Thái Lan đẩy mạnh nghiên cứu dược phẩm
Các Website khác - 19/10/2005
Trong một phòng thí nghiệm nghiên cứu dược phẩm ở Bangkok
Một trung tâm nghiên cứu khoa học của Thái Lan gia tăng xúc tiến hợp tác quốc tế với tham vọng giúp nước này giành phần từ “chiếc bánh dược phẩm” thế giới

Bác sĩ chuyên khoa miễn dịch Pornchai Matangkasombat, Chủ tịch Trung tâm Khoa học Đời sống Thái Lan (TCELS), ủng hộ quan điểm cho rằng các loại vắc xin mới chống bệnh AIDS cũng như nhiều loại thuốc khác phải là các loại thuốc đặc biệt thích hợp với đặc điểm di truyền của mỗi người.

Đồng thời là hiệu trưởng Đại học Mahidol, ông Pornchai cho rằng Thái Lan có điểm thuận lợi là nằm ở khu vực có đông người mắc bệnh truyền nhiễm và bệnh nhiệt đới. Ông Pornchai nhận định rằng việc chăm sóc y tế trên thế giới, nhất là tại Mỹ, tập trung vào thuốc chữa bệnh hơn là tập trung vào việc tăng cường sức khỏe. Mới đây khi dẫn một đoàn nhà báo sang thăm các viện bào chế hàng đầu của Mỹ, ông Pornchai cho rằng hệ thống y tế Mỹ có nhược điểm là quá đắt tiền và chưa tiếp cận đến tận cùng của vấn đề chăm sóc y tế. Sự chênh lệch khác là việc đầu tư cho các bệnh truyền nhiễm và bệnh nhiệt đới chưa tương xứng. Theo ông Pornchai, nếu chi phí nghiên cứu một loại thuốc mới cứ tăng lên mãi và không có sự bảo đảm an toàn, cuối cùng sẽ xảy ra kiện tụng và đây là tin đáng buồn. Ông cho rằng TCELS có thể đóng vai trò trung gian giữa các nhà khoa học Thái Lan và nước ngoài để thực hiện thử nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng các loại thuốc mới tại Thái Lan. Sự hợp tác này đáp ứng với mục tiêu của Thái Lan trong lúc ngành y tế không đủ nguồn lực để đầu tư suốt quá trình nghiên cứu sản xuất thuốc. Theo phía đối tác Mỹ, chi phí để nghiên cứu sản xuất một loại thuốc mới lên đến 800 triệu USD trong khoảng thời gian từ 12 đến 15 năm. Ý tưởng của ông Pornchai có vẻ như đúng vào thời điểm Thủ tướng Thaksin Shinawatra quan tâm đến việc ứng dụng công nghệ sinh học. Một trong những cuốn sách mà ông Thaksin giới thiệu cho các bộ trưởng nên tìm đọc là cuốn Khi bạn nắm lấy tương lai của Juan Enriquez mà nội dung chính là quảng bá những tiến bộ khoa học, chủ yếu là kỹ thuật sinh học và công nghệ siêu nhỏ.

Nhiều cơ quan nhà nước Thái Lan đã có đóng góp vào lĩnh vực công nghệ mới này, nhưng bác sĩ Pornchai cho rằng TCELS không giẫm chân lên cơ quan khác mà mục tiêu chủ yếu là thâm nhập trực tiếp vào việc bào chế thuốc mới. Đáp ứng mục tiêu này mới đây, TCELS đã ký nhiều hợp đồng liên doanh với Chính phủ Thái Lan và với nước ngoài. Hồi tháng 1, TCELS đã ký với Công ty Oracle một bản ghi nhớ “Dự án gien dược lý” để lập cơ sở dữ liệu thông tin về sức khỏe toàn quốc. Bác sĩ Pornchai giải thích rằng các nhà khoa học muốn thu thập thông tin về sự khác biệt về di truyền trong phản ứng của các bệnh nhân đối với thuốc điều trị các bệnh như sốt rét, lao, AIDS, ung thư, tim mạch, tiểu đường, thấp khớp. Ông Pornchai nói: “Bằng sự tích lũy kinh nghiệm, chúng tôi có thể phát triển phạm vi nghiên cứu bệnh ung thư và các bệnh mãn tính khác. Hồi tháng 9, TCELS đã hợp tác với 2 đại học Chulalongkorn và Mahidol và Cục Sức khỏe Tâm thần để tập hợp dữ liệu nghiên cứu di truyền về rối loạn stress hậu chấn thương (PTSD). Các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu DNA và phỏng vấn 5.600 người từng trải qua thảm họa sóng thần hôm 26-12-2004. Bác sĩ Giám đốc TCELS Thongchai Thavichachart cho rằng cơ sở dữ liệu này giải thích sự khác biệt của cấu trúc gien tạo sự khác biệt trong phản ứng cá nhân khi bị stress về tâm lý và cách trị liệu khác nhau như thế nào. Hơn nữa cơ sở dữ liệu này còn được so sánh với dữ liệu nạn nhân của trận bão Katrina và nạn nhân khác nếu có trong các thiên tai khác trong tương lai tại Mỹ. Kế hoạch cộng tác nói trên đã được các nhà khoa học tại 2 Đại học Duke và Santiago đồng ý.

Trúc Lâm (Theo Bangkok Post)</p