Hướng tới ngừng sử dụng ma túy
Các Website khác - 24/06/2008

            Sau một thời gian chuẩn bị về địa điểm  kinh phí nhân sự xét chọn bệnh nhân tham gia điều trị thay thế Methadone…Hải Phòng đã đi vào hoạt động đáp ứng đầy đủ các điều kiện mà Bộ Y tế qui định..

 

Ông Nguyễn Văn Vy, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng cho biết: Trước tình hình tệ nạn ma túy trên địa bàn thành phố còn diễn biến phức tạp đặc biệt là tỷ lệ sử dụng ma túy trong gái bán dâm có xu hướng gia tăng thành phố Hải Phòng đã và đang triển khai tích cực các can thiệp giảm tác hại  dự phòng lây nhiễm HIV. Đó là việc trao đổi bơm kim tiêm và cung cấp bao cao su bước đầu đã thu được kết quả phấn khởi trong công tác phòng chống AIDS. Cụ thể, số người nhiễm HIV mới giảm 50 – 60% so với thời kỳ cao điểm và đã hạn chế tối đa ảnh hưởng của đại dịch đối với sự phát triển kinh tế xã hội của thành phố.

 

 

 Để có được mô hình điều trị thí điểm Methadone, từ tháng 12 năm 2004, Hải Phòng đã có dự thảo báo cáo tại Hội đồng khoa học của Bộ Y tế về việc cho phép được triển khai thí điểm mô hình điều trị cai nghiện ma túy bằng thuốc Methadone.  Sau khi được sự đồng ý của Chính phủ và Bộ Y tế về việc cho phép  triển khai thí điểm điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tại thành phố Hai Phòng và thành phố Hồ Chí Minh, Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã ra quyết định thành  lập Ban chỉ đạo thực hiện đề án với  mục tiêu: Triển khai thí điểm 03 điểm điều trị thay thế bằng thuốc Methadone tại thành phố Hải Phòng là quận Lê Chân, quận Ngô Quyền và huyện Thuỷ Nguyên; Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone cho 750 người nghiện các chất dạng thuốc phiện; Giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV, giảm các hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV trong nhóm đối tượng tham gia điều trị; Giảm tần suất sử dụng và tiến tới ngừng sử dụng chất dạng thuốc phiện trong nhóm đối tượng tham gia điều trị…

            42 cán bộ nhân viên được tuyển chọn để phục vụ cho 3 cơ sở điều trị: Quận Ngô Quyền với diện tích sử dụng hơn 100m2, quận Lê Chân: 500m2  Trạm Y tế xã Thủy Sơn, huỵện Thủy Nguyên 250m2 ..Mỗi cơ sở điều trị đều có các phòng chờ; phòng hành chính; phòng tư vấn; Phòng khám; Phòng xét nghiệm; Phòng cấp phát thuốc Methadone; Phòng họp; Phòng nhân viên…  Việc điều trị Methadone tại Hải Phòng đã được triển khai vào ngày 25/4/2008 tại Quận Lê Chân với đầy đủ các bước như: Tư vấn về điều trị thay thế bằng thuốc Methadone; Hội chẩn; Xây dựng lịch điều trị và tư vấn liều điều trị đầu tiên…Hàng ngày người bệnh đến uống thuốc dưới sự giám sát trực tiếp của nhân viên y tế.

            Một bệnh nhân được xét chọn điều trị  tại Quận Lê Chân tâm sự: “ Là một người sử dụng ma túy được tuyển chọn tham gia chương trình đây là  may mắn đối với em. Không chỉ em mà cả gia đình đều  vui mừng. Em hy vọng chương trình  sẽ thành công    em  sẽ từ bỏ được việc tiêm chích ma túy”.

            Phát biểu tại buổi lễ khai trương cơ sở điều trị Methadone tại Hải Phòng,  PGS.TS Trịnh Quân Huấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã nhấn mạnh về mục tiêu chính của đề án “Thí điểm điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng điều trị Methadone” nhằm: Thứ nhất: Giảm việc sử dụng các chất dạng thuốc phiện và các chất ma tuý bất hợp pháp khác; Thứ 2: Giảm nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS, viêm gan B, viêm gan C; Thứ 3: Giảm các hành vi tội phạm; Thứ 4: Giảm nguy cơ tử vong  do quá trình sử dụng quá liều chất Heroin; Thứ 5: Cải thiện sức khoẻ  và hỗ trợ tái hoà  nhập cộng đồng.

            Với những mục tiêu như vậy, chúng ta có thể hy vọng Hải Phòng và thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai thành công việc điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone để mô hình này sẽ được nhân rộng ra cả nước.

            Đặng Thanh - Tạp chí AIDS và cộng đồng số 06/2008