Không dùng thuốc trị HIV trong ngày nghỉ cuối tuần được không?
Các Website khác - 24/10/2005

Nếu được, nghiên cứu này sẽ giúp giảm bớt đáng kể những tác dụng phụ không mong muốn của thuốc cũng như gần 30% chi phí điều trị cho người bệnh.

Nghiên cứu sẽ giúp ích rất nhiều cho những bệnh nhân HIV luôn nhớ uống thuốc trong những ngày trong tuần song đến cuối tuần, do việc nọ việc kia mà lại quên dùng thuốc.

Các nhà khoa học cũng chưa dám chắc liệu rằng việc nghỉ hai ngày điều trị thuốc mỗi tuần có làm giảm mức thuốc điều trị trong cơ thể về mặt lâu dài hay không; bởi đến một mức nào đó lượng thuốc đưa vào sẽ ở dưới mức cực thuận trong cơ thể, và nếu để xảy ra tình trạng này, virus HIV có khả năng biến đổi các biện pháp kháng thuốc.

Mặt khác, chuyên gia nghiên cứu lại cũng không dám chắc liệu rằng chế độ điều trị tuần nghỉ hai ngày như thế có gây tác động nào tới mức độ thường xuyên và nghiêm trọng của các tác dụng phụ do thuốc gây ra hay không.

Người ta trông chờ việc giải đáp được cả hai câu hỏi qua cuộc nghiên cứu 48 tuần ở Boston và 18 tháng ở Uganda.

Những kết quả ban đầu thu được trong nghiên cứu ở Boston cho thấy, 23/26 mẫu tham gia nghiên cứu không dùng thuốc điều trị ngày cuối tuần vẫn duy trì được mức virus bình ổn và ít tác dụng phụ xảy ra hơn. Song tất nhiên các chuyên gia cho biết cần phải có thêm những dữ liệu xem xét ở mức thời gian lâu hơn nữa.

Đỗ Dương theo http://www.advocate.com