Mỹ: Đo lợi tính hại của bộ dụng cụ xét nghiệm HIV nhanh tại nhà
Các Website khác - 17/10/2005

Nếu được chấp thuận và cho lưu thông vào thị trường, bộ dụng cụ này sẽ giúp mỗi người tự làm xét nghiệm cho mình và chỉ sau 20’ có thể biết mình nhiễm HIV hay không. Không gian xét nghiệm hoàn toàn riêng tư.

Trước vấn đề này, nhiều người tỏ ý lo lắng sẽ có người khi phát hiện bệnh vì quá đau khổ mà tự tử, do vậy theo họ, việc xét nghiệm vẫn cần được giám sát và tư vấn trực tiếp là hơn.

Vì những lý do như vừa nêu mà các bộ dụng cụ xét nghiệm HIV cá nhân cho kết quả nhanh đã và đang bị cấm lưu hành tại Vương quốc Anh, tuy nhiên, vẫn có một số bộ được mua bán trái phép qua internet.

Cục quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ đã chấp nhận một loại dụng cụ xét nghiệm HIV tại nhà kiểu khác. Theo đó, cục yêu cầu cá nhân nào sử dụng bộ dụng cụ nào cũng phải gửi vết máu khô có dính trên một loại giấy đặc biệt được chích từ ngón tay tới phòng thí nghiệm để phân tích.

Khi ai đó muốn làm xét nghiệm theo cách này, họ sẽ gọi điện thoại (được miễn cước phí) tới trung tâm xét nghiệm, cấp số định danh cho cá nhân riêng biệt để có thể nhận lại kết quả xét nghiệm cũng như được tư vấn sau xét nghiệm tại cùng thời điểm nhận kết quả.

Và vậy là, bộ dụng cụ làm xét nghiệm HIV có tên OraQuick hiện mới chỉ được bán cho các bác sĩ và trung tâm y tế ở Mỹ. Với dụng cụ này, chỉ cần một miếng gạc ngậm ở miệng, kết quả về HIV sẽ có ngay sau 20 phút.

Bộ dụng cụ xét nghiệm HIV nhanh tại nhà

Rất giống với bộ dụng cụ thử thai cho phụ nữ hiện rất phổ biến ở các cửa hàng, bộ dụng cụ xét nghiệm HIV cho kết quả nhanh tại nhà cũng có một vạch đơn kiểm soát cho biết kết quả dương tính khi làm xét nghiệm. Tất nhiên khi vạch này hiện lên thì đồng nghĩa với việc người làm xét nghiệm không bị lây nhiễm virus HIV.

Trong trường hợp có hai vạch hiện lên thì người đó đã nhiễm HIV.

Không thể phủ nhận được tác dụng tích cực của dụng cụ này trong việc giúp người bệnh sớm phát hiện tình trạng lây nhiễm HIV một cách bí mật, từ đó có thể được chẩn đoán điều trị sớm và kéo dài được thời gian sống tiếp theo.

Song điều khiến nhiều người còn lấn cấn về cách làm này chính là việc sợ nhiều người hiểu sai kết quả xét nghiệm hoặc không đủ tinh thần đối diện với sự thực là mình nhiễm bệnh và có những hành vi tiêu cực khi không được tư vấn trực tiếp.

Tất nhiên, một cuốn sách nhỏ với những thông tin về công tác tư vấn khi cần sẽ được đính kèm vào mỗi bộ dụng cụ xét nghiệm.

Anh: Vẫn còn những băn khoăn

Cũng có một số kết quả xét nghiệm có thể sai lầm. Điều này nghĩa là, có một số người sau xét nghiệm không tìm thấy virus HIV thì nghĩ mình không nhiễm bệnh nhưng thực ra họ lại nhiễm bệnh và cả những người nghĩ là mình đã nhiễm virus HIV song trong thực tế lại không có.

Do vậy, một việc hết sức quan trọng với những người phát hiện nhiễm bệnh là nên đến gặp bác sĩ ngay sau khi làm xét nghiệm để được khẳng định lại chính xác thông tin đó và được các bác sĩ giúp chăm sóc, hỗ trợ khi cần. Song, không ít người cho rằng không phải cá nhân nào cũng tìm được hỗ trợ theo cách này.

FDA đang yêu cầu Ủy ban tư vấn của cục xem xét về những vấn đề như thế trước khi quyết định bán hay không bán bộ dụng cụ OraSure trên tất cả các hiệu thuốc toàn quốc.

Một vài người cho rằng Anh nên thay đổi thái độ lập trường của họ với bộ dụng cụ xét nghiệm HIV tại nhà.

Cô Lisa Power, trưởng ban chính sách tại Terrence Higgins Trust (Anh) cho biết: “Chúng tôi đang rất quan tâm xem xét về vấn đề này.

Chúng tôi tán đồng những thay đổi nhất định trong điều luật của Anh và những điều chỉnh đối với bộ dụng cụ làm xét nghiệm HIV, nhưng chúng tôi muốn bộ dụng cụ xét nghiệm phải bao hàm được hai yếu tố: có độ nhạy cao và cách sử dụng đơn giản.

Hiện nay, rất nhiều người ở Anh đã mua các bộ xét nghiệm HIV trái phép qua Internet, nhưng đa số các bộ dụng cụ này có chất lượng thấp và dễ cho kết quả sai”.

Một phát ngôn viên của Avert cho hay: “Nếu nó được lưu hành sử dụng và tăng số người được làm xét nghiệm HIV sớm thì đó quả là điều đáng mừng.

Nhưng chúng tôi vẫn phải hết sức thận trọng. Vẫn còn những lo ngại xung quanh việc nếu người dân phát hiện bệnh trạng của họ sẽ có nhiều người tìm tới cái chết vì không được tư vấn, hỗ trợ đầy đủ.

Tất nhiên HIV giờ đây đã không còn là cái án tử hình như trước đây nữa, do vậy sự sợ hãi của mọi người với căn bệnh thế kỷ cũng đã giảm đi ít nhiều.

Nhưng theo cô này, điều quan trọng nhất vẫn là người sử dụng bộ dụng cụ xét nghiệm phải nhận được sự tư vấn cần thiết và ngang bằng với những người làm xét nghiệm ở trung tâm.

Cô nói: “Cần phải khuyến khích người dân tới gặp bác sĩ làm xét nghiệm lại để khẳng định chính xác bệnh trạng của mình cũng như được tư vấn về các bước chăm sóc tiếp theo với bản thân và điều trị bệnh tật.

Người phát ngôn viên của Avert còn khẳng định, nếu Mỹ đi đầu thực hiện triển khai biện pháp này có hiệu quả và giải quyết được những khúc mắc về tính nguy hiểm tiềm ẩn trong đó thì Anh sẽ xem xét để tiếp tục triển khai bộ OraQuick Test.

Dương Kim Thoa theo http://news.bbc.co.uk