Hơn 4 nghìn phạm nhân nhiễm HIV được điều trị ARV
Báo Tiếng chuông - 13/05/2017
Từ năm 2011-2016, đã có 4.043 phạm nhân nhiễm HIV ở 28 trại giam do Bộ Công an quản lý được đưa vào điều trị ARV từ các chương trình dự án hỗ trợ.

 

Xét nghiệm cho phạm nhân trong các trại giam. Ảnh minh hoạ

 

Theo Tổng cục Cảnh sát, trong thời gian qua, căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao trong Luật Phòng chống ma tuý, Tổng cục Cảnh sát đã tham gia ý kiến giúp Bộ Công an tham mưu giúp Chính phủ ban hành 2 Nghị định, 5 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và 1 Thông tư của Bộ trưởng Bộ Công an về các lĩnh vực: Danh mục các chất ma túy, tiền chất ma túy; công tác quản lý, thống kê người nghiện ma túy và các Chương trình mục tiêu quốc gia PCMT giai đoạn 2011-2015 và Chương trình quốc gia phòng chống ma tuý đến năm 2020.

Nhìn chung các văn bản trên đã đáp ứng được yêu cầu cấp thiết trong công tác phòng chống ma tuý, không mâu thuẫn, vướng mắc với các luật hiện hành. Chiến lược quốc gia và các Chương trình phòng chống ma tuý trong từng giai đoạn đã xác định mục tiêu cụ thể, đề ra giải pháp và phân công trách nhiệm cho các cấp các ngành trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Trong quá trình thực hiện luật, công tác tuyên truyền giáo dục phòng chống ma tuý được các bộ ngành, đoàn thể, cơ quan báo chí quan tâm triển khai dưới hình thức phong phú, hấp dẫn đã góp phần nâng cao nhận thức cho nhân dân về tác hại của ma túy, ý thức tuân thủ pháp luật qua đó góp phần kìm hãm mức gia tăng hàng năm của số người nghiện.

Về đấu tranh với tội phạm ma tuý, từ năm 2011-2016, cả nước đã phát hiện điều tra 120.747 vụ, bắt 182.913 đối tượng, thu giữ gần 5 tấn heroin, 250,6 kg thuốc phiện, 1.350,38 kg + trên 2,6 triệu viên ma túy tổng hợp cùng nhiều vật chứng liên quan. Đã truy tố, xét xử 90.290 vụ với 115.445 bị cáo, nhiều bị cáo bị tuyên phạt mức án tử hình, tù chung thân. Trung bình mỗi năm cả nước khám phá trên 20.000 vụ với trên 30.000 đối tượng phạm tội về ma túy. Công tác điều tra, truy tố, xét xử được thực hiện nghiêm minh, đúng quy định pháp luật, đạt tỷ lệ cao đã góp phần răn đe tội phạm và phòng ngừa xã hội.

Tính đến hết năm 2016, cả nước có 210.751 người nghiện ma túy, tăng 10.617 người so với năm 2015. Công tác quản lý các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy được đẩy mạnh. Qua theo dõi, giám sát chưa phát hiện vụ việc thất thoát tiền chất để sản xuất ma tuý tổng hợp.

Trên lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS, thời gian qua đã có 4.043 phạm nhân nhiễm HIV ở 28 trại giam do Bộ Công an quản lý được đưa vào điều trị ARV từ các chương trình dự án hỗ trợ. Năm 2016, đã thí điểm điều trị methadone ở trại giam Phú Sơn 4 cho 28 phạm nhân đủ điều kiện với nhiều kết quả tích cực góp phần đảm bảo ANTT trong trại giam và giúp phạm nhân giảm tái sử dụng ma túy và lây nhiễm HIV sau khi mãn án trở về với gia đình. Từ thành công này, các đơn vị trực thuộc đang xây dựng kế hoạch trình Bộ Công an nhân rộng việc điều trị thay thế bằng methadone ở các trại giam trong cả nước.

Trong phòng, chống mại dâm, lực lượng Công an cả nước đã phối hợp với các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về phòng chống tệ nạn mại dâm. Đặc biệt, Công an cấp cơ sở đã chú trọng quản lý đối tượng có tiền án, tiền sự về tội chứa chấp, môi giới mại dâm tại các địa bàn trọng điểm; phối hợp với các ngành kiểm tra chấn chỉnh hoạt động và nhắc nhở, yêu cầu chủ cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT ký cam kết không vi phạm pháp luật về phòng, chống tệ nạn mại dâm, đồng thời thường xuyên tiến hành thu gom, xử lý hành chính số gái mại dâm hoạt động ở địa bàn công cộng. Trong giai đoạn 2011-2016, lực lượng Công an các cấp đã phát hiện, khám phá 6.969 vụ với trên 29.000 đối tượng liên quan đến tệ nạn mại dâm.