Hãng GlaxoSmithKline ứng dụng công nghệ chống hàng nhái, hàng giả
Các Website khác - 24/03/2006

Để chống kẻ gian làm giả thuốc điều trị HIV do hãng mình sản xuất, hãng GlaxoSmithKline đã nghĩ ra cách đính thêm vào mỗi lọ thuốc một đèn hiệu radio loại nhỏ. Thông tin do chính hãng dược này cung cấp hôm thứ tư (22/3).

Theo đó, hệ thống theo dõi chỉ nhỏ cỡ một cái tem thư sẽ được gắn với từng chai thuốc để xác minh rằng, những chai thuốc Trizivir đó được sản xuất và vận chuyển trong những kênh hợp pháp ở Mỹ. Riêng tại Mỹ có các trụ sở điều hành ở Công viên tam giác nghiên cứu và Philadenphia.

Thuốc của hãng GlaxoSmithKline được liệt vào danh sách của Hiệp hội quốc gia các ban dược phẩm là một trong số 32 loại thuốc có nhiều nguy cơ bị làm giả và ăn cắp bản quyền nhất. Hãng GlaxoSmithKline cho biết Cục quản lý thuốc và dược phẩm đã yêu cầu ngành dược này bắt đầu theo dõi sản phẩm của mình bằng công nghệ tần số radio.

Theo nữ phát ngôn viên Mary Anne Rhyne của hãng GlaxoSmithKline, loại thuốc trên được sản xuất tại một nhà máy ở Zebulon, bên ngoài Raleigh, tại đây nó cũng được đóng chai và đính đèn báo xác định hàng thật luôn.

Công nghệ trên có sử dụng một chip silicon nhỏ gắn với một gói chứa các thông tin về quá trình sản xuất và lộ trình vận chuyển. Một chiếc anten sẽ chuyển những dữ liệu này tới thiết bị đọc điện tử đặt trong 18 inche của đèn báo đính kèm.

Hãng GlaxoSmithKline cho biết, công nghệ trên không thu thập bất cứ dữ liệu thông tin nào của người bệnh. Để phát triển công nghệ, hãng dược này đã phải hợp tác với tập đoàn IBM.

Đặng Dương theo http://www.charlotte.com