.

Theo bác sĩ Rumbaugh, có thể Tat và gp120 đã gây ra chứng mất trí ở người nhiễm HIV bằng việc giảm sự ấn ở hoá chất ở não có tên EAAT-2 (excitatory amino acid transporter-2).

EAAT-2 hấp thụ neurotransmitter glutamate từ khoảng trống giữa các nơ ron thần kinh (khớp thần kinh), phòng ngừa khả năng bị kích thích thần kinh thái quá, biến chứng có thể gây ra những tổn thương não và tiêu diệt tế bào.

Người ta đã từng dùng chất Ceftriaxone để điều trị bệnh viêm phổi, các bệnh STD, chứng viêm màng não vi khuẩn cũng như nhiều nhiễm trùng khác. Ceftriaxone cũng là một chất kích thích sự ấn của EAAT-2 và chống lại những tổn thương thần kinh ở chuột có những rối loạn hệ thần kinh.

Để kiểm định tác dụng của Ceftriaxone với virus HIV, bác sĩ Rumbaugh cùng các cộng sự đã nuôi cấy tế bào thần kinh người trong phòng thí nghiệm từ các dòng tế bào thần kinh người sẵn có, điều trị các tế bào này với hàng tá chất ceftriaxone, sau đó đem phơi nhiễm chúng với Tat và gp120.

Họ phát hiện thấy thuốc kháng sinh giúp bảo vệ các nơ ron thần kinh chống lại được cả các protein của virus HIV. Liều dùng chất ceftriaxone cần thiết để bảo vệ tốt cho tế bào cũng cùng chung với lượng dùng trong điều trị nhiễm trùng vi khuẩn.

Bác sĩ Rumbaugh nói: "Những kết quả này chứng tỏ, loại thuốc này có khả năng điều trị hiệu quả các bệnh nhân HIV mắc chứng mất trí. Chúng tôi hy vọng, nghiên cứu mới này sẽ giúp nhiều người bệnh mắc các chứng mất trí khác nhau như chứng Alzheimer, các nhiễm trùng của não, chứng viêm não herpes và chứng viêm não Tây sông Nile.

Tuy nhiên, cần phải phát triển nhiều vấn đề hơn nữa trước khi những loại thuốc như thế này có thể được dùng để điều trị những bệnh nhân nhiễm HIV bị mất trí, đó là còn chưa kể tới việc điều trị những bệnh nhân mắc các bệnh thần kinh khác".

Ông Rumbaugh còn nói thêm, mặc dù chất ceftriaxone đã được FDA chấp nhận và được phép sử dụng trong điều trị người bệnh HIV mắc chứng mất trí ở bất cứ thời điểm nào, nhưng vẫn chưa có đủ dữ liệu thuyết phục để làm điểm này. Các thử nghiệm lâm sàng trên người của phát hiện này vẫn chưa thể được thực hiện.

Dương Kim Thoa theo http://www.pharmaceutical-business-review.com