Hy vọng mới trong điều trị AIDS
Các Website khác - 14/04/2006

Anh Michael DeLane sẽ tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm hiếm hoi của mình. Thứ bảy tuần này sẽ là tròn một năm anh ngừng sử dụng tất cả các loại thuốc điều trị AIDS của mình.

Đã có nhiều bệnh nhân HIV thử gián đoạn việc dùng thuốc điều trị AIDS và chỉ một vài người trong số này đã có thể giữ được mức virus ổn định khi xét nghiệm trong một năm hoặc hơn thế.

Điều khiến cho trường hợp của anh DeLane trở nên quan trọng chính là anh là một trong số nhỏ những người nhiễm HIV có tham gia một thử nghiệm bất thường. Một nửa nhóm người này đã sửa đổi tế bào máu của mình bằng một gen giúp ngăn ngừa virus HIV.

Hiện tại, người đàn đàn ông San Francisco 41 tuổi này đang trong tình trạng khoẻ mạnh và tinh thần minh mẫn.

Nếu liệu pháp điều trị thử nghiệm này được chứng minh thành công, rất có thể nó sẽ làm tăng hy vọng cho những người nhiễm bệnh về khả năng kiểm soát lượng virus và duy trì tình trạng khoẻ mạnh, không phải mất thời gian cho những loại thuốc điều trị đắt tiền và nhiều độc tố như hiện nay.

Bác sĩ Jay Lalezari, một nhà nghiên cứu thuộc đại học California-San Francisco đã từng tiến hành các thử nghiệm lâm sàng cho nhiều hãng dược phẩm và tuyển dụng các bệnh nhân tham gia nghiên cứu nói trên nhận định: "Rất có thể đã có một tín hiệu vui xuất hiện". Song ngài Lalezari cũng cảnh báo, việc thử nghiệm riêng với một cá nhân thôi thì có rất ít ý nghĩa khoa học. Ông nói: "Công nghệ này có thể tự chứng minh bằng nhiều cách, nhưng chỉ đến tháng hai năm sau chúng ta mới biết được kết quả của thử nghiệm này".

Thử nghiệm nói trên bao gồm các thành tố ứng dụng gen, liệu pháp gen và khoa học tế bào thân. Mục đích của thử nghiệm nhằm tạo được loại hệ miễn dịch song song được củng cố chống lại virus HIV.

Giống như 73 người khác tham gia nghiên cứu lâm sàng, anh DeLane không biết chắn chắn liệu anh có là một trong số nửa nhóm người được dùng loại gen đã qua điều chỉnh hay chỉ là chất vô hại mang tính trấn an. Điều anh có thể biết chỉ là mật độ tế bào T – phương tiện chống lây nhiễm trong tế bào bạch cầu – đã tăng gần gấp đôi.

Mặc dù vẫn đang nhiễm HIV dương tính nhưng mức virus trong máu của DeLane hiện thời không thể dò thấy.

DeLane là một trong số những người đầu tiên tham gia thử nghiệm, sở dĩ anh biết được điều này vì kể từ khi nhiễm bệnh hồi tháng 8 năm 2002, anh đã theo dõi rất sát sap khoa học về HIV.

Người ta đã tiến hành các thí nghiệm tương tự ở UCLA tại Sydney, nơi đây, công nghệ do một công ty nghiên cứu nhỏ của hãng Johnson & Johnson – công ty tại NewYorrunswick, New York phát triển.

Mặc dù DeLane thuộc nhóm người đầu tiên tham gia nghiên cứu, các nhà nghiên cứu gần đây mới hoàn thành việc điều trị cho những tình nguyện viên cuối cùng. Các kết quả sơ bộ của thử nghiệm lần này phải tới tháng hai mới được biết.

Ông Marc Monseau, phát ngôn viên của hãng Johnson & Johnson cho rằng: "Đợt thử nghiệm đang được thực hiện và chúng tôi không muốn bình luận về những thử nghiệm đang diễn ra".

Bí mật trong liệu pháp gen mới này sẽ kiểm soát virus HIV như một loại enzyme gọi là ribozyme. Đó là một loại kéo hoá học được làm theo yêu cầu do các nhà nghiên cứu Australia thiết kế, loại kéo này sẽ cắt một trong số 9 gen của virus HIV như thể khi virus này tự nhân đôi.

Các kiểu thức cơ bản của bạch cầu chính là mục tiêu tự nhiên của virus HIV.

Song các nhà nghiên cứu tin rằng, nếu những tế bào tương tự này được trang bị bằng loại enzyme nhân tạo, chúng có thể sẽ không bị nhiễm bệnh.

Do cơ thể không sản sinh tự nhiên loại ribozyme này, các nhà nghiên cứu đã nghĩ ra cách thúc đẩy tế bào máy tự sản xuất ra nó. Người ta tìm ra câu trả lời cho vấn đề này trong khoa học nghiên cứu về tế bào thân.

Các tế bào thân được lựa chọn trong thử nghiệm này không phải loại gây nhiều tranh cãi được tìm thấy trong phôi người, mà lớn lên tự nhiên trong tủy xương rồi trôi nỏi trong máu. Chúng chính là mẹ của tất cả các tế bào máu, chúng xâm nhập vào rất nhiều tế bào bạch cầu giúp chống nhiễm trùng và đây cũng là mục tiêu ưa thích của virus HIV.

Những người tham gia thử nghiệm liệu pháp gen phải tuân thủ các điều lệ do các nhà khoa học Australia đưa ra, đứng đầu nhóm các nhà khoa học này là Geoff Symonds, nguyên nhân của hãng Johnson & Johnson.

Thoạt đầu, các tình nguyện viên phải dành thời gian cho hai ca tám tiếng gắn với cái máy lọc ra tế bào máu và chuyển phần máu còn lại vào cơ thể.

Tiếp đó, những tế bào thân thu được sẽ bị phơi nhiễm trong phòng thí nghiệm với một loại virus chuột vô hại để mang gen ribozyme. Các gen chính là bản kế hoạch chi tiết, giúp tế bào cách thức tạo ra enzyme.

Sau ba ngày gen được chuyển sang tế bào thân, chúng được chuyển lại máu người bệnh. Trong tuần tiếp theo đó, những tế bào thân này tạo ra hàng loạt các tế bào bạch cầu phòng chống nhiễm trùng, mỗi tế bào chứa chất ribozyme có thể phòng tránh được virus HIV.

(Trong đợt thử nghiệm, chỉ có một nửa số người tham gia nhận vào những tế bào thân có chứa gen. Số còn lại sử dụng chất placebo).

Nghiên cứu này dấy lên hy vọng trong khi virus HIV cố gắng làm nhiễm bệnh sang các tế bào máu khác được củng cố thêm, loại virus này đã bị đánh bại. Thời gian trôi qua, những tế bào được củng cố cuối cùng sẽ vượt qua được những tế bào máu tự nhiên – và người bệnh sẽ có được một hệ miễn dịch được cải tạo, xây dựng lại có khả năng kháng virus HIV.

Dương Kim Thoa theo http://www.shns.com