Chuỗi axit amin chống vi trùng chế từ da động vật lưỡng cư giúp ngăn ngừa HIV
Các Website khác - 19/09/2005

Giải pháp điều trị cục bộ bằng chuỗi axit amin kháng vi trùng từ da động vật lưỡng cư có khả năng chống lây nhiễm HIV. Đây là những phát hiện mới nhất được công bố trên ấn phẩm ra tháng 9/2005 của Tạp chí virus học (Journal of Virology).

Chuỗi axit amin kháng khuẩn nói trên chính là nguồn sức mạnh chủ yếu làm nên khả năng miễn dịch bẩm sinh ở động vật.

Trong số các loài lưỡng cư, ếch và cóc là hai loài có lượng chuỗi axit amin phương pháp nhất, do vậy người ta cho rằng hai loài này có thể kháng lại nhiều loại vi trùng nhất.

Trong tình hình hiện nay, khi lây nhiễm qua quan hệ tình dục được coi là kênh lây nhiễm phổ biến nhất của đại dịch HIV/AIDS thì giải pháp điều trị cục bộ bằng cách thức trên có tính khả thi khá cao.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành lấy 14 mẫu chuỗi axit amin từ các loài động vật lưỡng cư khác nhau để kiểm tra khả năng ngăn ngừa virus HIV của mỗi mẫu. Kết quả cho thấy, 3 loại chuỗi axit amin là caerin 1.1, caerin 1.9 và maculatin 1.1 có khả năng ngăn ngừa virus này sau nhiều giờ tiếp xúc trực tiếp. Đặc biệt, những mẫu đó còn ngăn chặn hiệu quả việc lây truyền virus HIV bằng tế bào hình cây (Dendrictic cells – DCs) sang các tế bào T.

Theo các nhà nghiên cứu, những phát hiện đó cho thấy, các chuỗi axit amin kháng khuẩn có khả năng truy tìm cả những virus HIV lẩn lút trong cơ thể và xâm nhập, tiêu diệt virus này trước khi nó được chuyển sang các tế bào T.

Do vậy, những chuỗi axit amin kháng khuẩn lấy từ động vật lưỡng cư hứa hẹn là một giải pháp điều trị cục bộ ngăn ngừa lây nhiễm HIV và giúp các bác sĩ nghiên cứu hiểu về cơ chế sinh học phức tạp của những virus HIV bị các tế bào hình cây săn đuổi.

Đỗ Dương theo http://www.medicalnewstoday.com