GBV-C - Virus bí ẩn có thể ngăn chặn HIV
Các Website khác - 05/03/2004

Các chuyên gia Mỹ vừa công bố một nghiên cứu mới: Nếu nhiễm thêm một dạng virus bí ẩn mang tên GBV-C, bệnh nhân HIV sẽ sống lâu hơn. Vì vậy, hiểu cách virus này chống AIDS như thế nào có thể giúp con người tìm ra các loại thuốc mới.

Các nhà khoa học nghi ngờ GBV-C can thiệp vào hoạt động của HIV.

GBV-C được phát hiện cách đây khoảng mười năm và bị nghi ngờ là thủ phạm gây ra bệnh gan bởi nó là một họ hàng gần gũi với virus viêm gan C. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên hàng nghìn bệnh nhân không tìm thấy bất kỳ mối liên hệ nào đối với bệnh ở gan hoặc các cơ quan khác. Vào thời điểm đó, phần lớn các nhà khoa học trên thế giới ngừng nghiên cứu GBV-C.

Trớ trêu thay, tất cả mọi người cho rằng GBV-C làm cho việc nhiễm HIV trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu bắt đầu thông báo một hiện tượng lạ: GBV-C dường như bảo vệ nhiều bệnh nhân HIV, ngăn không cho nó phát triển thành AIDS. Điều này gây ngạc nhiên bởi trong y học lâm sàng, chưa có tiền lệ một virus lại cản trở một virus khác.

Chính vì lý do trên mà Stapleton và đồng nghiệp thuộc ĐH Iowa, Mỹ, đã tập trung vào một nhóm bệnh nhân HIV được nghiên cứu kỹ nhất. Nhóm này gồm những đàn ông quan hệ tình dục đồng giới. Một vài người trong nhóm đã được theo dõi từ năm 1984 và được lấy máu sáu tháng mỗi lần. Khi phân tích mẫu máu của nhóm trên để tìm dấu hiệu của GBV-C, họ phát hiện 18 tháng sau khi nhiễm HIV, thời gian sống sót của những người nhiễm và không nhiễm GBV-C là giống nhau.

Tuy nhiên, sau sáu năm, tác động của virus GBV-C quả là lớn. Tỷ lệ sống sót của bệnh nhân HIV bị nhiễm GBV-C là 75% so với 39% ở bệnh nhân HIV không nhiễm GBV-C. Điều đặc biệt là tỷ lệ sống sót của những nam giới ''bị mất'' GBV-C vào một thời điểm nào đó trong sáu năm đầu giảm xuống còn 16%.

Kết quả nghiên cứu trên cho thấy nhiễm GBV-C có tác dụng bảo vệ bệnh nhân HIV mạnh không kém một số nhân tố di truyền liên quan tới sự tiến triển chậm của AIDS. Giới khoa học vẫn chưa hiểu rõ GBV đạt được điều đó như thế nào. Stapleton cho biết nhóm của ông đã tiến hành thí nghiệm bằng cách để cho hai loại virus cạnh tranh nhiễm bệnh trong một ống nghiệm. Họ hy vọng công bố kết quả trong vài tháng tới.

Minh Sơn (theo NewScientist)