Hy vọng mới cho các bà mẹ nhiễm HIV
Các Website khác - 11/03/2006

Các kết quả ban đầu của một nghiên cứu tiến hành ở Kisumu đã cho biết, có một loại thuốc phòng ngừa mới cho phép các bà mẹ nhiễm HIV vẫn có thể cho con bú như bình thường mà không làm nhiễm bệnh sang con.

Theo nghiên cứu này, các nhà khoa học thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh dịch của Mỹ và Viện nghiên cứu y học Kenya đã tuyển dụng 348 phụ nữ trong khoảng 520 người đăng ký để tham gia nghiên cứu. Các kết quả sơ bộ ban đầu cho thấy tỉ lệ truyền nhiễm virus HIV từ mẹ sang con rất thấp ở nhóm phụ nữ này.

"Chúng tôi đang theo dõi những kết quả rất phấn khởi có thể đem lại nhiều điều lợi cho phụ nữ. Nhưng tôi không thể đưa ra những những số liệu thống kê chi tiết vì chúng tôi vẫn chưa hoàn thiện việc phân tích dữ liệu", ông Tim Thomas, trưởng bộ phận nghiên cứu HIV thuộc trung tâm nghiên cứu Kemri ở Kisumu cho biết.

Các thuốc kháng virus

Các nghiên cứu ở nhiều nước châu Phi cho thấy, khi dùng Nevirapine như một liều đơn dùng cho các phụ nữ nhiễm HIV giai đoạn lâm bồn, tỉ lệ lây nhiễm virus từ thai phụ sang con đã giảm từ 40 đến 12%.

Nghiên cứu ở Kisumu muốn tiếp tục giảm thiểu con số này tới 6%, giảm một cách triệt để xác suất xảy ra lây nhiễm virus HIV ở trẻ sơ sinh.

Để giảm lây nhiễm từ mẹ sang con, thuốc kháng virus phải được dùng trong thời gian mang thai được 33 tuần và ngay trước khi lâm bồn.

Những phụ nữ có mật độ tế bào CD4 hơn 250 sẽ được dùng Combivir và Nelfinavir, còn những người có mật độ tế bào CD4 thấp hơn 250 sẽ được dùng Combivir và Nevirapine. Lượng tế bào CD4 đại diện cho lượng tế bào miễn dịch trong cơ thể người bệnh, mật độ tế bào này bình thường phải là 500. Nếu lượng tế bào này quá thấp hơn so với 500 này, bạn dễ có nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Với những người tiếp tục dùng trong thuốc trong suốt sáu tháng sau khi sinh thì trong thời gian đó, họ có thể cho con bú được.

Các nghiên cứu khác cũng cho thấy, những bà mẹ nhiễm HIV chuyên cho con bú ít nhất trong ba tháng có nguy cơ lây nhiễm virus sang con thấp hơn những người đưa thêm các thực phẩm hay dung dịch khác trong khoảng thời gian này.

Việc cho con bú

Dùng thuốc trong nghiên cứu ở Kisumu chính là nhằm giảm số virus trong cơ thể mẹ và tất nhiên như vậy là để giảm bớt nguy cơ lây nhiễm virus sang con.

Sau sáu tháng, những bà mẹ có mật độ tế bào miễn dịch cao, hơn 200, sẽ không tiếp tục dùng thuốc và ngừng cho con bú. Nhưng họ sẽ được theo dõi hai năm sau đó để kiểm định lại hoạt động của hệ miễn dịch.

Cho tới khi hết sáu tháng, những người có mật độ tế bào còn thấp sẽ được yêu cầu ngừng cho con bú nhưng tiếp tục dùng thuốc điều trị trong hai năm tiếp theo.

Những đứa trẻ do các bà mẹ này sinh ra sẽ được theo dõi để kiểm tra xem liệu rặng chúng có nhiễm bệnh hay không, và nếu có, chúng lại được đặt vào chế độ điều trị. Nhưng một khi người mẹ đã không dùng thuốc nữa, các bác sĩ cũng khuyên họ không nên cho con bú mà chuyển chúng vào chế độ thức ăn tinh.

Nhưng nghiên cứu trên cũng gặp phải một rắc rối: khoảng 24 phụ nữ tham gia nghiên cứu đã tự ý ngừng tham gia nửa chừng vì chồng và gia đình họ không đồng ý. Theo những người phụ nữ này thì chồng chính là nguyên nhân khiến họ từ bỏ tham gia nghiên cứu.

Nhà nghiên cứu Thomas nói: "Mặc dù chúng tôi có yêu cầu các chị phụ nữ tới cùng chồng tới các bệnh viện sản như một cách thuyết phục sự ủng hộ, song điều đó không mang tính chất bắt buộc".

Trước đây, nhiều tổ chức đã cố gắng yêu cầu bắt buộc chồng phải đưa vợ tới bệnh viện sản song vẫn không thành công. Nhiều phụ nữ hoặc không tiếp tục tham gia các hoạt động tiếp theo hoặc không tới những trung tâm như thế này nữa.

Các nhà nghiên cứu ở Kisumu tỏ ra khá lạc quan khi có tới 348 phụ nữ đang tiếp tục tham gia nghiên cứu luôn có chồng đưa tới bệnh viện.

Dương Kim Thoa theo http://allafrica.com