Mozambique: Phát triển phương tiện truyền thông phòng chống AIDS
Các Website khác - 15/09/2005

Hôm thứ ba tuần qua (13/9), Hội đồng chống AIDS quốc gia và tổ chức CNCS đã bắt tay triển khai Dự án hỗ trợ các cơ quan truyền thông đại chúng trong nước nhằm hỗ trợ họ cải thiện thời lượng phát sóng các chương trình tuyên truyền phòng chống đại dịch thế kỷ.

Dự án này được Ngân hàng thế giới tài trợ 1,6 triệu đô la Mỹ.

Khoảng 562,000 đô la đã được dành riêng cho giai đoạn thí điểm 6 tháng đầu tiên, giai đoạn 2 kéo dài 12 tháng sau đó sẽ nhận thêm 995,000 đô la. Khoản tiền chu cấp trong giai đoạn sau sẽ dành bổ sung các thiết bị, dụng cụ cần thiết.

Phó thủ tướng Luisa Diogo đồng thời là chủ tịch CNCS cho biết: "Lần này, chúng tôi sẽ mời tất cả các hãng truyền thông tham gia vào công tác phòng chống đại dịch AIDS".

Theo bà, phương tiện truyền thông đại chúng là những yếu tố cực kỳ quan trọng, góp phần làm thay đổi thái độ, hành vi của người dân trước vấn nạn HIV/AIDS. Bà Luisa còn nói thêm, bản thân tổ chức CNCS mà bà đang lãnh đạo cũng hết sức phấn khởi khi được phương tiện truyền thông đại chúng giao cho trọng trách phòng chống đại dịch lây lan.

Bà Luisa khẳng định, một trong những khó khăn lớn nhất trong chiến dịch lần này chính là năng lực thực hiện của các phương tiện truyền thông. Bà cho rằng, phải mất ít nhất 18 tháng thì các phương tiện đó mới đủ điều kiện thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền của mình.

Phó thủ tướng nhấn mạnh: "Không có bất cứ quốc gia nào dám khẳng định mình đã biết cách phòng chống AIDS. Tất cả chúng ta đều đang phải học cách làm đó".

Ông Jordao Muvale, chỉ huy dự án truyền thông của CNCS cho biết, mục đích chủ yếu của nguồn quỹ nhằm vào nâng cấp khả năng phát sóng của các phương tiện truyền thông đại chúng về công tác tuyên truyền, tư vấn và phòng chống HIV/AIDS trong cộng đồng dân cư".

Theo ông, "phương tiện truyền thông sẽ góp phần nâng cao nhận thức về căn bệnh của cộng đồng nói chung, là chiếc cầu nối hữu hiệu vượt qua các rào cản văn hoá, giúp thay đổi hành vi, thái độ ứng xử của cộng đồng dân cư".

Hoạt động chương trình còn bao gồm công tác đào tạo đội ngũ nhà báo và hỗ trợ cho các trạm phát sóng tivi và radio cũng như hoạt động in ấn, xuất bản.

Ông Muvale cho biết thêm, sau khi thiết lập sơ bộ xong chiến lược cộng đồng của mình, CNCS sẽ lôi kéo cả các ấn phẩm thể thao, các trạm phát sóng công cộng hoặc cá nhân và một lượng lớn báo chí nhỏ vào cuộc.

Tất nhiên, chiến dịch của Mozambique còn khá dài để có thể nhìn nhận và đánh giá kết quả, song đây là những nỗ lực đáng ghi nhận của một quốc gia châu Phi khi phải đối mặt với đại dịch đang leo thang dân cư trong nước và cả người lao động ở nước ngoài (trường hợp công nhân mỏ Mozambique chết rất nhiều vì AIDS tại Nam Phi).

Dương Kim Thoa theo http://www.angolapress-angop.ao