Hy vọng tìm ra vaccine trị bệnh AIDS
Các Website khác - 25/03/2004

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện một nhóm người sống ở gần khu vực hồ Victoria, Uganda, dường như có khả năng bảo vệ tự nhiên chống lại virus HIV. Hơn hai chục cá nhân đã không nhiễm virus này tuy họ có quan hệ tình dục không an toàn với những người có xét nghiệm HIV dương tính. Việc nghiên cứu hệ thống miễn dịch của nhóm người này có thể giúp các nhà khoa học tìm ra loại vaccine hiệu quả phòng bệnh AIDS.

Theo ý kiến nhất trí của các nhà khoa học, vaccine phòng bệnh AIDS có thể được tìm ra một ngày gần đây. Tới nay, các cố gắng vẫn chưa mang lại thành công nhưng các loại vaccine thử nghiệm đã được dùng khắp thế giới. Những tín hiệu về khả năng chống lại AIDS, căn bệnh từng làm 25 triệu người thiệt mạng trên thế giới, bắt nguồn từ một nhóm người liên tục bị phơi nhiễm HIV nhưng không chết vì lây nhiễm. Trường hợp đầu tiên của nhóm người này được phát hiện tại Kenya ở những nô lệ tình dục có khả năng miễn dịch với HIV. Những nghiên cứu sau đó của hai trường đại học Oxford và Nairobi đã đưa ra loại vaccine đầu tiên để thử nghiệm ở Anh và Kenya.

Những phát hiện mới nhất liên quan tới một nhóm nhỏ những người sống gần hồ Victoria ở Uganda. Nhóm người này có khả năng mang kết quả âm tính khi thử HIV vì hệ thống miễn dịch của họ có thể chống lại virus này. Nghiên cứu của Viện Nghiên cứu virus Uganda dự kiến được công bố cuối năm nay. Giáo sư Andrew McMichael, Đại học Oxford (Anh), nhà nghiên cứu vaccine chống AIDS hàng đầu, cho biết công việc nghiên cứu tìm ra vaccine chống AIDS rất đáng khích lệ. Ông cho biết: “Nghiên cứu này khẳng định thêm trường hợp phản ứng miễn dịch có khả năng bảo vệ chống lại sự lây nhiễm. Vì thế, nếu sử dụng phản ứng miễn dịch đó để tạo ra vaccine thì có thể bảo vệ được những người khác.

Giáo sư McMichael đã sử dụng vaccine thử nghiệm DNA-MVA trong chương trình hợp tác với các nhà khoa học ở Nairobi. Ông cho biết nghiên cứu ở Uganda sẽ giúp họ đánh giá loại vaccine hiện tại và có thể cung cấp thông tin để tìm cách thay đổi, tạo loại vaccine tốt hơn. Tuy nhiên, theo ông, quá trình để tạo ra loại vaccine như vậy thật khó khăn và chậm chạp.

 (Theo Nhân Dân)