Hy vọng cho người nhiễm HIV muốn sinh con
Các Website khác - 25/03/2004

Hy vọng cho người nhiễm HIV muốn sinh con

(SK&ĐS) Vừa qua, Bệnh viện Tottori University (Kyodo,Nhật Bản) thông báo ca thụ tinh nhân tạo giữa trứng của một người phụ nữ bình thường với tinh trùng từ người chồng nhiễm HIV của bà ta đã thành công tốt đẹp.

Cả người mẹ lẫn đứa bé (vừa được sinh ra trong mùa hè này) đều không bị mắc bệnh. Đây là lần đầu tiên một ca thụ tinh như thế này thành công tại Nhật Bản. Cha của đứa trẻ đã bị nhiễm bệnh do truyền máu đã nhiễm HIV khi chữa căn bệnh hemophilia.

Tháng 11/1999, Bệnh viện đã gửi đơn tới Uỷ ban nhân chủng học Trường đại học Tottori đề nghị cho phép tiến hành ca thụ tinh bằng tinh dịch của người đàn ông này. Tháng 5/2000, Uỷ ban đã chấp thuận đề nghị đó sau khi nhận được bản thư viết tay của vợ ông ta về việc chị muốn mang thai theo phương pháp này.

Tinh dịch bị nhiễm bệnh đã được đựng trong một ống nghiệm và quay ly tâm để tách hết virut, hạch lympho và các chất bẩn ra khỏi tinh dịch. Quá trình này làm giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh từ mẹ sang con đến 10000 lần. Tháng 8/2000, Khoa y tế của Trường đại học Niigata cũng thông báo họ đã thành công việc thụ tinh nhân tạo cho hai người phụ nữ với tinh dịch từ người chồng mang HIV (+). Một người sẽ sinh con vào mùa thu, còn người kia sẽ sinh vào mùa xuân.

Một số chuyên gia y tế cho biết tuy đã được làm giảm các nguy cơ lây nhiễm, nhưng không thể loại trừ hết khả năng nhiễm bệnh từ mẹ của trẻ. Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa thì sự thành công này cũng mở ra ra hy vọng cho những người nhiễm HIV muốn sinh con.

Rửa tinh trùng giúp nam giới HIV (+) có cơ hội làm cha

HealthAtoZ 25/10/2000

Ba nghiên cứu về quá trình rửa tinh trùng được giới thiệu ở Hội nghị thường niên của Hội Sản khoa Mỹ, San Diego cho thấy rửa tinh trùng của nam giới mang virus gây bệnh AIDS có thể cho phép họ trở thành cha mà không làm vợ con họ bị nhiễm HIV.

Liệu pháp kháng retrovirus tấn công có hoạt tính cao (HAART) đã kéo dài cuộc sống của những bệnh nhân HIV (+), tạo khả nǎng cho vợ họ có thể mang thai. Nhưng khi sinh hoạt tình dục không an toàn để mang thai thì sẽ đặt cả mẹ và thai nhi vào nguy cơ nhiễm HIV, các bác sĩ đã phải triển khai kỹ thuật rửa tinh trùng nhằm lọc tinh dịch chứa HIV trước khi thụ tinh cho người mẹ.

Để rửa tinh trùng, tinh dịch được đặt vào dung dịch đặc và ly tâm phân tách thành nhiều thành phần. Chỉ có lớp tế bào tinh trùng được giữ lại và thêm vào đó 1 dung dịch khác. Những tinh trùng mạnh nhất bơi tới đỉnh, sẽ được lấy ra sử dụng để thụ tinh.

Tuy rửa tinh trùng không phải hoàn toàn không có nguy cơ, nhưng các bác sĩ ở Anh, Tây Ban Nha và ý đã thụ thai cho hơn 2500 bà mẹ sử dụng phương pháp này, không có một bà mẹ nào mắc HIV.