Nên điều trị sớm ART cho trẻ sơ sinh nhiễm HIV
Các Website khác - 13/03/2006

Liệu pháp điều trị kháng virus áp dụng với trẻ sơ sinh nhiễm HIV có thể sẽ đạt hiệu quả tốt nhất nếu trẻ được dùng thuốc ngay từ những tháng chào đời đầu tiên. Đây là kết quả của một nghiên cứu đăng trên ấn phẩm ra ngày 1/4 tới của Tạp chí Bệnh truyền nhiễm, hiện đã xuất hiện trên mạng Internet.

Sự không chắc chắn về thời điểm bắt đầu điều trị thuốc kháng virus ở trẻ nhiễm HIV bẩm sinh chính là vì mong muốn cân bằng giữa các lợi ích phòng ngừa giai đoạn phát triển bệnh và những nguy cơ, chi phí điều trị kéo dài sự sống được bắt đầu trong những tháng đầu trẻ mới chào đời.

Quy định về thời điểm bắt đầu điều trị thuốc ART không giống nhau trên toàn châu Âu. Một đặc điểm nữa là rất khó đánh giá những ảnh hưởng của tháng tuổi lên các kết quả điều trị lâm sàng vì mật độ tế bào CD4 (yếu tố chỉ thị tính miễn dịch trong quá trình phát triển bệnh HIV) thường có những biến đổi tương đối khác biệt ứng với từng lứa tuổi.

Tuy nhiên, bác sĩ Marie-Louise Newell và các cộng sự của cô trong Nghiên cứu hợp tác châu Âu đã tìm ra cách tiêu chuẩn hoá mật độ tế bào liên quan đến tuổi, chính vì thế việc đánh giá tình trạng miễn dịch của người bệnh sẽ hiệu quả hơn. Họ gọi mật độ tế bào CD4 được điều chỉnh theo tuổi này là “z-score”.

Dựa vào những dữ liệu thu thập trong suốt 20 năm qua với những trẻ sơ sinh là con của các bà mẹ nhiễm chủng virus HIV-1, các nhà nghiên cứu kết luận “những đứa trẻ bắt đầu điều trị thuốc kháng virus trong thời điểm từ 5 tháng đến 5 năm tuổi thì gần 60% ít có khả năng đặt được mức tăng 20% trong mật độ tế bào CD4 z-score tại bất cứ thời điểm nào so với những đứa trẻ được bắt đầu điều trị từ trước 5 tháng tuổi”.

Tuy nhiên, các tác giả nghiên cứu vẫn chưa phát hiện ra mối liên hệ giữa độ tuổi bắt đầu điều trị sớm và khả năng đạt được sự hồi phục mức độ tế bào CD4 đủ giúp cơ thể chống đỡ với bệnh tật.

Dẫu thế thì vì việc bắt đầu điều trị thuốc kháng virus hiệu quả trước 5 tháng tuổi gắn bó chặt chẽ với khả năng cải thiện nhanh chóng mật độ tế bào CD4 nên các tham gia kết luận, cách làm đó được đặc biệt khuyến khích ứng dụng trong chăm sóc, điều trị trẻ nhiễm HIV.

Dương Kim Thoa theo http://www.sciencedaily.com